Trang chủ Biểu Mẫu Mẫu đơn xin tại ngoại trong quá trình điều tra
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Biểu Mẫu |
  • 3165 Lượt xem

Mẫu đơn xin tại ngoại trong quá trình điều tra

Bảo lãnh hay Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

Các bị can, bị cáo trong quá trình điều tra có nhu cầu được tại ngoại thì cần phải đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định và làm đơn xin tại ngoại. Chúng tôi tư vấn những nội dung liên quan đến vấn đề này và cung cấp cho quý bạn đọc Mẫu đơn xin tại ngoại trong quá trình điều tra.

Điều kiện bảo lãnh tại ngoại khi bị tạm giam?

– Bảo lãnh hay Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

– Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

– Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

– Bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ: Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan; Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội; Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam.

Mẫu đơn xin tại ngoại trong quá trình điều tra

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———–o0o———–

                                                                            …, ngày … tháng 12 năm 2021

ĐƠN XIN TẠI NGOẠI TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRA

Kính gửi: Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh / thành phố…

Căn cứ Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

Căn cứ… (NĐ, Nghị quyết, Thông tư)

Căn cứ… (VB nội bộ: Nội quy, Qđ thỏa ước tập thể)

Căn cứ… (VB thỏa thuận các bên, nhu cầu, năng lực khả năng)

Tôi tên:                                                                 

Ngày sinh:                               

Giới tính:

CMND số: ……     ngày cấp: …..               Nơi cấp:…..

Hộ khẩu thường trú:

Nơi cư trú hiện tại:

Thông tin liên lạc:

Nội dung sự việc trình bày:

Vào ngày 15/11/2020, tôi nhận được Quyết định khởi tố số 17/2021 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh / thành phố …. Theo đó, tôi bị khởi tố về tội danh tổ chức đánh bạc theo khoản 1 Điều 322 Bộ luật hình sự năm 2015. Nay bị can viết đơn này xin bày tỏ mong muốn tại ngoại trong quá trình điều tra. Đơn xin tại ngoại được gửi kèm với giấy cam đoan của bị can khi được bảo lĩnh.

Căn cứ khoản 1, khoản 2, điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

Điều 121. Bảo lĩnh

1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

2. Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

3. Bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

a) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

b) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

c) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Theo đó, bị can nhận định mình có thể được tại ngoại nếu có đủ điều kiện áp dụng biện pháp bảo lĩnh. Nay Trưởng phòng kinh doanh – công ty A, nơi bị can làm việc, đã nhận bảo lĩnh cho bị can theo giấy cam đoan và xác nhận đúng quy định pháp luật về bảo lĩnh. Bị can nhận thấy tội danh bị khởi tố là tội ít nghiêm trọng; bị can lai là người không có tiền án, tiền sự. Bị can hứa sẽ phối hợp tích cực với cơ quan nhà nước trong toàn bộ quá trình điều tra phá án, đồng thời không vị phạm những nghĩa vụ đã cam đoan khi được bảo lĩnh. Vì vậy, rất mong sớm nhận được quyết định bảo lĩnh từ phía Cơ quan điều tra.

Tôi xin cam kết toàn bộ nội dung trên là sự thật. Tôi sẽ chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của toàn bộ nội dung hồ sơ đề nghị.                                                                               

 Người viết đơn

Ký và ghi rõ họ tên

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Mẫu đơn xin tại ngoại trong quá trình điều tra. Chúng tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc có thể dễ dàng hơn khi viết đơn xin tại ngoại trong quá trình điều tra. Nếu có thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (14 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH là gì? Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Mẫu văn bản cho phép sử dụng nhãn hiệu

Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty hợp danh

Tại thời điểm cá nhân, tổ chức góp đủ phần vốn góp sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp tương ứng với giá trị phần vốn đã...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn hợp tác xã

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải thông báo với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty cổ phần

Việc góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được lữu giữ và giám sát bởi sổ đăng ký cổ đông quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi