Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mất tích bao lâu thì báo công an 2024?
  • Thứ ba, 02/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 9550 Lượt xem

Mất tích bao lâu thì báo công an 2024?

Pháp luật hiện nay không đưa ra định nghĩa giải thích mất tích là gì mà chỉ đưa ra quy định về việc khi nào được tuyên bố một người là mất tích. Theo cách hiểu thông thường, mất tích tức là mất liên lạc với một người, không có bất kỳ thông tin gì về người đó như không biết họ đang ở đâu

Tình trạng người nhà mất liên lạc hay mất tích khá phổ biến hiện nay. Khi đó chúng ta thường rất lo lắng và muốn báo công an ngay lập tức. Tuy nhiên, có được phép trình báo một cách tùy tiện hay không hay phải đợi một khoảng thời gian nhất định mới được báo? Trình tự báo có phức tạp không? Cùng Luật Hoàng Phi giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết Mất tích bao lâu thì báo công an?

Mất tích bao lâu thì báo công an?

Trước khi tìm hiểu về quy định pháp luật Mất tích bao lâu thì báo công an?, chúng ta cần hiểu rõ vậy thế nào là mất tích.

Pháp luật hiện nay không đưa ra định nghĩa giải thích mất tích là gì mà chỉ đưa ra quy định về việc khi nào được tuyên bố một người là mất tích. Theo cách hiểu thông thường, mất tích tức là mất liên lạc với một người, không có bất kỳ thông tin gì về người đó như không biết họ đang ở đâu, làm gì, đi cùng những ai, còn sống hay không…

Tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về tuyên bố mất tích như sau:

Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Như vậy, điều kiện để được tuyên bố mất tích là: thời gian đủ 02 năm liền trở lên và đã thực hiện đầy đủ các biện pháp tìm kiếm mà vẫn không biết người đó còn sống hay đã chết.

Theo đó, việc người dân thắc mắc Mất tích bao lâu thì báo công an? Thực chất là người nhà mất liên lạc được bao nhiêu tiếng thì được phép báo công an.

Xét trong các văn bản pháp luật hiện hành, không có quy định thời gian mất tích bao lâu thì được trình báo các cán bộ công an.

Tuy nhiên, chúng ta không biết việc người thân mất tích là do bị bắt cóc hay vì lý do nào nên để đảm bảo trật tự xã hội Nhà nước đưa ra quy định về tố giác tội phạm tại Điều 144 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Do vậy, khi người thân mất tích người nhà có thể trình báo lên công an vào bất cứ thời điểm nào cảm thấy thích hợp, cơ quan công an sẽ có trách nhiệm tiếp nhận ý kiến, phản ánh của người dân và xử lý kịp thời.

Đồng thời, pháp luật quy định chế tài xử lý với trường hợp tố giác bừa bãi, không đúng sự thật hay những hành động mang tính trêu đùa cơ quan có thẩm quyền.

Tóm lại, pháp luật không quy định Mất tích bao lâu thì báo công an?

Ai được quyền trình báo công an khi có thân nhân mất tích?

Cũng giống như quy định về thời gian báo mất tích thì pháp luật cũng không hạn chế hay áp đặt các đối tượng được quyền trình báo công an khi có người thân mất tích.

Vì vậy, có thể hiểu bất cứ ai có thông tin, muốn tìm kiếm người mất tích đều có thể trình báo tới công an để được xử lý kịp thời.

Trình báo công an có người mất tích bằng cách nào?

Chúng ta có thể trình báo công an có người mất tích bằng một trong các cách thức sau:

Thứ nhất: Trình báo trực tiếp tại cơ quan công an khu vực người mất tích sinh sống;

Thứ hai: Làm đơn trình báo gửi công an (nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện, bưu chính). Bạn có thể tham khảo các mẫu đơn trên mạng.

Thứ ba: Trình báo qua điện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác.

Như vậy, pháp luật không quy định thời gian để được phép báo mất tích và bạn có thể báo bất cứ thời điểm nào và được tùy ý lựa chọn hình thức trình báo. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi