Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Mất quyết định nghỉ việc có rút được bảo hiểm xã hội?
  • Thứ hai, 21/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 925 Lượt xem

Mất quyết định nghỉ việc có rút được bảo hiểm xã hội?

Mất quyết định nghỉ việc có rút được bảo hiểm xã hội? Nếu đang có băn khoăn này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này nhé!

Rút bảo hiểm xã hội một lần là quyền lợi mà nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội mong muốn khi đã nghỉ việc. Tuy nhiên, vào thời điểm làm chế độ này, nhiều người không còn quyết định nghỉ việc công ty đã cấp hoặc không có quyết định nghỉ việc do công ty không cấp. Vậy Mất quyết định nghỉ việc có rút được bảo hiểm xã hội? Hay không có quyết định nghỉ việc có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần? Bài viết sẽ làm rõ vấn đề này, mời Quý độc giả tham khảo:

Làm mất quyết định nghỉ việc có rút được bảo hiểm xã hội không?

Theo mục 1.2.3 Điều 6 Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN (Ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31 tháng 01 năm 2019 của Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam) thì:

” 1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

a5) Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

a6) Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B-HBKV (ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực).

b) Đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam hưởng BHXH một lần: Hồ sơ như nêu tại nội dung a2, a4, a5 thuộc a tiết này.”

Như vậy, trong hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần không có thành phần Quyết định thôi việc hoặc một văn bản khác chứng minh cho sự kiện chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, với câu hỏi Mất quyết định nghỉ việc có rút được bảo hiểm xã hội? Thì câu trả lời là: vẫn làm hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần bình thường.

Quy định này phù hợp với thực tế do nhiều người lao động sau khi nghỉ việc phải 1 năm trở ra mới làm được chế độ này. Vào thời điểm làm thủ tục, nhiều người không còn quyết định nghỉ việc công ty đã cấp hoặc không có quyết định nghỉ việc do công ty không cấp.

Rút tiền bảo hiểm xã hội một lần không chỉ là chế độ của người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà còn là chế độ của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Việc không quy định giấy tờ về chấm dứt hợp đồng lao động trong hồ sơ đảm bảo quyền của người tham gia bảo hiểm xã hội khi đủ điều kiện hưởng chế độ được giải quyết kịp thời. Đồng thời hạn chế giấy tờ cần kiểm tra cho cơ quan giải quyết thủ tục.

Theo quy định pháp luật thì với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại các đơn vị sử dụng lao động, khi chấm dứt hợp đồng lao động, đơn vị sử dụng lao động phải làm thủ tục chốt sổ. Đây có thể được dùng làm căn cứ xác định thời điểm nào là đủ 1 năm sau nghỉ việc để hưởng chế độ này.

Bảo hiểm xã hội để lâu có sao không?

Bên cạnh thắc mắc Mất quyết định nghỉ việc có rút được bảo hiểm xã hội?, nhiều người còn sợ rằng: Bảo hiểm xã hội để lâu sẽ bị mất. Vậy điều này có đúng không?

Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành có quy định

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 78 Luật Bảo hiểm xã hội cũng quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, cụ thể như sau:

1. Người lao động dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 73 hoặc chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 77 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay tự nguyện chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được hiểu giữ lại nguyên thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó, bảo hiểm xã hội để lâu không làm mất đi quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, Quý vị cần lưu ý:

Trong trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mất đi, những người lo mai táng và thân nhân được hưởng chế độ tử tuất thay vì bảo hiểm xã hội một lần như người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây của Công ty Luật Hoàng Phi Quý độc giả đã làm rõ được thắc mắc Mất quyết định nghỉ việc có rút được bảo hiểm xã hội? Chúng tôi rất mong nhận được những chia sẻ, đóng góp từ Quý độc giả để bài viết thêm hoàn thiện!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi