Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Bảo hiểm xã hội Ngừng đóng BHXH tự nguyện có được rút một lần

Ngừng đóng BHXH tự nguyện có được rút một lần

BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội vô cùng thiết thực đối với người dân do Nhà nước tổ chức thực hiện. Vì vậy, những vấn đề liên quan đến BHXH tự nguyện luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Hiện nay, có nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi Ngừng đóng BHXH tự nguyện có được rút một lần.

Vì vậy, trong bài viết này, Luật Hoàng Phi xin chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến câu hỏi Ngừng đóng BHXH tự nguyện có được rút một lần.

BHXH tự nguyện là gì?

Để hiểu BHXH tự nguyện là gì, trước hết ta cần hiểu khái niệm bảo hiểm xã hội. Căn cứ vào khoản 1 điều 3 Luật BHXH định nghĩa BHXH như sau:

“ BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

BHXH bao gồm hai loại, đó là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

BHXH bắt buộc là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Nếu như bảo hiểm bắt buộc, đó là tính chất bắt buộc đối với các đối tượng được pháp luật quy định phải tham gia thì ngược lại BHXH tự nguyện mang tính chất tự nguyện, nghĩa là người tham gia bảo hiểm được quyền lựa chọn có tham gia hay không. Khái niệm về BHXH tự nguyện được pháp luật định nghĩa cụ thể như sau:

BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Ngừng đóng BHXH tự nguyện có được rút một lần?

Căn cứ vào khoản 1 điều 77 Luật BHXH quy định về các trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng BHXH một lần như sau:

“a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Đồng thời căn cứ theo quy định tại Khoản 1 điều 1 nghị quyết 93/2015/QH13:

“ Người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXHmột lần.”

Như vậy, nếu người tham gia BHXH tự nguyện có yêu cầu hưởng BHXH một lần và đáp ứng một trong các điều kiện sau sẽ được hưởng BHXH tự nguyện một lần:

+ Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia;

+ Ra nước ngoài để định cư;

+ Đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

+ Tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Mức hưởng BHXH tự nguyện một lần

Trường hợp đóng BHXH tự nguyện chưa đủ 01 năm

Điều 6 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH đã hướng dẫn cụ thể cách tính tiền BHXH 01 lần mà người lao động tham gia BHXH tự nguyện như sau:

“ Mức hưởng BHXH một lần của người tham gia BHXH có thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm (12 tháng) được tính bằng 22% của tổng các mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Trường hợp đóng BHXH từ nguyện từ đủ 01 năm trở lên thì mức hưởng được quy định như sau:

“a) 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;”

Tuy nhiên, mức hưởng BHXH một lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXHtự nguyện, trừ trường hợp người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Thủ tục hưởng BHXH tự nguyện một lần

Căn cứ Quyết định 222/QĐ – BHXH để hưởng BHXH một lần, người lao động cần thực hiện các thủ tục sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

Thứ nhất: Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ hai: Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).

Tuy nhiên, trong trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.Trường hợp thanh toán phí giám đinh y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

Trong trường hợp cần chứng minh thêm về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần Quý vị cần chuẩn bị giấy tờ khác kèm theo.

Địa điểm nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH huyện/tỉnh nơi cư trú.

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chi sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Ngừng đóng BHXH tự nguyện có được rút một lần.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Ngừng đóng BHXH tự nguyện có được rút một lần, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được tư vấn trực tiếp.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557