• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3098 Lượt xem

Lãn công là gì?

Lãn công là hành vi cố tình cùng nhau làm việc chây lười, đây được xem như một hình thức đấu tranh đòi quyền lợi của người lao động, có thể hiểu lãn công là một dạng đình công mà người lao động không rời nơi làm việc nhưng không làm việc hoặc làm việc cầm chừng, biểu hiện sự phản ứng tập thể của người lao động nhằm hướng đến một mục đích nào đó.

Đình công là sự ngưng việc tập thể nhằm đòi hỏi một hoặc những quyền lợi nhất định nào đó và đình công là một quyền lợi của người lao động đã được luật định. Lãn công cũng là một trong những hình thức đình công nhưng không được luật quy định. Vậy lãn công là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn Lãn công là gì?

Lãn công là gì?

Theo Viện ngôn ngữ học, Từ điển tiếng Việt, Nhà xuất bản Đà Nẵng – Trung tâm từ điển học, lãn công được hiểu là hành vi cố tình cùng nhau làm việc chây lười, một hình thức đầu tranh đòi quyền lợi của công nhân.

Như vậy có thể hiểu lãn công là một dạng đình công mà người lao động không rời nơi làm việc nhưng không làm việc hoặc làm việc cầm chừng, biểu hiện sự phản ứng tập thể của người lao động nhằm hướng đến một mục đích nào đó.

Phân biệt lãn công và đình công?

Đình công và lãn công đều là hình thức đấu tranh kinh tế, một cách phản ứng của tập thể lao động khi có bất đồng với người sử dụng lao động.

Theo quy định tại Điều 209 Bộ luật lao động, đình công là sự ngừng việc, tạm thời và tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.

Đình công là người lao động không đến nơi làm việc, ngừng việc một cách triển để. Luật lao động 2019 ghi nhận đình công là quyền của người lao động, có chế định riêng quy định cụ thể về trình tự thủ tục đình công của người lao động và những hậu quả pháp lý nếu người lao động đình công trái pháp luật.

Trong khi đó, lãn công không được công nhận là quyền của người lao động, không phải một sự kiện pháp lý cần có những quy định điều chỉnh bởi lãn công thường tự phát, không do ai điều hành nên hậu quả dẫn đến người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật.

Đối với cuộc đình công được Tòa án tuyên là hợp pháp, người sử dụng lao động và người lao động thương lượng lại về các quyền và lợi ích của hai bên và người sử dụng lao động đáp ứng các quyền lợi mà người lao động yêu cầu trong khả năng kinh tế của doanh nghiệp mình.

Lãn công sẽ phải chịu những trách nhiệm gì?

Bạn đã hiểu Lãn công là gì? Vậy bản chất của lãn công chính là quyền lợi hợp pháp của người lao động được ghi nhận trong các văn bản quy phạm pháp luật mà lãn công là người lao động nghỉ việc lẻ tẻ, làm việc lơ là, cầm chừng, chiếu lệ đối phó… không tuân thủ kỷ luật, không sử dụng hết thời gian, công suất máy móc.

Như vậy làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc và sẽ bị áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật quy định tại Điều 124 Luật lao động 2019:

+ Khiển trách.

+ Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.

+ Cách chức.

+ Sa thải.

Lãn công tuy không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, ngay tức khắc như các cuộc đình công vì lãn công chỉ xảy ra ở một vài cá nhân, họ vẫn làm việc nhưng làm việc cầm chừng còn đình công xảy ra trên diện rộng, có thể là toàn bộ công ty hoặc một bộ phận nhưng hậu quả để lại là ngay tức khắc, doanh nghiệp sẽ bị ngưng trệ sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, đối với đình công thì doanh nghiệp có thể hiểu ngay được mong muốn của người lao động, lý do họ đình công, việc đình công của họ có phù hợp với quy định pháp luật không, còn đối với lãn công thì việc phát hiện rất khó, thậm chí lãn công có thể tồn tại âm ĩ trong doanh nghiệp, truyền tự người này sang người khác, nếu không phát hiện kịp thời thì sẽ trở thành một con sâu làm giàu nồi canh.

Có thể tùy vào mức độ ảnh hưởng tới công việc của những người lãn công mà doanh nghiệp nên áp dụng các biện pháp xử lý kỷ luật phù hợp. Trong trường hợp không xử lý kịp thì lãn công có thể dẫn đến một cuộc đình công trong doanh nghiệp hoặc làm cho doanh nghiệp bị sa sút.

Phân biệt đình công và lãn công

Sự khác biệt được thể hiện qua các tiêu chí sau đây

Tiêu chí

Lãn công

Đình công

Hình thức thể hiện của người lao động

Nghỉ việc lẻ tẻ, làm việc lơ là, không tập trung, cầm chừng, đối phó, không tuân thủ kỷ luật, không sử dụng hết thời gian và công suất máy mócNgười lao động cùng nhau không đến nơi làm việc, ngừng việc một cách triệt để.

Về bản chất

Đây không phải là quyền của người lao động, và không được ghi nhận trong văn bản pháp lý nào.Pháp luật ghi nhận đình công là quyền của người lao động, điều chỉnh bằng những quy định cụ thể

Trình tự, thủ tục

Thực hiện tự phát, không có bất cứ sự tổ chức và điều hành nào.Được quy định trong Bộ luật lao động về thủ tục đình công.tại các Điều 210 – Tổ chức và lãnh đạo đình công; Điều 211 – Trình tự đình công; Điều 212 – Thủ tục lấy ý kiến tập thể lao động;… Theo đó, tập thể người lao động muốn đình công hợp pháp thì phải tuân thủ theo trình tự, thủ tục này.

Hậu quả pháp lý

Người lao động thực hiện các hành vi lãn công có thể bị xử lý kỷ luật.Nếu là đình công trái pháp luật và người lao động không ngừng đình công, không trở lại làm việc, thì tuỳ theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật về lao động. Trong trường hợp đình công gây thiệt hại thì phải bồi thường.Thực tế,nhiều người lợi dụng đình công tại các doanh nghiệp để gây mất trật tự công cộng, làm tổn hại máy, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động;kích động, lôi kéo, ép buộc người lao động đình công trái pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về Lãn công là gì? Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
4/5 - (4 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi