Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Làm thế nào để biết công ty cũ có đóng BHXH hay không?

Làm thế nào để biết công ty cũ có đóng BHXH hay không?

Khi nghỉ việc người lao động băn khoăn không biết liệu công ty cũ có đóng bảo hiểm xã hội cho mình không và Làm thế nào để biết công ty cũ có đóng BHXH hay không?

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà thực tế người lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ. Tuy nhiên khi nghỉ việc người lao động băn khoăn không biết liệu công ty cũ có đóng bảo hiểm xã hội cho mình không và làm thế nào để biết công ty cũ có đóng BHXH hay không?

Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ đưa ra nội dung qua bài viết để giải đáp thắc mắc trên đến độc giả quan tâm.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định khái niệm bảo hiểm xã hội như sau: “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Khi lao động làm việc tại cơ quan doanh nghiệp thì người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm: “Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Do đó việc đóng bảo hiểm xã hội là trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với lao động của cơ quan mình trong thời gian họ làm việc và cả của người lao động. Tuy nhiên khi người lao động nghỉ việc thì băn khoăn và không biết cách Làm thế nào để biết công ty cũ có đóng BHXH hay không? Cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo bài viết để có câu trả lời.

Làm thế nào để biết công ty cũ có đóng BHXH hay không?

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người lao động. Người lao động khi đóng bảo hiểm xã hội sẽ được đảm bảo các quyền lợi khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Do đó việc đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ và liên tục là hết sức quan trọng. Để biết công ty cũ có đóng BHXH cho mình hay không, độc giả hãy tra cứu quá trình tham gia BHXH của mình. Cụ thể cách tra cứu có thể thực hiện như sau:

Cách 1: Tra cứu thông tin cũng như quá trình đóng BHXH trên trang chủ của cổng thông tin bảo hiểm xã hội Việt Nam. Địa chỉ Website: https://baohiemxahoi.gov.vn/

Sau khi vào địa chỉ website tại trang chủ chọn Tra cứu quá trình tham gia BHXH. Sau đó người lao động điền các thông tin bắt buộc tại trang web này. Các thông tin cần điền gồm:

+ Tỉnh/TP: Căn cứ vào địa chỉ đơn vị đóng BHXH.

+ Cơ quan BHXH quản lý

+ Từ tháng – đến tháng: Thời gian muốn tra cứu quá trình đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN

+ Số CMT/Thẻ căn cước

+ Họ tên người cần tra cứu

+ Mã số BHXH

+ SĐT nhận OTP: Số điện thoại của người lao động đã đăng ký thông tin cá nhân với cơ quan BHXH

Sau khi nhập đầy đủ thông tin tích và ô “Tôi không phải là người máy”. Sau đó bạn nhập mã OTP để tra cứu

Cách 2: Tra cứu qua tin nhắn

Người lao động có thể tra cứu thời gian tham gia BHXH bằng cú pháp BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} gửi 8079. Ví dụ: Soạn tin nhắn với cú pháp sau gửi đến 8079: BH QT 0110129425 để tra cứu toàn bộ quá trình tham gia của người lao động với mã số BHXH là 0110129425.

Tra cứu theo khoảng thời gian tham gia BHXH bằng cú pháp: BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ tháng-năm} {đến tháng-năm} gửi 8079. Ví dụ: Người lao động muốn tra cứu trong khoảng thời gian làm việc tại công ty cũ từ 01/2018 đến tháng 11/2019 sẽ soạn tin nhắn với cú pháp sau gửi đến 8079: BH QT 0110129425 012018 112019 để tra cứu toàn bộ quá trình tham gia từ tháng 01 năm 2018 đến tháng 11 năm 2019 của người lao động với mã số BHXH là 0110129425.

Tra cứu theo năm thời gian tham gia BHXH bằng cú pháp BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ năm} {đến năm} gửi 8079 Ví dụ: Soạn tin nhắn với cú pháp sau gửi đến 8079: BH QT 0110129425 2018 2019 để tra cứu toàn bộ quá trình tham gia từ năm 2018 đến năm 2019 của người lao động với mã số BHXH là 0110129425.

Cách 3: Tra cứu công ty cũ có đóng BHXH hay không qua ứng dụng VvssID

Ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” được ra mắt trên nền tảng thiết bị di động. Theo đó người dùng sẽ có thể tự tra cứu quá trình đóng BHXH ngay trên ứng dụng VssID. Để tra cứu được quá trình đóng BHXH bạn cần có ứng dụng VssID cho điện thoại (Sau đó bạn mở ứng dụng và đồng ý với các điều khoản của ứng dụng. Tiếp đến hiển thị giao diện đăng nhập vào Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Nếu chưa có tài khoản thì nhấn Đăng ký ngay bên dưới).

Khi đã có tài khoản thì để tra cứu quá trình đóng BHXH người lao động đăng nhập thông tin. Sau khi đã đăng nhập thành công, trong giao diện của ứng dụng bạn sẽ có mục Quản lý cá nhân, Tra cứu thông tin BHXh và mục Hỗ trợ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Làm thế nào để biết công ty cũ có đóng BHXH hay không? đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT