Trang chủ » Lao động » Hỏi đáp luật lao động » Không báo trước thì có được chấm dứt hợp đồng thử việc hay không?

Không báo trước thì có được chấm dứt hợp đồng thử việc hay không?

(Cập nhật: 31/08/2018 | 15:04)

Tôi ký hợp đồng thử việc với công ty, thời gian thử việc là 3 tuần. Sau khi hết thời gian thử việc, công ty cho tôi nghỉ việc mà không thông báo thì có vi phạm pháp luật không?

*Câu hỏi:

Kính gửi công ty Luật Hoàng Phi, tôi là Nguyễn Thu Hằng, tôi có câu hỏi mong được Luật sư công ty giải đáp cho như sau:

Cách đây 2 tháng tôi có ký kết hợp đồng thử việc với công ty may mặc Liên Xuân, quận Ba Đình, Hà Nội. Thời gian thử việc là 3 tuần. Trong quá trình thử việc tôi không có bất kỳ vi phạm nào mà luôn cố gắng làm việc đạt hiệu suất công việc được giao. Tuy nhiên, sau khi hết thời hạn thử việc, chuẩn bị ký kết hợp đồng thì công ty bất ngờ cho tôi nghỉ việc mà không có bất kỳ thông báo nào. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này công ty không báo trước cho tôi thì có vi phạm quy định của pháp luật hay không? Tôi có được bồi thường hay hưởng quyền lợi nào không?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Xin chào bạn, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thử việc được hiểu là việc người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc với nhau.

Về thời gian thử việc, tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

” Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Không báo trước thì có được chấm dứt hợp đồng thử việc hay không?

Không báo trước thì có được chấm dứt hợp đồng thử việc hay không?

Như vậy tùy thuộc vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc mà thời gian thử việc của người lao động là khác nhau tuy nhiên thời gian thử việc tối đa không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên. Do đó, với công việc của bạn thời gian thử việc là 3 tuần là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định về Kết thúc thời gian thử việc như sau:

“1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Đồng thời, tại Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về việc Thông báo kết quả về việc làm thử như sau:

Điều 7. Thông báo kết quả về việc làm thử

1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.”

Như vậy, trong thời hạn 03 trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người sử dụng lao động biết kết quả công việc người lao động đã làm thử có đạt yêu cầu hay không. Tuy nhiên, pháp luật lại cho phép trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận. Do đó, trường hợp này sau khi hết thời hạn thử việc, công ty may mặc Liên Xuân không ký kết hợp đồng với bạn thì có thể cho bạn nghỉ việc luôn và không phải bồi thường cho bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.