Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Khiếu nại và tố cáo có ý nghĩa là?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4326 Lượt xem

Khiếu nại và tố cáo có ý nghĩa là?

Mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Khiếu nại và tố cáo là quyền cơ bản của công dân được pháp luật bảo hộ và đảm bảo thực hiện. Vậy Khiếu nại và tố cáo có ý nghĩa là?

Câu hỏi:

Khiếu nại và tố cáo có ý nghĩa là?

A. Là quyền của công dân được quy định trong Hiến pháp

B. Là công cụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân

C. Là phương tiện công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội.

D. Cả A, B, C

Đáp án đúng là đáp án D. Khiếu nại và tố cáo có ý nghĩa là Cả A, B, C.

Lý giải việc chọn đáp án D là đáp án đúng

Điều 30 Hiến pháp 2013 quy định: “ Mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Người bị thiệt hại có quyền được bồi thường về vật chất, tinh thần và phục hồi danh dự theo quy định của pháp luật.”

Trong xã hội hiện nay thì khiếu nại, và tố cáo là một trong những hình thức đặc biệt quan trọng để nhân dân trực tiếp tham gia vào hoạt động quản lí nhà nước và quản lí xã hội phát huy vai trò của quần chúng nhân dân.

Khiếu nại, tố cáo tạo điều kiện thuận lợi để công dân, tạo điều kiện cho các tổ chức bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại bởi quyết định hành chính, hay hành chính của cơ quan hành chính, cá nhân có thẩm quyền và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại bởi các nhân, tổ chức khác theo quy định của pháp luật Viêt Nam

Khiếu nại, tố cáo giúp cơ quan hành chính nhà nước kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy tố cáo và khiếu nại là quyền của công dân được quy định trong Hiến pháp; Là công cụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; Là phương tiện công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án A: Khiếu nại và tố cáo có ý nghĩa là quyền của công dân được quy định trong Hiến pháp là đáp án hoàn toàn đúng, tuy nhiên dựa vào các đáp án mà câu hỏi đưa ra thì nếu chỉ chọn đáp án A thì chưa chính xác.

+ Phương án B: Khiếu nại và tố cáo có ý nghĩa là công cụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân là đáp án hoàn toàn đúng, tuy nhiên dựa vào các đáp án mà câu hỏi đưa ra thì nếu chỉ chọn đáp án B thì chưa chính xác.

+ Phương án C: Khiếu nại và tố cáo có ý nghĩa là phương tiện công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tuy nhiên dựa vào các đáp án mà câu hỏi đưa ra thì nếu chỉ chọn đáp án C thì chưa chính xác.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án D. Khiếu nại và tố cáo có ý nghĩa là Cả A, B, C.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi