Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Công an có được xăm mình không?
  • Thứ hai, 06/03/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1816 Lượt xem

Công an có được xăm mình không?

Theo khoản 1 Điều 8 Luật Công an nhân dân Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Công an có được xăm mình không? Đây là thắc mắc sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài viết. Mời Quý độc giả theo dõi, tham khảo nội dung:

Thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân có được xăm mình không?

Theo khoản 1 Điều 8 Luật Công an nhân dân Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là 24 tháng. 

Điều 6 Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 2 tháng 10 năm 2019 của Bộ Công an quy định về Tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân quy định:

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phải bảo đảm các chỉ số đặc biệt sau:

1. Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy.

2. Màu và dạng tóc bình thường.

3. Không bị rối loạn sắc tố da.

4. Không có các vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da.

5. Không bấm lỗ ở tai (đối với nam), ở mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức.

6. Không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội.

7. Không có sẹo lồi co kéo ở vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân.

Như vậy, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân không có các vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da.

Thi vào trường công an có được xăm mình không?

Theo quy tắc tuyển sinh thực hiện Công văn số 3026/H41-H50 ngày 20/10/2017 của Tổng cục Hậu cần ký thuật CAND. riêng chỉ số BMI của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam) 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ); thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển. Thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút viêm gan B (phân loại sức khỏe đạt loại 3) không thuộc đối tượng xét tuyển.

– Độ tuổi đối với học sinh THPT không quá 20, học sinh dân tộc thiểu số không quá 22 tính đến năm dự tuyển.

– Trình độ văn hóa thí sinh tốt nghiệp THPT, đạt học lực trung bình trở lên trong các năm học được ghi tại học bạ.

– Ngành công an không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương.

– Về phẩm chất đạo đức, tiêu chuẩn chính trị, thí sinh phải đạt hạnh kiểm khá trở lên trong những năm học THPT.

– Về tiêu chuẩn sức khỏe, nam cao từ 1,62 m, nữ cao từ 1,58 m trở lên và không quá 1,95 m. Cân nặng với nam từ 47 kg trở lên, với nữ từ 45 kg trở lên.

– Thí sinh không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy, màu và da tóc bình thường, không bị rối loạn sắc tố da; không có vết xăm trổ trên da, kể cả vết phun xăm trên da; không bấm lỗ tai, lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mãn tính, bệnh xã hội.

– Thí sinh đăng ký sơ tuyển vào ngành công an sẽ không đăng ký sơ tuyển vào các trường quốc phòng, khối quân sự. Khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học công an, thí sinh sẽ không được đăng ký xét tuyển các trường trung cấp công an nhân dân.

Theo quy định, thì tất cả các thí sinh dự thi vào học viện, các trường Đại Học của Bộ Công an đều phải sơ qua tuyển tại công an các tỉnh, thành phố nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu trường trú, Chỉ sơ tuyển sức khỏe và xác minh hồ sơ lí lịch, không yêu cầu sơ tuyển năng khiếu. Cụ thể:

– Về mắt, thí sinh phải đạt yêu cầu: thị lực không kính một mắt 10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể từ 19-20/10. Thí sinh không có sẹo giác mạc hoặc sẹo đơn thuần, không có biến chứng bệnh mắt hột, không lác mắt, thị trường không bị hẹp, không được cận, viễn thị, không rối loạn sắc giác, đồng thời không có các bệnh về đấy mắt, hai mắt phải to đều nhau,…

– Về chỉ số tai mũi họng thì yêu cầu phải có tai ngời, tai giữa và tai trong bình thường; xương chũm bình thường, mũi bình thường. Một yêu cầu quan trọng nữa là thanh quản bình thường, không nói lắp; các xoang mặt bình thường.

– Về răng – hàm – mặt, theo quy định của Bộ Công an thì thí sinh phải đủ răng, không để răng khôn, hoặc mất 1 đến 2 răng sức nhai còn trên 90% và đã làm răng giả xong khkoong vi phạm tiêu chuẩn chung thì vẫn được chấp nhận. Thí sinh không có răng sâu men; không sứt môi, khe hở vòm miệng và không nói ngọng.

– Huyết áp được coi là đạt tiêu chuẩn phải từ 100 – 125 mmHg, không viêm tắc động tĩnh mạch ở khoeo chân, cẳng chân, không có bệnh tim bẩm sinh, không có bệnh của cơ quan tạo máu. Hệ hô hấp trong đó màng phổi, phế quản phải bình thường; thực quản, dạ dày, tá tràng phải bình thường,…

– Các chỉ số đặc biệt bao gồm: Không nghiện các chất ma túy, màu và dạng tóc bình thường, không bị rối loạn sắc tố da và không có các vết xăm (trổ) trên da.

– Về thể hình: Nam cao từ 1,64-1,80, cân nặng từ 48kg đến không quá 75kg; nữ cao từ 1,58-1,72 cân nặng từ 45kg đến không quá 57kg.

– Quy định về đối tượng, độ tuổi, được hướng dẫn như sau: Đối với các bộ, chiến sỹ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi. Đối với học sinh THPT không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc tối thiểu không quá 22 tuổi. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND có thời gian phục vụ từ đủ 24 tháng trở lên, không quy định độ tuổi.

Một yêu cầu nữa là thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương. Trong những năm học THPT đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; tiêu chuẩn chính trị đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng CAND.

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì có hình xăm sẽ không đáp ứng được các quy tắc xét tuyển vào các trường Đại học trực thuộc Bộ Công an.

Công an có được xăm mình không?

Bộ Công an dự thảo xong Thông tư quy định việc xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân (CAND) để lấy ý kiến rộng rãi. Dự thảo Thông tư gồm 4 chương 23 điều.

Trong phụ lục của dự thảo Thông tư quy định nhiều nội dung, đáng chú ý có quy định Vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và Qui tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, trong đó “Có các vết trổ (xăm) trên da”. Như vậy, việc xăm trổ trên da là vi phạm những điều cán bộ, chiến sĩ CAND không được làm.

Qua những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, Quý vị chắc hẳn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi: Công an có được xăm mình không? Chúng tôi rất mong nhận được thông tin chia sẻ, đóng góp từ Quý độc giả.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi