Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Cà vẹt xe photo công chứng có bị phạt không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 14118 Lượt xem

Cà vẹt xe photo công chứng có bị phạt không?

Khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông sử dụng cà vẹt xe công chứng vẫn có thể bị phạt, trừ trường hợp đang thế chấp tài sản để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tại tổ chức tín dụng.

Cà vẹt xe là tiếng địa phương được sử dụng chủ yếu trong khu vực phía Nam. Cà vẹt xe có tên gọi khác là giấy chứng nhận đăng ký xe được sử dụng phổ biến trên khắp cả nước. Thông thường, khi mua trả góp để đảm bảo người vay hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, các công ty tài chính thường giữ giấy đăng ký xe bản gốc và trả cho người vay bản sao y. Do đó, nhiều người thắc mắc cà vẹt xe photo công chứng có bị phạt không?

Cà vẹt xe photo công chứng có bị phạt không?

Theo quy định tại điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ, sức khỏe theo quy định và có giấy phép lái xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp và phải mang theo các loại giấy tờ xe sau:

– Đăng ký xe;

– Giấy phép lái xe;

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với một số loại xe;

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới.

Theo quy định khi tham gia giao thông, người điều khiển cần mang theo các loại giấy tờ trên bản chính. Nếu sử dụng cà vẹt xe photo công chứng có thể bị phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Sau đây viết tắt là Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Trừ trường hợp quy định tại khoản 13, điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“ 13. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe (đối với phương tiện tham gia giao thông đường bộ), bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt (đối với phương tiện tham gia giao thông đường sắt) kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt.”

Từ đó, rút ra kết luận cho câu hỏi cà vẹt xe photo công chứng có bị phạt không:
Khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông sử dụng cà vẹt xe công chứng vẫn có thể bị phạt, trừ trường hợp đang thế chấp tài sản để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tại tổ chức tín dụng. Trong trường hợp tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy đăng ký xe, người điều khiển tham gia giao thông được sử dụng bản sao giấy đăng ký xe và bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực để thay cho giấy đăng ký xe bản chính.

Mức phạt đối với hành vi không mang theo giấy đăng ký xe

Hành vi sử dụng cà vẹt xe photo công chứng được coi là hành vi không mang theo giấy đăng ký xe, do đó, bị xử phạt hành chính theo quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP.

– Đối với mô tô, xe máy

Hình thức xử phạt và mức xử phạt vi phạm hành vi không mang theo giấy đăng ký xe đối với mô tô, xe máy được quy định tại điểm b, khoản 2, điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“ 2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi  vi phạm sau đây:

[…] b) Người điều khiển mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo giấy đăng ký xe”.

Như vậy, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không mang theo giấy đăng ký xe có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Đối với xe ô tô

Người điều khiển xe ô tô không mang theo giấy đăng ký xe bị xử phạt theo quy định tại điểm b, khoản 3, điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“ 3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo giấy đăng ký xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)”.

Theo đó, người điều khiển xe ô tô sử dụng bản sao cà vẹt xe không thuộc trường hợp nêu trên, có thể bị phạt với hành vi không mang theo giấy đăng ký xe. Hành vi này bị áp dụng hình thức phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

Có được sử dụng bản sao y đăng ký xe khi CSGT tạm giữ giấy tờ?

Theo quy định, để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Khi bị tạm giữ giấy tờ, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Như vậy, trong trường hợp bị tạm giữ giấy tờ, người điều khiển phương tiện không được phép sử dụng cà vẹt xe photo công chứng để tham gia giao thông.

Qua bài viết cà vẹt xe photo công chứng có bị phạt không, ta thấy sử dụng bản sao cà vẹt xe có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Do đó, khi tham gia giao thông, người điều khiển xe cần chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ bản chính các loại giấy tờ có liên quan. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
4.8/5 - (10 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi