Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Khi nào phải đăng ký thang bảng lương?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2949 Lượt xem

Khi nào phải đăng ký thang bảng lương?

Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

Pháp luật về lao động hiện nay có những quy định về trường hợp bắt buộc phải đăng ký thang bảng lương. Trường hợp doanh nghiệp thuộc trường hợp đăng ký thang bảng lương mà cố tình không thực hiện sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính.

Vậy khi nào phải đăng ký thang bảng lương? luathoangphi.vn sẽ trả lời thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp dưới 10 người có phải đăng ký thang bảng lương không?

Tại Nghị định số 49/2013/NĐ-CP Có quy định Kể từ ngày 01/05/2013 các DN phải tự xây dựng hệ thống thang lương, bảng lương của riêng doanh nghiệp mình. Sau đó nộp lên Phòng Lao động Thương Binh và Xã Hội quận (huyện) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Trường hợp các doanh nghiệp có sự thay đổi về thang bảng lương, hay mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng cũng cần phải lập và nộp lại. Nếu DN không gửi thang bảng lương về Phòng lao động cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt cơ sở chính sẽ bị xử phạt hành chính.

Tuy nhiên theo quy định tại Nghị định số 121/2018/NĐ-CP ban hành ngày 13/09/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 11 năm 2018 có quy định:

“ Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về tiền lương như sau.

1. Bổ sung Điều 8 Chương III như sau.

“ Điều 8. Nguyên tắc xây dựng định mức lao động.

Doanh nghiệp xây dựng định mức lao động làm cơ sở để trả lương cho người lao động hưởng lương theo sản phẩm, đảm bảo các nguyên tắc sau đây”.

2. Bổ sung vào cuối điểm a khoản 2 Điều 10 Chương IV như sau.

“Đối với doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động được miễn thủ tục gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.”

Như vậy đối chiếu quy định tại Nghị định số 121/2018/NĐ- CP không phải đăng ký thang bảng lương khi doanh nghiệp chỉ có dưới 10 lao động.

Thông qua việc trả lời cho câu hỏi Doanh nghiệp dưới 10 người có phải đăng ký thang bảng lương không? Chúng ta có thể trả lời luôn cho câu hỏi Khi nào phải đăng ký thang bảng lương? Đó là tất cả các trường hợp doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên đều phải thực hiện hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn nộp thang bảng lương là bao giờ?

Điều 93 Bộ luật lao động 2019 có quy định:

“ Điều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động

1. Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

2. Mức lao động phải là mức trung bình bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức.

3. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.”

Từ quy định trên có thể thấy rõ thời gian xây dựng thang bảng lương được thực hiện khi doanh nghiệp mới thành lập hoặc khi Doanh nghiệp đang hoạt động khi có sự thay đổi về mức lương phải xây dựng lại thang bảng lương.

 Doanh nghiệp chú ý khi xây dựng thang bảng lương cần phải đảm bảo thấp nhất bằng mức lương tối thiểu vùng, trường hợp bảng lương của doanh nghiệp xây dựng theo mức lương tối thiểu vùng mà mức lương tối thiểu vùng có sự thay đổi doanh nghiệp cũng cần cập nhật lại nhanh chóng để sửa đổi lại theo đúng quy định pháp luật.

Không đăng ký thang bảng lương có bị xử phạt?

Trường hợp Doanh nghiệp không đăng ký thang bảng lương sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định số 28/2020/NĐ- CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 4 năm 2020 cụ thể:

“ Điều 16. Vi phạm quy định về tiền lương

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không công bố công khai tại nơi làm việc thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng;

b) Không lập sổ lương và xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

c) Khi thay đổi hình thức trả lương, người sử dụng lao động không thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày trước khi thực hiện;

d) Không xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động;

đ) Sử dụng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định khi đã có ý kiến sửa đổi, bổ sung của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện;

e) Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng.”

Như vậy với trường hợp Doanh nghiệp thuộc trường hợp phải đăng ký không thực hiện sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đến 5 triệu áp dụng theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 16 của Nghị định.

Đó là một trong những chia sẻ của luathoangphi.vn về Khi nào phải đăng ký thang bảng lương? Cùng một số nội dung liên quan. Khách hàng tham khảo thông tin bài viết, vướng mắc vấn đề gì vui lòng phản hồi trực tiếp qua tổng đài 1900.6557 để được nhân viên hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi