Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Hưởng trợ cấp thai sản một lần của lao động nam cần điều kiện gì?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 826 Lượt xem

Hưởng trợ cấp thai sản một lần của lao động nam cần điều kiện gì?

Vợ tôi từng tham gia bảo hiểm xã hội ở đơn vị công tác, hiện tại vợ tôi đã sinh con. Liệu tôi có được hưởng 1 lần 2 tháng lương cơ bản khi vợ tôi sinh con không

Câu hỏi:

Trước đây vợ tôi là nhân viên kế toán của công ty Hưng Long, vợ tôi đã làm việc 3 năm (từ năm 2013 đến tháng 4/2016), có tham gia bảo hiểm xã hội. Vợ tôi sinh con ngày 26/02/2017 nên vợ tôi không được hưởng chế độ thai sản. Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 6 năm. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không vì vợ tôi có một thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. Xin Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Điều kiện được hưởng chế độ thai sản đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nội dung quy định như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Hưởng trợ cấp thai sản một lần của lao động nam cần điều kiện gì?

Hưởng trợ cấp thai sản một lần của lao động nam cần điều kiện gì?

Khoản 1 Điều 31 có quy định về 06 nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản. Như pháp luật quy định, trường hợp của anh thuộc một trong các đối tượng hưởng chế độ thai sản.

Về điều kiện hưởng trợ cấp một lần 2 tháng lương cơ bản của lao động nam khi vợ sinh con được quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con”.

Như vậy, pháp luật đã quy định, lao động nam muốn hưởng trợ cấp một lần 2 tháng lương cơ bản khi vợ sinh con thì chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội và phải tham gia bảo hiểm xã hội ít nhất là 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Theo như thông tin anh đã cung cấp cho chúng tôi thời gian anh tham gia Bảo hiểm xã hội là 06 năm và hiện tại chỉ có anh tham gia bảo hiểm xã hội. Như vậy, theo quy định trên thì anh đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con.

Mức hưởng trợ cấp một lần = mức hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện tại = 1.210.000 đồng. Do đó, anh sẽ được hưởng mức trợ cấp một lần là 2.420.000 đồng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi