Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Đóng bảo hiểm thất nghiệp gián đoạn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
  • Thứ năm, 14/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2702 Lượt xem

Đóng bảo hiểm thất nghiệp gián đoạn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 3/2006 đến 7/2016. Hết tháng 7 tôi không đóng bảo hiểm xã hội. Tháng 10/2016, tôi xin nghỉ hẳn và chưa có việc làm. Vậy tôi bị gián đoạn 2 tháng không đóng bảo hiểm xã hội thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi tên là Đỗ Văn Sơn, tôi có thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Trước đây, tôi có làm việc tại công ty xây dựng ở Hà Nội và đã đóng bảo hiểm từ tháng 3/2006 đến tháng 7/2016. Đến hết tháng 7 tôi nghỉ việc không lương 2 tháng và không đóng các loại bảo hiểm xã hội. Vào tháng 10/2016, tôi xin nghỉ hẳn và đến nay chưa có việc làm. Vậy trong trường hợp của tôi bị gián đoạn 2 tháng không đóng bảo hiểm xã hội thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Đóng bảo hiểm thất nghiệp gián đoạn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Đóng bảo hiểm thất nghiệp gián đoạn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm 2013 thì cách tính khoảng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện như sau:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Theo đó, khi thực hiện tính thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì tính tổng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp cả liên tục và không liên tục. Tức là, thời gian đóng bảo hiểm được tính từ khi bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp đến khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vì vậy, trường hợp của bạn có 2 tháng không đóng bảo hiểm thất nghiệp không ảnh hưởng gì tới quyền lợi của bạn khi tính hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ điều kiện được quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013 như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Bởi thế, thời gian gián đoạn không đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn không ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn khi tính hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và nộp đầy đủ hồ sơ trong khoảng thời gian 03 tháng kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng sẽ được giải quyết để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu-ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH)

– Sổ bảo hiểm

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ sau: quyết định thôi việc, văn bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, hợp đồng hết hạn..

– 2 ảnh 3×4

– Bản sao chứng minh thư nhân dân có chứng thực

Nộp hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương bạn muốn hưởng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi