Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Có được ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 698 Lượt xem

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

Luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể ủy quyền cho em gái tôi lên để nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp được hay không?

 

Câu hỏi:

Chào Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc 4 năm. Tôi mới nghỉ làm ở công ty được hơn 2 tháng, và nay tôi muốn làm hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng hiện tại gia đình tôi đang có việc bận nên tôi không thể làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp được. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể ủy quyền cho em gái tôi lên để nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp được hay không? Xin cám ơn!

Trả lời:

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Việc Làm năm 2013. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

Thứ hai, bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

Thứ ba, hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

Theo quy định trên, bạn chỉ có thể ủy quyền cho người thân bạn nộp hồ sơ hưởng xác nhận của cơ sở y tế nếu bạn thuộc một trong các trường hợp tai nạn, hỏa hoạn, lũ lụt, thiên tai, hoặc ốm đau có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Ngoài ra sau khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng bạn sẽ phải lên thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm nơi cư trú về tình hình tìm kiếm việc làm.

Như vậy, Trong trường hợp của bạn, bạn không thể ủy quyền cho em gái nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp được nếu không thuộc một trong những lý do trên.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang

Luật Hoàng Phi cung cấp Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang giúp các khách hàng thực hiện thủ tục tiết kiệm thời gian, công sức và chi...

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Sử dụng Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn là một lựa chọn thông minh và có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Đà Nẵng

Ly hôn đơn phương là trường hợp Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi