Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Hợp đồng hết hạn không cần báo trước có đúng không?
  • Thứ tư, 20/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2445 Lượt xem

Hợp đồng hết hạn không cần báo trước có đúng không?

Trong khi nghiên cứu về Luật lao động, Em và bạn Trường có tranh luận về vấn đề khi hết hạn hợp đồng lao động có thời hạn thì có phải hai bên tự chấm dứt mà không cần báo trước không? Em rất thắc mắc vấn đề này, mong Luật Hoàng Phi giải đáp giúp em. 

 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Hợp đồng hết hạn không cần báo trước có đúng không?

Hợp đồng lao động hết hạn

Thứ nhất: Quy định của pháp luật về thời hạn thông báo trước khi hết hạn hợp đồng

Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 thì thời hạn báo trước khi hết hạn hợp đồng được quy định như sau:

“1.  Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2.  Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Theo quy định trên, mặc dù hợp đồng hết hạn thì hai bên có thể hiểu là đã chấm dứt quyền và nghĩa vụ trong vấn đề thực hiện hợp đồng với nhau. Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người lao động biết hợp đồng sắp hết hạn trước ít nhất 15 ngày. 

Ngoài ra, trong thời hạn 07 ngày làm việc thì các bên có trách nhiệm thanh toán các khoản liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, có thể kéo dài thời hạn làm việc nhưng không quá 30 ngày đối với những trường hợp đặc biệt. 

Thứ hai: Nếu vi phạm nghĩa vụ báo trước thì người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 95/2015/NĐ-CP về xử phạt hành chính đối với người lao động vi phạm nghĩa vụ thông báo khi hết hạn hợp đồng được quy định như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo bằng văn bản cho người lao động biết trước ít nhất 15 ngày, trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn.”

Theo đó, nếu người sử dụng lao động không báo trước cho người lao động biết trước ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động hết hạn thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Do đó, báo trước khi sắp hết hạn là việc mà người sử dụng lao động phải thực hiện.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi