Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Giấy phép Hồ Sơ Gia Hạn Giấy Phép Lao Động Gồm Những Gì?

Hồ Sơ Gia Hạn Giấy Phép Lao Động Gồm Những Gì?

Những người nước ngoài khi muốn sang làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp thì cần phải có giấy phép lao động. Khi người lao động nước ngoài có giấy phép lao động thì mọi vấn đề phát sinh sẽ được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Giấy phép lao động sẽ có thời hạn nhất định theo quy định của pháp luật, vì vậy khi giấy phép lao động hết hạn nếu muốn tiếp tục làm việc tại Việt Nam thì người sử dụng lao động có người nước ngoài đang làm việc cần làm thủ tục gia hạn. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn về giấy phép lao động, hồ sơ gia hạn giấy phép lao động.

Giấy phép lao động là gì?

Giấy phép lao động là một văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam cấp cho phép người nước ngoài được vào làm việc tại Việt Nam, trong giấy phép lao động có ghi đầy đủ thông tin của người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam như họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch hiện nay; làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức; địa điểm làm việc; vị trí công việc; thời hạn làm việc,…

Theo đó khi vào làm việc tại Việt Nam thì người nước ngoài phải làm đúng công việc và vị trí việc làm được ghi trong giấy phép lao động, nếu không thì sẽ bị coi là phạm pháp.

Nếu người lao động không có giấy phép lao động nhưng vào làm việc tại Việt Nam thì sẽ bị trục xuất theo quy định của pháp luật.

Để được cấp giấy phép lao động thì người nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Người lao động nước ngoài có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật;

– Có sức khỏe đáp ứng được các yêu cầu của công việc;

– Người lao động nước ngoài là quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật;

– Người nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

– Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản về vấn đề sử dụng người lao động nước ngoài.

Như vậy khi người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam và muốn được cấp giấy phép lao động thì người lao động nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định như trên.

Thời hạn của giấy phép lao động là bao lâu?

Cũng tương tự như các giấy tờ khác giấy phép lao động sẽ có một thời hạn nhất định. Khi hết thời hạn ghi trong giấy phép lao động thì giấy phép này sẽ không còn hiệu lực pháp luật.

Theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 11/2016/NĐ-CP thời hạn của giấy phép lao động không quá 02 năm trong trường hợp thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết; thời hạn bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam; thời hạn hợp đồng ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;…

Từ đó có thể thấy được thời hạn của giấy phép lao động sẽ phụ thuộc vào hình thức mà người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Thời hạn của giấy phép lao động là không quá 02 năm.

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động gồm những gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thời hạn của giấy phép lao động không quá 02 năm. Khi hết thời hạn này giấy phép lao động sẽ bị thu hồi. Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động gồm những giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị của người sử dụng lao động về việc cấp lại giấy phép lao động;

– 02 ảnh mầu, ảnh này phải được chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ;

– Giấy chứng nhận sức khỏe;

– Giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài như hợp đồng lao động, văn bản ký kết giữa đối tác Việt Nam với người nước ngoài có thỏa thuận về việc người nước ngoài làm việc tại Việt Nam,…

Ngoài ra tùy thuộc vào từng trường hợp sẽ yêu cầu thêm các giấy tờ khác như văn bản của bên cung cấp dịch vụ cử người nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán, cung cấp dịch vụ; giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam,…

Như vậy khi nộp hồ sơ gia hạn giấy phép lao động cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ theo quy định trên. Các giấy tờ này cần có bản sao chứng thực và bản chính để đối chiếu.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động như thế nào?

Giấy phép lao động chính là cơ sở để người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp. Người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam nếu không có giấy phép lao động hay giấy phép lao động hết hạn đều bị trục xuất ra khỏi Việt Nam.

Do đó khi người nước ngoài làm việc trong các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam thì cần phải chú ý về thời hạn của giấy pháp lao động để thực hiện thủ tục gia hạn. Thủ tục gia hạn giấy phép lao động được thực hiện theo trình tự sau:

– Trước khi giấy phép lao động hết thời hạn ít nhất là 05 ngày nhưng không quá 45 ngày thì công ty, doanh nghiệp có người nước ngoài đang làm việc phải chuẩn bị hồ sơ gia hạn giấy phép lao động theo quy định.

– Công ty, doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc nộp hồ sơ gia hạn giấy phép lao động tại Sở lao động thương binh và xã hội nơi đã cấp giấy phép lao động.

– Sau khi nhận được hồ sơ trong thì trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ thì Sở lao động thương binh xã hội sẽ xem xét và cấp lại giấy phép lao động. Trong trường hợp không cấp lại thì phải có văn bản nêu rõ lý do.

Thời hạn của giấy phép lao động là rất quan trọng, là cơ sở để tiến hành làm thủ tục để gia hạn giấy phép lao động. Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất là 05 ngày, không quá 40 ngày trước khi hết hạn, nếu muốn người nước ngoài tiếp tục làm việc tại Việt Nam thì bên sử dụng lao động phải làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động.

Như vậy giấy phép lao động là văn bản rất quan trọng cho cả người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và bên sử dụng lao động. Trước khi giấy phép lao động hết thời hạn thì bên sử dụng lao động cần làm thủ tục gia hạn nếu muốn người nước ngoài tiếp tục làm việc tại công ty, doanh nghiệp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc về giấy phép lao động, thời hạn của giấy phép lao động, cách thức thực hiện và hồ sơ gia hạn giấy phép lao động theo quy định.

Đánh giá bài viết:

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ