• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tư Vấn Luật Thuế – Lệ Phí – Hóa đơn |
  • 1280 Lượt xem

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là gì?

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là các tài liệu chứng minh người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, vì thế để được tính giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc.

Nhắc đến thuế thu nhập cá nhân, người phụ thuộc của người nộp thuế có được giảm trừ khi tính thuế không, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cần những gì. Đó là một số câu hỏi mà rất nhiều khách hàng băn khoăn, muốn tìm hiểu kĩ.

Để được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân và hoàn tất hồ sơ chứng minh người phụ thuộc Luật Hoàng Phi xin chia sẻ gửi đến Quý độc giả bài viết dưới đây.

>>>>> Tham khảo bài viết: Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là gì?

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là các tài liệu có liên quan đến thuế thu nhập cá nhân bao gồm giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, giấy xác nhận khuyết tật của pháp luật người khuyết tật…

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là các tài liệu chứng minh người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, vì thế để được tính giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc.

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc 2020

Căn cứ vào điểm g Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC hồ sơ chứng minh người phụ thuộcbao gồm:

– Đối với con:

+ Đối với con dưới 18 tuổi, hồ sơ cần chuẩn bị gồm: bản chụp chứng minh thư nhân dân ( nếu có), bản chụp giấy khai sinh.

+ Đối với con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật và không có khả năng lao động, hồ sơ chuẩn bị gồm: bản chụp chứng minh nhân dân ( nếu có), bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật người khuyết tật, bản sao giấy khai sinh.

+ Đối với con đang theo học tại các bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, con từ 18 tuổi trở lên đang học phổ thông không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp, tất cả nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng hồ sơ cần chuẩn bị gồm: bản chụp giấy khai sinh và bản chụp thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác minh nhà trường.

+ Đối với con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng thì chuẩn bị các giấy tờ theo từng trường hợp nêu trên và kèm theo giấy tờ khác chứng minh mối quan hệ như: quyết định công nhận cha, mẹ, con nuôi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bản chụp quyết định công nhận việc nuôi con nuôi…

– Đối với vợ hoặc chồng, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cần chuẩn bị gồm:

+ Bản chụp sổ hộ khẩu.

+ Bản chụp chứng minh nhân dân

Trong trường hợp vợ hoặc chồng trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động thì cần chuẩn bị các giấy tờ khác như: bản chụp hồ sơ bệnh án ( mắc bệnh không có khả năng lao động như AIDS, ung thư…), bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật người khuyết tật.

– Đối với cha đẻ, mẹ đẻ , cha vợ, mẹ vợ, cha chồng, mẹ chồng, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

+ Bản chụp chứng minh thư nhân dân.

+ Một số giấy tờ hợp pháp như quyết định công nhận cha mẹ con, sổ hộ khẩu nếu cùng hộ khẩu, giấy khai sinh…

+ Nếu trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động ngoài các giấy tờ nêu trên cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác như: bản chụp hồ sơ bệnh án ( mắc bệnh không có khả năng lao động như AIDS, ung thư…), bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật người khuyết tật.

– Đối với cá nhân không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải nuôi dưỡng trực tiếp.

+ Bản giấy khai sinh hoặc bản chụp chứng minh thư nhân dân.

+ Các giấy tờ hợp pháp chứng minh trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

+ Các giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật xác định mối quan hệ giữa người phụ thuộc và người nộp thuế như:  bản chụp sổ hộ khẩu nếu cùng sổ hộ khẩu, bản chụp sổ tạm trú nếu không cùng sổ hộ khẩu, bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng ( nếu có)…

Quy định về việc đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Người nộp thuế đã đăng ký thuế, được cấp mã số thuế, có hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thì sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

– Thời hạn nộp hồ sơ là trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc.

– Người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đúng thời hạn sẽ không được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc .

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn và giải đáp thắc mắc về hồ sơ chứng minh người phụ thuộc mà Luật Hoàng Phi muốn gửi đến Quý độc giả tham khảo. Để hỗ trợ tư vấn thêm liên hệ chúng tôi qua 19006557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi