Luật Hoàng Phi Biểu Mẫu Sở hữu trí tuệ Hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu không ?

Hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu không ?

Thương hiệu hay còn gọi là nhãn hiệu là một trong những tài sản trí tuệ vô cùng giá trị. Do đó các chủ thể sở hữu thương hiệu thường thực hiện thủ tục đăng ký để được bảo hộ độc quyền. Liên quan đến nội dung này nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu không?
Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này để quý bạn đọc nắm rõ

Thương hiệu hay còn gọi là nhãn hiệu là một trong những tài sản trí tuệ vô cùng giá trị. Do đó các chủ thể sở hữu thương hiệu thường thực hiện thủ tục đăng ký để được bảo hộ độc quyền. Liên quan đến nội dung này nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu không?

Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này để quý bạn đọc nắm rõ thông qua bài viết Hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu.

Điều kiện để thương hiệu được bảo hộ độc quyền?

Thương hiệu hay còn gọi là nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Điều 72 Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định về điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ như sau:

“Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
  2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.”

Từ quy định có thể thấy nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

– Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Ý nghĩa của đăng ký thương hiệu

Như đã nói ở phần trên thương hiệu là một trong những tài sản trí tuệ có giá trị rất lớn, do đó việc đăng ký thương hiệu là rất cần thiết và cấp bách, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số ý nghĩa của việc đăng ký thương hiệu như sau:

+ Đăng ký thương hiệu để chứng minh được quyền sở hữu của chủ sở hữu với bên khác;

+ Quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu chỉ phát sinh khi thương hiệu đã được đăng ký tại cơ quan đăng ký;

+ Được độc quyền sử dụng thương hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký;

+ Ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền đối với thương hiệu đã đăng ký;

+ Tạo lợi thế cạnh tranh và giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và phân biệt được với sản phẩm mang thương hiệu của người khác;

+ Khi thương hiệu trở lên nổi tiếng, chủ sở hữu có thể cho phép bên khác sử dụng hoặc chuyển nhượng thương hiệu, từ đó sẽ thu được 1 khoản lợi nhuận;

Hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu

Căn cứ theo khoản 13 điều 1 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi 2009 thì các chủ thể sau được quyền đăng ký nhãn hiệu:

“1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

  1. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.
  2. Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

…”

Từ quy định trên thì có thể thấy rằng hộ kinh doanh hoàn toàn có quyền đăng ký thương hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

Quy trình đăng ký thương hiệu như thế nào?

– Bước 1: Thiết kế và lựa chọn thương hiệu cần đăng ký bảo hộ

Để đăng ký thương hiệu, khách hàng cần thiết kế thương hiệu theo ý tưởng cho sản phẩm mà thương hiệu sẽ gắn lên. Lưu ý: Trước khi thiết kế thương hiệu theo hướng cách điệu, khách hàng nên tiến hành thực hiện bước 2 trước.

– Bước 2: Tra cứu thương hiệu sau khi thiết kế xong để đánh giá khả năng đăng ký

Sau khi đã tiến hành thiết kế thương hiệu, khách hàng sẽ tra cứu xem thương hiệu có khả năng đăng ký hay không. Trong trường hợp kết quả cho thấy rằng thương hiệu có khả năng đăng ký, khách hàng nên tiến hành nộp đơn đăng ký sớm nhất có thể để nhận được ngày ưu tiên.

– Bước 3: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi tra cứu và xác nhận thương hiệu có khả năng đăng ký, chủ sở hữu thương hiệu cần sớm nhất tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ để lấy ngàu ưu tiên sớm nhất.

– Bước 4: Theo dõi các giai đoạn thẩm định đơn đăng ký

Đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm sẽ trải qua nhiều giai đoạn thẩm định và thường kéo dài từ 16 – 20 tháng. Do đó, khách hàng cần theo dõi khả năng đăng ký thương hiệu để tránh phát sinh những thiếu xót không cần thiết.

– Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu từ Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi việc thẩm định đơn đăng ký hoàn thành, Cục SHTT sẽ ra thông báo về việc đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm có đáp ứng được yêu cầu bảo hộ hay không?

Trong trường hợp đáp ứng, khách hàng sẽ nộp 1 khoản chi phí để có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu sản phẩm hoặc có thể khiếu hại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký (trong trường hợp đơn không đáp ứng yêu cầu bảo hộ)

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu. Từ nội dung bài viết chúng ta có thể thấy rằng hộ kinh doanh hoàn toàn có quyền đăng ký nhãn hiệu. Chúng tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và có thể giúp quý khách hàng thuận lợi hơn trong việc đăng ký thương hiệu. Nếu có thắc mắc về vấn đề này có nhu cầu tư vấn cụ thể hơn vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

 

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT