Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Giấy xác nhận dân sự là gì?
  • Thứ năm, 28/07/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 13582 Lượt xem

Giấy xác nhận dân sự là gì?

Giấy xác nhận dân sự là việc cá nhân muốn thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác nhận rằng cá nhân có hoặc không có tham gia một sự việc, hành vi đã xảy ra trên thực tế trong thời gian cá nhân sinh sống, lưu trú tại địa phương để chứng minh nhân thân trong sự việc, hành vi đó và chứng minh việc tham gia thực hiện là tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc xác nhận lý lịch, thông tin cá nhân.

Khi đi xin việc làm, một số nhà tuyển dụng yêu cầu chúng ta trong hồ sơ xin việc cần có thêm giấy xác nhận dân sự. Vậy giấy xác nhận dân sự là gì?, lệ phí xin giấy có đắt không?, cách viết giấy xác nhận dân sự ra sao? và mẫu giấy xác nhận dân sự cụ thể như thế nào?

Sau đây, Công ty Hoàng Phi sẽ cùng quý vị tìm hiểu các quy định liên quan để đưa ra lời giải đáp những câu hỏi trên ngắn gọn dễ hiểu nhất.

Giấy xác nhận dân sự là gì?

Giấy xác nhận dân sự là một loại giấy ghi nhận và xác thực việc cá nhân đó có chấp hành các quy định pháp luật tại nơi địa phương cư trú ví dụ như vấn đề tiền án tiền sự, có thuộc trường hợp cấm đi khỏi nơi cư trú không?… giấy tờ này thường được sử dụng trong khi xin việc, bổ sung hồ sơ tốt nghiệp.

Hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật chưa có quy định nào ghi nhận rõ về việc xin giấy xác nhận dân sự. Tuy nhiên, dựa vào việc tiếp xúc thực tế tại cơ quan ở tỉnh, thành phố chúng tôi sẽ giới thiệu về hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ cụ thể như sau:

– Đơn xin xác nhận dân sự

Cần ghi rõ các thông tin cần thiết gồm họ tên người xin xác nhận, địa chỉ nơi thường trú, họ tên của bố mẹ, địa chỉ thường trú của bố mẹ, họ tên và địa chỉ thường trú của vợ hoặc chồng, cam đoan thông tin là đúng chính xác và ký rõ họ và tên.

– Giấy tờ như căn cước công dân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn giá trị hiệu lực)

– Sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú hoặc giấy tờ khác ghi nhận thông tin chứng minh cá nhân đó cư trú ở địa phương đó.

Thủ tục xin giấy xác nhận tạm trú

Sau khi đã nắm được định nghĩa giấy xác nhận dân sự là gì? thì khách hàng quan tâm tiếp theo là thủ tục, đây là một trong những bước cần thiết để có thể xin giấy xác nhận dân sự. Để hỗ trợ khách hàng tránh mất thời gian đi lại và khắc phục những khó khăn phát sinh, sau đây chúng tôi mời quý vị tham khảo các bước để tiến hành xin một bản xác nhận tạm trú, cụ thể là:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết

Về hồ sơ quý vị có thể tham khảo trong nội dung mục trên của bài viết này.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, chúng ta có thể mang giấy tờ trên nộp tại công an của xã/ phường/ thị trấn nơi công dân đó cư trú.

Bước 3: Xác nhận thông tin

Nhận được hồ sơ mà chủ thể cung cấp và yêu cầu cấp giấy xác nhận dân sự thì cán bộ công an kiểm tra thông tin giấy tờ của người nộp đơn, cùng xác định đúng thẩm quyền giải quyết chưa?. Sau đó, tìm thông tin trên hệ thống thông tin của họ để xác nhận vào giấy những thông tin yêu cầu.

Cán bộ ghi xong thông tin thì ký và xác nhận đóng dấu, người yêu cầu ký và xác nhận rõ họ và tên.

Bước 4: Nhận kết quả giấy xác nhân

Tiếp đó, người yêu cầu được nhận được giấy xác nhận dân sự

Lưu ý: Thực tế, không phải địa phương nào cũng cấp giấy xác nhận dân sự, do vậy cá nhân có thể làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại sở tư pháp, tùy thuộc vào trường hợp mà chủ thể có thể xin mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2 theo quy định.

Giấy xác nhận dân sự xin ở đâu?

Khi có nhu cầu xin giấy xác nhân dân sự, người dân sẽ đến công an xã phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin.

Xin giấy xác nhận dân sự ở nơi tạm trú được không?

Việc xin xác nhận dân sự tại nơi đăng ký tạm trú sẽ không được thực hiện, người có nhu cầu xin giấy xác nhận bắt buộc vào về nơi mình đăng ký thường trú để xin xác nhận.

Mẫu giấy xác nhận dân sự

Do quy định pháp luật không có quy định rõ về mẫu giấy xác nhận dân sự, tuy vậy việc lập một bản ghi nhận đó vẫn cần phải đảm bảo đầy đủ những thông tin cơ bản, cần thiết. Sau đây, chúng tôi soạn thảo một mẫu giấy xác nhận dân sự như sau:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

 

GIẤY XÁC NHẬN DÂN SỰ

Tôi tên là: Bùi Anh Khôi

Sinh ngày: 22 – 12 – 1993

Quốc tịch: Việt Nam

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Hồng Thuận – Giao Thủy – Nam Định

Số chứng minh nhân dân: 03611112345

Cấp ngày: 28 – 12- 2015                            Tại: Công an tỉnh Nam Định

Tôi xin cam đoan về khẳng định nội dung thông tin: Tôi không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không đang trong thời gian phải chấp hành bản án hình sự của tòa án hoặc người bị  áp dụng biện pháp xử lý hành chính phải vào các cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục ở địa phương.

Do vậy , tôi mong công An xã Hồng Thuận – huyện: Giao Thủy – tỉnh Nam Định có thể xác nhận thông tin nhân thân cho tôi để tôi có thể nộp đơn ứng tuyển tại công ty W

Tôi xin chân thành cảm ơn!

XÁC NHẬN CỦA TRƯỞNG CÔNG AN

Ký, ghi rõ họ và tên, đóng dấu

Anh Bùi Anh Khôi hiện đang có hộ khẩu thường trú tại địa phương không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không đang trong thời gian phải chấp hành bản án hình sự của tòa án hoặc người bị  áp dụng biện pháp xử lý hành chính phải vào các cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục ở địa phương.

Trưởng công an xã

Hùng

Trần Đình Hùng

 

NGƯỜI XIN XÁC NHẬN

Ký, ghi rõ họ và tên

Khôi

Bùi Anh Khôi

Tải mẫu giấy xác nhận dân sự tại đây: Mẫu-xác-nhận-dân-sự

Cách viết giấy xác nhận dân sự như thế nào?

Cách viết giấy xác nhận dân sự như sau:

– Tên tiêu đề: giấy xác nhận dân sự

– Thông tin của người đăng ký xin xác nhận dân sự bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi có hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp. Tất cả ghi theo thông tin trên chứng minh thư nhân dân.

– Lời cam đoan về các nội dung cần xác thực

– Lý do xin xác nhận đơn để xin việc hay làm gì?

– Ký và xác nhận của trưởng công an, có đóng dấu và ký ghi rõ họ và tên người làm đơn.

Xin giấy xác nhận dân sự đi làm

Khi đi xin việc làm một số công ty thường yêu cầu người xin việc phải có giấy xác nhận dân sự nộp kèm theo hồ sơ xin việc vì vậy nhiều người băn khoăn khoăn về việc xin giấy xác nhận như thế nào?

Giấy xác nhận dân sự là cơ sở để các nhà tuyển dụng kiểm tra thông tin cá nhân của một người có chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đảm bảo không vi phạm pháp luật và không có tiền án, tiền sự. Tuy nhiên hiện nay pháp luật không có quy định về giấy này nên một số cơ quan công an có thể từ chối cấp, trường hợp này thì có thể thay thế bằng phiếu lý lịch tư pháp xin cấp tại sở tư pháp nơi có hộ khẩu thường trú.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến giấy xác nhận dân sự là gì?. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua Hotline: 1900 6557 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

>>>>> Tham khảo: Mẫu giấy xác nhận

Đánh giá bài viết:
5/5 - (14 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dịch vụ Luật sư tư vấn thừa kế

Lĩnh vực luật sư tư vấn thừa kế liên quan đến quá trình chuyển nhượng tài sản của một người qua đời cho những người còn sống, được quy định bởi pháp luật và di chúc (nếu...

Dịch vụ luật sư tranh tụng

Dịch vụ luật sư tranh tụng ở Luật Hoàng Phi như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Luật Hoàng Phi như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết...

Dịch vụ luật sư cho người nước ngoài tại Việt Nam

Với trên 10 năm kinh nghiệm và đội ngũ luật sư nghiên cứu và tư vấn chuyên sâu về nhu cầu pháp lý của người nước ngoài tại Việt Nam, Luật Hoàng Phi đã cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên người nước ngoài đến từ nhiều quốc gia trên thế...

Năng lực chủ thể bao gồm nội dung gì?

Năng lực chủ thể là khả năng và quyền lực của một cá nhân hoặc nhóm người để tác động và thay đổi hoàn cảnh xung quanh mình, nó được coi là một khía cạnh quan trọng của định hướng tích cực và thành công trong cuộc...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi