Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4058 Lượt xem

Điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa

Hoạt động sản xuất hàng hóa đã được hình thành từ thời kì trung đại. Sự phát triển của việc làm sản xuất cộng với chế độ chiếm hữu nô lệ đã tạo ra các hoạt động sản xuất diễn ra theo quy mô lớn.

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là quá trình lao động, sản xuất hàng hóa cũng ngày càng trở nên phổ biến. Vậy Điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa là gì? Hãy tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây.

Điều kiện ra đời của sản xuất hàng hóa?

Hoạt động sản xuất hàng hóa đã được hình thành từ thời kì trung đại. Sự phát triển của việc làm sản xuất cộng với chế độ chiếm hữu nô lệ đã tạo ra các hoạt động sản xuất diễn ra theo quy mô lớn.

Theo kinh tế học Mac định nghĩa sản xuất hàng hóa là quá trình tạo ra sản phẩm sử dụng của một nhóm người nhằm múc đích chính là trao đổi với những người đang có nhu cầu sử dụng. Người làm ra sản phẩm nhưng lại không cần dùng đến những sản phẩm đó mà làm ra với mục đích chính là buôn bán thì được coi là hoạt động sản xuất hàng hóa.

Trong triết học thì tất cả các định nghĩa về sự vật sự việc đều có 2 mặt đối lập và mâu thuẫn nhau. Sản xuất hàng hóa cũng có 2 mặt đối lập vừa mâu thuẫn, vừa hỗ trợ nhau, đó là “phân công lao động xã hội” và “sự tách biệt kinh tế”.

– Phân công lao động xã hội là sự phân chia lao động xã hội thành các ngành, nghề khác nhau. Phân công lao động xã hội tạo ra sự chuyên môn hóa lao động, do đó dẫn đên chuyên môn hóa sản xuất. Do phân công lao động xã hội nên mỗi người sản xuất chỉ tạo ra một hoặc một vài loại sản phẩm nhất định. Song cuộc sống của mỗi người lại cần đến rất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Để thỏa mãn nhu cầu, đòi hòi họ phải có mối liên hệ phụ thuộc vào nhau, phải trao đổi sản phẩm cho nhau.

– Sự tách biệt này do các quan hệ sở hữu khác nhau về tư liệu sản xuất, mà khởi thủy là chế độ tư hữu nhỏ về tư liệu sản xuất, đã xác định người sở hữu tư liệu sản xuất là người sở hữu sản phẩm lao động.

Trong xã hội loại người thì mỗi cá nhân sẽ có những khả năng khác nhau, các sở trưởng nổi bật phù hợp với việc làm các công việc khác nhau, từ đó sẽ tạo ra những sản phẩm chuyên biệt nhất định.

Để có được nguồn tài chính phục vụ cho nhu cầu cuộc sống nên giữa các nguồn lực sản xuất và các sản phẩm khác nhau sã tạo ra sự trao đổi bằng vật trung gian đó chính là tiền tệ.

Sự phân công lao động khiến bản thân người sản xuất vật này sẽ cần những sản phẩm do người kia tạo ra, còn sự tách biệt lại có tính độc lập, tôi sở hữu thứ anh cần tạo ra mâu thuẫn trong triết học để hình thành ra định nghĩa sản xuất hàng hóa.

Đặc trưng của sản xuất hàng hóa

Thứ nhất: Sản xuất hàng hóa nhằm mục đích chính là sản xuất để trao đổi, mua bán.

Trong lịch sử tồn tại hai kiểu tổ chức kinh tế khác nhau là sản xuất tự cung, tự cấp và sản xuất hàng hóa. Sản xuất tự cung, tự cấp là kiểu tổ chức kinh tế trong đó sản phẩm được sản xuất ra nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của chính bản thân chính mình của người sản xuất như sản xuất của người dân trong thời kỳ công xã nguyên thủy, sản xuất của những người nông dân gia trưởng dưới chế độ phong kiến…

Ngược lại, sản xuất hàng hóa là kiểu tổ chức kinh tế trong đó sản phẩm được sản xuất ra với mục đích chính là bán chứ không phải là để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của chính người trực tiếp sản xuất ra nó, tức là để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người khác, thông qua việc trao đổi, mua bán.

Thứ hai: Lao động của người sản xuất hàng hóa vừa mang tính tư nhân, vừa mang tính xã hội.

Lao động của người sản xuất hàng hóa mang tính chất xã hội vì sản phẩm làm ra để cho xã hội, đáp ứng nhu cầu của những người khác trong xã hội. Nhưng với sự tách biệt tương đối về kinh tế, thì lao động của người sản xuất hàng hóa đồng thời lại mang tính chất tư nhân, vì việc sản xuất cái gì, như thế nào là công việc riêng, mang tính độc lập của mỗi con người.

Tính chất tư nhân đó có thể phù hợp hoặc không phù hợp với tính chất xã hội. Đó chính là mâu thuẫn cơ bản của sản xuất hàng hóa. Mâu thuẫn giữa lao động tư nhân và lao động xã hội là cơ sở, mầm mống của sự khủng hoảng trong nền kinh tế hàng hóa.

Ngoài giải đáp cho Qúy khách về Điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa. Thì với nội dung tiếp theo của bài viết, Luật Hoàng Phi sẽ tiếp tục cung cấp thêm cho Qúy khách các nội dung khác liên quan đến vấn đề này.

Ưu thế của sản xuất hàng hóa

So với loại hình sản xuất tự cung, tự cấp, thì sản xuất hàng hóa có những ưu thế hơn hẳn như:

Thứ nhất: Sản xuất hàng hóa ra đời dựa trên cơ sở của phân công lao động xã hội, chuyên môn hóa trong quá trình sản xuất. Do đó, nó khai thác được những khía cạnh lợi thế về mặt tự nhiên, xã hội, kỹ thuật của từng người, từng cơ sở sản xuất cũng như từng vùng miền, địa phương.

Đồng thời, sự phát triển của sản xuất hàng hóa tạo ra sự tác động trở lại, thúc đẩy sự phát triển của phân công lao động xã hội, làm cho tính chuyên môn hóa lao động ngày càng tăng, đồng thời sự liên hệ giữa các ngành, các vùng ngày càng trở nên mở rộng, sâu sắc.

Khi sản xuất và trao đổi hàng hóa mở rộng giữa các quốc gia, thì nó còn khai thác được lợi thế của các quốc gia với nhau.

Thứ hai: Trong nền sản xuất hàng hóa, quy mô sản xuất không còn bị giới hạn bởi nhu cầu và nguồn lực mang tính hạn hẹp của mỗi cá nhân, gia đình, mỗi cơ sở, mỗi vùng, mỗi địa phương, mà nó được mở rộng, dựa trên cơ sở nhu cầu và nguồn lực của xã hội.

Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng những thành tựu khoa học – kỹ thuật vào trong quá trình sản xuất… thúc đẩy sản xuất phát triển.

Thứ ba: Trong nền sản xuất hàng hóa, sự tác động của quy luật vốn có của sản xuất và trao đổi hàng hóa là quy luật giá trị, cung – cầu, cạnh tranh… buộc người sản xuất hàng hóa phải luôn luôn năng động, nhạy bén, biết tính toán, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, cải tiến hình thức, quy cách và chủng loại hàng hóa, làm cho chi phí sản xuất hạ xuống đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng cao hơn.

Thứ tư: Trong nền sản xuất hàng hóa, sự phát triển của sản xuất, sự mở rộng và giao lưu kinh tế giữa các cá nhân, giữa các vùng, giữa các nước… không chỉ làm cho đời sống vật chất mà cả đời sống văn hóa, tinh thần cũng được nâng cao hơn, phong phú hơn, đa dạng hơn.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Điều kiện ra đời và tồn tại của sản xuất hàng hóa. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ trực tiếp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi