Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Đất phi nông nghiệp là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2017 Lượt xem

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất đai là một trong những lĩnh vực đáng chú ý hiện nay vì lĩnh vực này thường xuyên xảy ra những tranh chấp và những rủi ro pháp lý không đáng có. Hiện nay, trong quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước việc thay đổi cơ sở hạ tầng kéo theo vấn đề sử dụng đất sao cho hợp lý là một vấn đề được quan tâm.

Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực quy định về các nhóm đất bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng dựa trên căn cứ về mục đích sử dụng đất. Với bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin liên quan tới câu hỏi Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là gì?

Trái ngược với loại đất nông nghiệp mọi người thường nhắc tới, đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng cho mục đích làm nông nghiệp như trồng trọt, cấy hái, trồng cây rừng, trồng cây phòng trên chính mảnh đất đó.

Để khai thác và sử dụng đất phi nông nghiệp một cách hợp lý cần nắm và hiểu rõ những quy định của pháp luật liên quan tới loại đất này. Sử dụng đất phi nông nghiệp hợp lý sẽ mang đến thuận lợi cho chính bản thân chủ sở hữu cũng như góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế – xã hội quốc gia.

Trong các phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi tiếp tục đưa ra các thông tin liên quan đến đất phi nông nghiệp là gì? do đó, Quý vị đừng bỏ lỡ.

Các nhóm đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật

Căn cứ vào Luật đất đai năm 2013 đã quy định và phân chia các loại đất ở mỗi khu vực mà mục đích sử dụng sẽ khác nhau.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm 08 loại đất sau đây:

– Đất phi nông nghiệp ở nông thôn

Đây là loại đất được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho hộ gia đình , cá nhân sử dụng phù hợp với loại hình đất được quy định. Và mảnh đất này được quy định sử dụng một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư thông thôn , mở rộng mô hình nông thôn mới. Và đất ở khu vực nông thôn sẽ bao gồm: đất xây nhà ở, đất xây dựng đường, trường, trại, ao, vườn trong cùng khuôn viên thửa đất khu dân cư.

– Đất phi nông nghiệp ở đô thị

Đây là khu vực đất được quy định tại đô thị được quyền cấp phép của đơn vị có thẩm quyền sẽ dùng sử dụng để xây dựng đô thị, nhà ở, hội trường, ao hồ, các công trình xây dựng phục vụ cho đô thị. Đối với đất ở các khu đô thị trường được nhà nước quản lý chặt chẽ hơn so với các năm trước đây bởi nhu cầu của đô thị đang ngày một được nâng cao.

– Đất sử dụng mục đích quốc phòng – an ninh

Đây là loại đất có thể sẵn sàng bị thu hồi bất kỳ lúc nào bởi đây là một trong những khu vực đất đặc biệt dùng cho quốc phòng – an ninh để nhằm bảo an ninh quốc gia. Chính vì thế những khu vực đất phi nông nghiệp ở đây sẽ có thể sử dụng làm căn cứ quân sự, xây dựng khu tập luyện quốc phòng, doanh trại v.v….

– Đất do cơ sở tôn giá sử dụng

Vấn đề tôn giáo được nhà nước khá coi trọng cho nên những khu vực đất này thường được sử dụng dùng để xây dựng đền, chùa, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo mà đã được nhà nước cho phép hoạt động.

– Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp

Với khu vực đất phi nông nghiệp nhằm xây dựng các trụ sở, văn phòng quốc hội , các cơ quan nhà nước , các đại sứ quán, nhà văn hóa, bảo tàng và các khu vực dành riêng cho y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao …

– Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa

Đây là khu vực đất được nhà nước quy định sử dụng để làm nơi chôn cất, nghĩa địa, nghĩa trang , nơi an nghỉ v.v…

– Đất sử dụng cho cho giao thông – thủy lợi

Đây là khu vực đất được sử dụng để thực hiện làm đường , các công trình thủy lợi mang tính chất cho cộng đồng mà không được đan xen nông nghiệp.

– Đất cho khu di tích, danh lam thắng cảnh

Khu vực đất phi nông nghiệp này sẽ được nhà nước cấp để có thể xây dựng các khu di tích, các khu vực danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Đó là những loại hình đất phi nông nghiệp được nhà nước quy định theo từng khu vực và có những mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì thế chúng ta có thể dựa vào đó để lựa chọn các khu vực đất phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhé.

Việc phân loại này sẽ giúp cho chúng ta lựa chọn được dễ dàng và đúng mục đích sử dụng.

Xây nhà trên thửa đất phi nông nghiệp

Theo quy định hiện hành tại Khoản 1 – Điều 6 Luật Đất đai năm 2013, đất phi nông nghiệp trường hợp muốn xây nhà ở thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, phải tuân thủ đúng mục đích với từng nhóm đất để không vi phạm pháp luật về đất đai.

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với đất phi nông nghiệp cần chuẩn bị những loại giấy tờ gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bộ Tài nguyên và Môi trường

– Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trình lên Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đất vườn có phải là đất phi nông nghiệp không?

Hiện tại trong Luật Đất đai không có quy định loại đất vườn. Nhưng có thể hiểu đơn giản đất vườn hay còn gọi là đất thổ vườn là bao gồm phần đất trồng cây lâu năm hoặc cây hàng năm và cả đất ở (đất thổ cư) trong cùng một thửa.

Đất vườn là loại đất có thể liền kề hoặc cùng thửa với đất thổ cư hoặc có thể được tách thửa riêng. Đất vườn chỉ có thể sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm, cây hoa màu.. Nếu muốn xây nhà trên đất vườn thì cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013. Ngoài ra, hiện nay đất vườn cũng chưa được xác định là đất phi nông nghiệp hay đất nông nghiệp.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn mang đến cho Quý khách hàng. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ vướng mắc gì liên quan tới vấn đề Đất phi nông nghiệp là gì? đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp.

Chúng tôi trân trọng được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (10 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi