• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3228 Lượt xem

Đất vườn là gì?

Đất vườn là diện tích đất gắn liền với đất ở thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong các khu dân cư trồng xen kẽ giữa các loại cây hàng năm với cây lâu năm hoặc giữa các cây lâu năm mà không thể tách riêng để tính diện tích cho từng loại.

Vấn đề liên quan tới bất động sản, quyền sử dụng đất vẫn luôn là vấn đề nóng được nhiều người quan tâm đến. Vì tài nguyên đất là tài nguyên có giá trị lớn, không thể tự sinh sôi nảy nở được nên vấn đề quản lý sử dụng nguồn tài nguyên này một cách hợp lý, hiệu quả tránh lãng phí, gây thất thoát tài nguyên thiên nhiên là vấn đề quan trọng trong quản lý Nhà nước.

Luật đất đai đã quy định rõ Đất đai thuộc sở hữu toàn dân Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước đã phân loại đất đai theo mục đích sử dụng thành đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp.

Một vấn đề hiện nay được khá nhiều người dân quan tâm đó là đất vườn được xác định là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp? Trường hợp nào thì đất vườn được công nhận là đất ở? Trường hợp nào thì không? Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc trên thông qua bài viết Đất vườn là gì? ngay sau đây.

Đất vườn là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ khái niệm Đất vườn là gì? Hiện nay pháp luật đất đai chưa có định nghĩa chính xác một mảnh đất như thế nào thì được gọi là đất vườn. Tuy nhiên dựa trên tình hình thực tế, ta có thể hiểu một cách đơn giản: Đất vườn là diện tích đất dùng để trồng cây lâu năm hoặc cây trồng một năm có gắn liền với nhà trên mảnh đất đó.

Như vậy đất vườn có thể là đất nông nghiệp hoặc là đất phi nông nghiệp tùy theo vào diện tích thửa đất theo quy định của pháp luật về điều kiện tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất vườn được xác định là đất ở khi nào?

Theo quy định của Luật đất đai, một thửa đất vườn đủ điều kiện tách thửa được công nhận là đất ở khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Mảnh đất có xây dựng nhà trên thửa đất đó;

– Thửa đất có một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.

– Diện tích đất vườn được công nhận là đất ở được xác định như sau:

+ Đối với đất hình thành trước ngày 18 tháng 12 1980 và người sử dụng có các giấy tờ về quyền sử dụng quy định tại khoản 1,2,3 Luật đất đai 2013 mà trong giấy tờ ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định theo diện tích đã được công nhận quyền sử dụng đất.

+ Trường hợp người sử dụng sở hữu giấy tờ về quyền sử dụng đất thuộc khoản 1,2,3 luật đất đai 2013 mà trên giấy tờ không ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở bằng 5 lần hạn mức giao đất ở theo quy định tại điều 143, 144 Luật đất đai 2013.

+ Đối với đất hình thành từ 18/12/1980 đến trước ngày 1/7/2004 và người sử dụng có giấy tờ về quyền sử dụng đất thuộc điều 100 luật đất đai 2013 trong giấy tờ có ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định theo giấy tờ đó.

+ Ngược lại, nếu trong giấy tờ không có ghi rõ diện tích đất ở, diện tích đất ở được xác định tối đa bằng với hạn mức giao đất ở theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh. Diện tích đất vườn lớn hơn hạn mức giao đất ở ở địa phương được xác định theo mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

Có được xây nhà trên đất vườn không?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật đất đai, đất vườn muốn xây dựng nhà ở trên đó phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại cơ quan tài nguyên và môi trường có thẩm quyền giải quyết hồ sơ. Hồ sơ gồm có

– Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với diện tích đất cần chuyển đổi mục đích sử dụng

Bước 2: Nộp tiền sử dụng đất tại cơ quan thuế

Người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tương ứng với diện tích cần chuyển đổi. Ngoài nộp tiền sử dụng đất, người nộp hồ sơ còn phải nộp thêm một số khoản phí và lệ phí theo quy định của pháp luật.

 Bước 3: Nhận kết quả chuyển đổi mục địch sử dụng đất

Người nộp hồ sơ đến Cơ quan tài nguyên và môi trường nhận giấy cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nếu chủ sở hữu là tổ chức. Uỷ ban nhân dân cấp huyện nếu chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân.

Có nên mua bán đất vườn để xây dựng nhà ở, chuyển đổi thành đất thổ cư hay không?

Đây có lẽ là vấn đề nhiều người quan tâm vì mua đất vườn giá cả thường rẻ hơn so với đất thổ cư. Nhưng có nên thực hiện giao dịch như vậy hay không? Một giao dịch như thế này tiềm ẩn rủi ro gì?

Hiện nay giao dịch mua đất vườn sau đó chuyển đổi thành đất ở khá phổ biến. Vì thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên,khi thực hiện mua bán loại đất này khách hàng nên chú ý một số điểm sau:

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bên bán. (Chỉ mua bán đất có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, thửa đất không trong tình trạng tranh chấp, là tài sản bảo đảm nghĩa vụ cho giao dịch dân sự khác)

Nên chọn mua mảnh đất có nhà ở trên đất cùng một thửa đất Hoặc chọn mua thửa đất đã được xác định rõ ranh giới, diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Cuối cùng là thửa đất có nằm trong quy hoạch của Nhà nước hay không, có bị hạn chế chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không.

Trên đây là tư vấn liên quan đến chủ đề đất vườn là gì? Khách hàng theo dõi bài đọc có bất cứ câu hỏi gì liên quan đến chủ đề này vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi