Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Đảng viên sinh hoạt đến bao nhiêu tuổi?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2530 Lượt xem

Đảng viên sinh hoạt đến bao nhiêu tuổi?

Đảng viên sinh hoạt đến bao nhiêu tuổi hiện đang là một trong những vấn đề nổi trội nhận được khá đông sự quan tâm của Khách hàng.

Đảng viên sinh hoạt đến bao nhiêu tuổi? Để được kết nạp vào Đảng thì người đoàn viên cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì về tuổi đời, trình độ học vấn? Khách hàng đang quan tâm, tìm hiểu những nội dung trên vui lòng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Để kết nạp đảng thì đảng viên cần đáp ứng được những quy định nào?

Dựa trên Quy định Số: 29-QĐ/TW ngày 25 tháng 07 năm 2016 có nêu rõ khi muốn kết nạp vào Đảng thì tuổi đời và trình độ học vấn của người vào Đảng phải đáp ứng được:

– Về tuổi đời:

+ Tại thời điểm chi bộ xét kết nạp, người vào Đảng phải đủ 18 tuổi đến đủ 60 tuổi (tính theo tháng).

+ Việc kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi do cấp ủy trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

– Về trình độ học vấn:

+ Người vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

+ Học vấn của người vào Đảng đang sinh sống ở miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn và những trường hợp cụ thể khác do yêu cầu phát triển đảng mà không bảo đảm được quy định chung thì thực hiện theo Hướng dẫn của Ban Bí thư.

Lưu ý: Hiện nay chưa có quy định về Đảng viên sinh hoạt đến bao nhiêu tuổi? Mà hiện tại chỉ có quy định về độ tuổi để được kết nạp đoàn viên và kết nạp vào Đảng.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Nhiệm vụ của Đảng viên là gì?

Bao nhiêu tuổi được kết nạp đoàn viên?

Căn cứ Điều lệ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh do Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đoàn thông qua ngày 13/12/2017, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn Thanh niên cộng sản có ghi rõ những quy định Về kết nạp đoàn viên, cụ thể đó là:

– Tại thời điểm xét kết nạp đoàn viên thì người được kết nạp vào Đoàn tuổi từ 16 (từ đủ 15 tuổi + 1 ngày) và không quá 30 tuổi.

– Thanh niên Việt Nam có lý lịch rõ ràng là người khai đầy đủ, trung thực tất cả các nội dung liên quan đến lịch sử chính trị và các vấn đề lịch sử hiện nay của bản thân theo mẫu sơ yếu lý lịch do Trung ương Đoàn ban hành.

– Người được kết nạp vào Đoàn tối thiểu có trình độ tiểu học, riêng đối với thanh niên đang sinh sống ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì vận dụng linh hoạt.

Lưu ý:  Trường hợp Đoàn viên quá 30 tuổi, chi đoàn làm lễ trưởng thành Đoàn và nếu đoàn viên có nguyện vọng tiếp tục sinh hoạt Đoàn, chi đoàn xem xét, quyết định, nhưng không quá 35 tuổi.

 Trường hợp Đoàn viên quá 30 tuổi nếu được bầu cử vào cơ quan lãnh đạo các cấp của Đoàn hoặc làm công tác chuyên trách thì tiếp tục hoạt động trong tổ chức Đoàn

Ngoài ra với một số trường hợp đặc biệt thì Xét kết nạp đoàn viên như sau:

– Trường hợp thanh niên có nguyện vọng vào Đoàn, hăng hái tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức, có tín nhiệm với thanh niên, nhưng có bố mẹ, anh, chị, em ruột đang bị giam giữ, trước khi xét kết nạp phải xin ý kiến của cấp ủy đảng cùng cấp.

– Trường hợp thanh niên làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa có tổ chức Đoàn, hăng hái tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức ở nơi cư trú, có tín nhiệm với thanh niên và có nguyện vọng vào Đoàn thì chi đoàn nơi cư trú xét, đề nghị, ban chấp hành Đoàn xã, phường, thị trấn ra quyết định chuẩn y kết nạp.

Thẩm quyền quyết định kết nạp đảng viên

Trong thời hạn 60 ngày làm việc kể từ ngày chi bộ có nghị quyết đề nghị kết nạp Đảng viên thì trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày chi bộ có nghị quyết đề nghị công nhận đảng viên chính thức, khi này cấp ủy có thẩm quyền phải xem xét, quyết định.

Lưu ý: Trong trường hợp đặc biệt, có thể gia hạn tối đa 30 ngày làm việc. Việc đồng ý hoặc không đồng ý kết nạp Đảng viên phải thông báo kết quả cho chi bộ nơi đề nghị kết nạp đảng viên hoặc công nhận đảng viên chính thức biết. Nếu để quá thời hạn trên mà đơn vị có thẩm quyền quyết định kết nạp đảng viên không có lý do chính đáng thì phải kiểm điểm trách nhiệm trước cấp ủy cấp trên.

Hiện nay trong điều lệ Đảng có nêu rõ về thẩm quyền quyết định kết nạp đảng viên và xét công nhận đảng viên chính thức đó là:

Tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương: Do tập thể thường trực cấp ủy và các đồng chí ủy viên thường vụ là trưởng các ban đảng cùng cấp xem xét, quyết định

Cấp ủy cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng, đảng ủy được giao quyền cấp trên cơ sở: Do ban thường vụ xem xét, quyết định.

 Đảng ủy cơ sở được ủy quyền kết nạp đảng viên: Do tập thể đảng ủy cơ sở xem xét, quyết định

Thẩm quyền quyết định kết nạp đảng viên và xét công nhận đảng viên chính thức trong Đảng bộ Quân đội và Đảng bộ Công an Trung ương thì Bộ Chính trị sẽ có văn bản hướng dẫn và có quy định riêng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc giải đáp thắc mắc Đảng viên sinh hoạt đến bao nhiêu tuổi? Cùng một số nội dung liên quan. Khách hàng quan tâm, theo dõi nội dung bài viết, có điều gì chưa hiểu rõ xin vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang

Luật Hoàng Phi cung cấp Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang giúp các khách hàng thực hiện thủ tục tiết kiệm thời gian, công sức và chi...

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Sử dụng Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn là một lựa chọn thông minh và có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Đà Nẵng

Ly hôn đơn phương là trường hợp Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi