Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ tục đăng ký thương hiệu cho quán ăn
  • Thứ ba, 23/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 284 Lượt xem

Thủ tục đăng ký thương hiệu cho quán ăn

Đăng ký thương hiệu cho quán ănlà thủ tục do cá nhân, tổ chức thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp văn bằng bảo hộ đối với thương hiệu cho dịch vụ ăn uống, văn bằng này chính là giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.

Ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú và có những nét rất riêng nên không chỉ gắn bó với người Việt Nam mà còn gây thương nhớ cho nhiều du khách đã có cơ hội thưởng thức. Phục vụ nhu cầu “ăn ngon” của những “thượng đế”, số lượng quán ăn gia tăng nhanh, đặc biệt là ở các khu du lịch.

Đứng trước sự cạnh tranh thương hiệu quán ăn, nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh quán ăn đã có nhận thức về đăng ký thương hiệu cho quán ăn nhưng không rõ phải thực hiện như thế nào cho đúng.

Trong nội dung bài viết, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, hướng dẫn Quý vị thực hiện thủ tục này.

Đăng ký thương hiệu cho quán ăn – nên hay không?

Đăng ký thương hiệu cho quán ăn là thủ tục do cá nhân, tổ chức thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp văn bằng bảo hộ đối với thương hiệu cho dịch vụ ăn uống, văn bằng này chính là giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.

Chúng tôi khuyên tất cả các Quý vị là cá nhân, tổ chức có ý định hay đã hoạt động kinh doanh quán ăn nên đăng ký thương hiệu càng sớm càng tốt bởi cá nhân, tổ chức đăng ký thương hiệu quán ăn trở thành chủ sở hữu thương hiệu với dịch vụ ăn uống tương ứng, từ đó được:

– Trực tiếp sử dụng độc quyền thương hiệu trên biển hiệu, trong các chiến dịch quảng cáo, trên các công cụ, phương tiện thực hiện dịch vụ,…

– Chuyển quyền sử dụng thương hiệu cho chủ thể khác nếu không còn sử dụng hoặc muốn nhân rộng quy mô qua hình thức hợp đồng chuyển quyền sở hữu thương hiệu hoặc hợp đồng li-xăng.

– Ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép thương hiệu từ các chủ thể khác và có cơ sở yêu cầu xử lý các hành vi sử dụng trái phép, hành vi khác xâm phạm quyền đối với thương hiệu của mình.

Từ việc độc quyền thương hiệu, Quý vị có thể tạo dấu ấn vững chắc đối với người tiêu dùng, tránh việc bị mất hoặc ảnh hưởng đến thương hiệu. Như vậy, đăng ký thương hiệu nói chung và đăng ký thương hiệu cho quán ăn nói riêng rất cần thiết và nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Phân nhóm đăng ký thương hiệu cho quán ăn như thế nào?

Phân nhóm đăng ký thương hiệu cho quán ăn là việc làm cần thiết phải tiến hành trước khi nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Phân nhóm hàng hóa được áp dụng theo bảng phân loại hàng hóa, dịch vụ Ni-xơ. Theo đó sản phẩm dây điện được phân vào nhóm số 43.

Nhóm 43 gồm Dịch vụ cung cấp thực phẩm và đồ uống; Chỗ ở tạm thời, gồm các sản phẩm cụ thể có liên quan như: Dịch vụ quán cà phê, Dịch vụ quán ăn tự phục vụ, Dịch vụ căng tin, Dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện, Dịch vụ nhà hàng ăn uống, Dịch vụ nhà hàng ăn uống tự phục vụ, Dịch vụ quán rượu nhỏ, Dịch vụ nhà hàng phục vụ đồ mang đi, Dịch vụ nhà hàng mỳ Udon và Soba, Dịch vụ nhà hàng các món ăn truyền thống Nhật Bản.

Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi đăng ký thương hiệu cho quán ăn?

Để đăng ký thương hiệu cho quán ăn, Quý vị tự mình hoặc ủy quyền cho chúng tôi chuẩn bị hồ sơ (đơn) nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ. Hồ sơ gồm các thành phần như sau:

Thứ nhất: Tài liệu tối thiểu

– 02 Tờ khai đăng ký thương hiệu, đánh máy theo mẫu;

– 05 Mẫu thương hiệu kèm theo (mẫu thương hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu thương hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu thương hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong thương hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể thương hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu thương hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu thương hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Thứ hai: Các tài liệu khác (nếu có)

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu thương hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì tổ chức, cá nhân sẽ nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu đến Cục Sở hữu trí tuệ hoặc hai văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng hoặc TP. Hồ Chí Minh bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng đối với trường hợp nộp trực tuyến thì người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

Đăng ký thương hiệu cho quán ăn mất bao lâu?

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu ngoài hồ sơ thì một vấn đề cũng được nhiều người quan tâm đó là thời gian đăng ký thương hiệu.Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký thương hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

+ Thẩm định hình thức đơn là việc kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

+ Đơn hợp lệ sẽ được xem xét tiếp. Đơn không hợp lệ sẽ bị từ chối (không xem xét tiếp).

– Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký thương hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Thông tin liên quan đến đơn đã được chấp nhận hợp lệ được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Người nộp đơn phải nộp phí công bố đơn.

– Thẩm định nội dung: Không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn

Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn là đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng.

Hiện nay, thời gian đăng ký thương hiệu nói chung và đăng ký thương hiệu cho dịch vụ ăn uống nói riêng thường kéo dài trên hai năm do số lượng hồ sơ đề nghị lớn mà Cục Sở hữu trí tuệ phải tiếp nhận, giải quyết. Quý vị thực hiện thủ tục cần kiên nhẫn và có sự theo dõi sát sao trong quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền để kịp thời xử lý các vướng mắc, yêu cầu, nếu có phát sinh.

Đăng ký thương hiệu cho quán ăn trọn gói tại Luật Hoàng Phi

Là Tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định pháp luật, Luật Hoàng Phi có đầy đủ tư cách và năng lực thay mặt khách hàng thực hiện các công việc cần thiết đăng ký thương hiệu nói chung và đăng ký thương hiệu cho quán ăn nói riêng. Khi liên hệ sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Quý vị sẽ được hỗ trợ theo quy trình:

– Tư vấn các nội dung về đăng ký thương hiệu và cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết theo hướng dẫn của chuyên viên thực hiện dịch vụ

Quý vị cung cấp mẫu thương hiệu, thông tin về chủ sở hữu,… để chúng tôi soạn hồ sơ. Để đảm bảo khả năng bảo hộ của thương hiệu, tại bước này, chúng tôi sẽ kết hợp với tra cứu theo nhu cầu của Khách hàng.

Lưu ý: Nên thực hiện tra cứu chuyên sâu để đảm bảo khả năng bảo hộ khoảng 80-90%.

– Soạn hồ sơ và gửi khách hàng ký để hoàn thiện hồ sơ.

–  Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

– Thông báo kết quả tiếp nhận hồ sơ từ cơ quan nhà nước và theo dõi quá trình hồ sơ, thường xuyên cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ cho Khách hàng.

– Nhận và bàn giao Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu cho Khách hàng và có những tư vấn, lưu ý sau khi cấp giấy chứng nhận.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ đăng ký thương hiệu cho quán ăn, Quý vị đừng ngần ngại liên hệ qua hotline 0981.378.999. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả như thế nào? Ùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi