Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Các bước đăng ký logo tại Đồng Nai như thế nào?
  • Thứ sáu, 12/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 278 Lượt xem

Các bước đăng ký logo tại Đồng Nai như thế nào?

Logo là một sản phẩm trực quan bao gồm chữ hoặc hình ảnh hoặc cả hai, sử dụng để nhận dạng thương hiệu. Đăng ký logo tại Đồng Nai thế nào?

Cá nhân, tổ chức khi sản xuất, kinh doanh tại Đồng Nai phải đối mặt với nhiều thách thức, một trong số đó phải kể đến nguy cơ gây thiệt hại về uy tín thương hiệu, tài sản do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm trí tuệ như logo. Vậy làm thế nào để bảo hộ logo khỏi các hành vi xâm phạm? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết Đăng ký logo tại Đồng Nai này nhé!

>>>>>> Tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký bản quyền logo

Giới thiệu về tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh cũ là Biên Hòa và Long Khánh, Việt Nam, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ, được xem là một cửa ngõ đi vào vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ – vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước.

Đồng thời, Đồng Nai là một trong 4 góc nhọn của Tứ giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Bà Rịa – Vũng Tàu – Đồng Nai. Dân cư tập trung phần lớn ở Biên Hòa với hơn 1 triệu dân và ở 2 huyện Trảng Bom, Long Thành.

Năm 2020, Đồng Nai là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ năm về số dân, xếp thứ ba về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ sáu về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 19 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 3.097.107 người dân[19], GRDP đạt gần 400.000 tỉ Đồng (tương ứng 17.2 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 124 triệu đồng (tương ứng với 5.300 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP dự kiến đạt trên 9,0%.

Đồng Nai là một tỉnh cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ – vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước. Trong đó, Đồng Nai là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai. 

Đồng Nai là một tỉnh có hệ thống giao thông thuận tiện với nhiều tuyến đường huyết mạch quốc gia đi qua như Quốc lộ 1, quốc lộ 20, quốc lộ 51; tuyến đường sắt Bắc – Nam; gần cảng Sài Gòn, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế trong vùng cũng như giao thương với cả nước đồng thời có vai trò gắn kết vùng Đông Nam Bộ với Tây Nguyên. 

Có bắt buộc đăng ký logo tại Đồng Nai không?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành thì không bắt buộc đăng ký logo tại Đồng Nai, mẫu logo công ty vẫn tự động được bảo hộ quyền tác giả. Tuy nhiên, khi giá trị thương mại của logo được tạo ra sẽ có nhiều trường hợp sao chép. Nhiều cá nhân, tập thể sử dụng nhằm mục đích trục lợi. Trực tiếp hay gián tiếp đều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu.

Đây là cách thức cá nhân, doanh nghiệp bảo vệ tài sản trí tuệ của mình, một logo được bảo hộ sẽ giúp chủ sở hữu chống lại những hành vi ăn cắp, bắt chước hoặc cạnh tranh không lành mạnh.

Đăng ký logo tại Đồng Nai bằng cách nào?

Logo là một sản phẩm trực quan bao gồm chữ hoặc hình ảnh hoặc cả hai, được sử dụng để nhận dạng thương hiệu cho một công ty, tổ chức, sự kiện hay một cá nhân nào đó.

Logo có thể coi là một tác phẩm mỹ thuật để đăng ký bản quyền (đăng ký quyền tác giả) hoặc là một nhãn hiệu để đăng ký sở hữu công nghiệp (đăng ký nhãn hiệu). Tuy nhiên, chỉ hình thức đăng ký nhãn hiệu, các cá nhân, tổ chức mới có thể độc quyền sử dụng logo, tránh và xử lý được các hành vi xử dụng logo trùng, gây nhầm lẫn với logo của mình bởi theo khoản 1 Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ thì:

Các hành vi sau đây được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu:

– Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;

– Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ;

– Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ;

– Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hóa, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Do đó, khi khách hàng tư vấn đăng ký logo, chúng tôi thường tư vấn theo hình thức đăng ký nhãn hiệu. Nội dung dưới đây về đăng ký logo tại Đồng Nai cũng sẽ được chia sẻ dưới góc độ đăng ký nhãn hiệu tại Đồng Nai.

Các bước đăng ký logo tại Đồng Nai nhanh nhất

Để đăng ký logo tại Đồng Nai, Quý vị thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Thiết kế, tra cứu logo

Theo Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ, logo được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

– Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Do đó, để bảo đảm khả năng bảo hộ, Quý vị cần có mẫu logo được thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc, đồng thời cần tra cứu đánh giá khả năng bảo hộ của logo.

Hiện nay có hai hình thức tra cứu là tra cứu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu. Đặc biệt, tra cứu chuyên sâu có thể chính xác đến 80-90% nên là hình thức được các cá nhân, tổ chức đăng ký logo ưu tiên lựa chọn.

Nếu mẫu logo có khả năng được bảo hộ cao, Quý vị có thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo, nếu bị trùng hoặc có khả năng gây nhầm lẫn với các logo được ưu tiên thì cần điều chỉnh lại phương án đăng ký, điều chỉnh lại thiết kế logo.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo tại Đồng Nai

Hồ sơ đăng ký logo tùy từng trường hợp cụ thể có các tài liệu như sau:

Thứ nhất: Về các tài liệu tối thiểu

Với các logo thông thường, hồ sơ hay đơn đăng ký logo gồm có:

– 02 Tờ khai đăng ký logo theo mẫu quy định;

– 05 Mẫu logo kèm theo (mẫu logo kèm theo phải giống hệt mẫu logo dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu logo phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong logo không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể logo phải được trình bày trong khuôn mẫu logo có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu logo trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Với trường hợp đơn đăng ký logo là nlogo tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng logo tập thể hoặc logo chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang logo (nếu logo được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là logo chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu logo đăng ký là logo chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký logo (nếu logo đăng ký là logo tập thể, logo chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

Thứ hai: Về các tài liệu khác

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu logo yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Bước 2: Nộp đơn tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định như trên thì tổ chức, cá nhân sẽ nộp hồ sơ đến trụ sở chính của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc hai văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng hoặc TP. Hồ Chí Minh.

Bước 3: Theo dõi tình trạng giải quyết đơn của cơ quan có thẩm quyền và nhận kết quả

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký logo được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký logo có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: Không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ phải tiếp nhận và xử lý hiện nay rất lớn nên thời gian đăng ký logo thường kéo dài khoảng 2 năm.

Việc cơ quan nhà nước thẩm định kỹ càng một mặt đòi hỏi Quý vị tuân thủ chặt chẽ thủ tục pháp luật quy định khi đăng ký logo tại Đồng Nai, một mặt cũng góp phần tránh xảy ra tình trạng sai sót, cấp văn bằng bảo hộ đối với logo chưa đáp ứng điều kiện được bảo hộ.

Từ đó, kết quả Giấy chứng nhận đăng ký logo mà Quý vị được cấp cũng ít có khả năng sai sót hơn, giúp Quý vị đảm bảo được quyền lợi tốt hơn trong quá trình sử dụng logo.

Cách thức nộp hồ sơ đăng ký logo tại Đồng Nai

Để đăng ký logo tại Đồng Nai tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn một trong hai hình thức nộp đơn sau đây

Thứ nhất: Hình thức nộp đơn giấy

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký logo độc quyền trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký logo qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Thứ hai: Hình thức nộp đơn trực tuyến

Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký logo trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định.

Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận.

Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Đăng ký logo đơn giản với dịch vụ của Luật Hoàng Phi

Đăng ký logo là thủ tục phức tạp và đòi hỏi rất nhiều chuyên môn, kinh nghiệm. Thủ tục này dường như bất khả thi với những cá nhân, tổ chức không chuyên. Do đó, thay vì tự mình thực hiện thủ tục, các cá nhân, tổ cức thường ủy quyền cho các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp thay mình thực hiện thủ tục.

Luật Hoàng Phi là một trong những địa chỉ uy tín, là sự lựa chọn hàng đầu của các khách hàng bởi:

– Luật Hoàng Phi là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp với hơn 10 năm hỗ trợ khách hàng trong việc đăng ký sở hữu công nghiệp, chúng tôi có đội ngũ chuyên viên giàu chuyên môn, kinh nghiệm và luôn tận tâm vì lợi ích của khách hàng.

– Dịch vụ của chúng tôi từ A-Z, hỗ trợ cho khách hàng trước, trong và cả sau đăng ký với các nội dung tư vấn, soạn hồ sơ, nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan nhà nước, bàn giao kết quả để khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và công sức, đem lại hiệu quả cao khi thực hiện thủ tục.

– Chi phí được chúng tôi cân nhắc ở mức hợp lý, phù hợp với khối lượng công việc và luôn ở mức cạnh tranh so với các đơn vị cung cấp dịch vụ cùng loại trên thị trường, luôn nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng.

Để được tư vấn, báo phí dịch vụ đăng ký logo tại Đồng Nai hoặc các khu vực khác trọn gói, Quý vị hãy liên hệ ngay tới chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr.Nam). Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả như thế nào? Ùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi