Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký logo cho công ty Hàn Quốc tại Việt Nam
  • Thứ sáu, 12/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 167 Lượt xem

Đăng ký logo cho công ty Hàn Quốc tại Việt Nam

Căn cứ vào mục đích sử dụng logo mà người chủ sở hữu có thể lựa chọn tiến hành đăng ký bản quyền hoặc đăng ký nhãn hiệu

Logo là gì?

Logo công ty được thể hiện bằng những dấu hiệu là chữ cái, hình ảnh hay từ ngữ,… có thể nhận diện được bằng mắt thường và có sự khác biệt với những logo của doanh nghiệp khác.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam vẫn chưa có những quy định bắt buộc các công ty phải đăng ký logo của mình. Nhưng thực tế ngày càng xảy ra nhiều trường hợp công ty bị xâm phạm nhãn hiệu, thương hiệu, do đó việc đăng ký logo độc quyền sẽ giúp các doanh nghiệp phòng tránh được những rủi ro đáng tiếc và là cơ sở để pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Đăng ký logo cho công ty Hàn Quốc tại Việt Nam bằng cách nào?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005, logo công ty là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dưới 02 loại hình:

– Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng 

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng quy định tại điểm g khoản 1 Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp bao gồm: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, bộ nhận diện và bao bì sản phẩm; hình thức thể hiện của nhân vật); thiết kế thời trang; thiết kế mang tính mỹ thuật gắn liền với tạo dáng sản phẩm; thiết kế nội thất, trang trí nội thất, ngoại thất mang tính mỹ thuật. Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được thể hiện dưới dạng tạo dáng sản phẩm mang tính mỹ thuật, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình trong lĩnh vực tương ứng và không bao gồm tạo dáng bên ngoài của sản phẩm bắt buộc phải có để thực hiện chức năng của sản phẩm.

Như vậy, logo công ty có thể được coi là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng và được bảo hộ quyền tác giả.

– Nhãn hiệu 

Là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Công ty có thể đăng ký bảo hộ cho logo của mình theo một trong hai đối tượng trên. Trong quá trình lựa chọn đăng ký theo loại hình nào, Khách hàng chú ý như sau:

– Mức độ bảo hộ cho tác phẩm mỹ thuật ứng dụng yếu hơn so với bảo hộ nhãn hiệu vì chỉ khi doanh nghiệp khác có logo giống hệt hoặc giống đến mức tối đa, người đó mới bị vi phạm bản quyền. Còn nhãn hiệu chỉ có dấu hiệu trùng hoặc tương tự thì đã bị vi phạm.

– Nhãn hiệu chỉ được bảo hộ khi chủ sở hữu tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ theo nguyên tắc thuộc về người nộp đơn đầu tiên. Còn logo mặc nhiên được bảo hộ khi tác phẩm hoàn thành.

Căn cứ vào mục đích sử dụng logo mà người chủ sở hữu có thể lựa chọn tiến hành đăng ký bản quyền hoặc đăng ký nhãn hiệu. Hoặc để đảm bảo lợi ích tốt nhất thì có thể tiến hành đăng ký cả hai thủ tục này. Tuy nhiên trong nội dung bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn Khách hàng Đăng ký logo cho công ty Hàn Quốc tại Việt Nam bằng cách đăng ký bản quyền cho tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng.

Tại sao nên đăng ký logo dưới hình thức bản quyền tác giả?

Vẫn biết Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Song khi thực hiện việc đăng ký bản quyền cho tác phẩm của mình, lợi ích mà chủ sở hữu, tác giả nhận được sẽ rất lớn. Cụ thể:

– Việc đăng ký sẽ giúp tác giả, chủ sở hữu dễ dàng khai thác các quyền nhân thân, tài sản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả được pháp luật ghi nhận;

– Việc đăng ký sẽ giúp tác giả, chủ sở hữu chứng minh được quyền hợp pháp của mình khi có tranh chấp phát sinh với bên khác, có cơ sở để cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp dân sự, hành chính, hình sự đối với hành vi xâm phạm quyền tác giả;

– Việc đăng ký tại Việt Nam đối với các tác phẩm văn học, nghệ thuật còn giúp tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả được bảo hộ theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, tức là không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam;

Từ những lợi ích trên, chúng ta có thể thấy việc đăng ký bản quyền tác giả rất quan trọng và cần thiết đối với 1 tác phẩm.

Hồ sơ Đăng ký logo cho công ty Hàn Quốc tại Việt Nam cần những gì?

Căn cứ Điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 và Điều 36 Nghị định 22/2018/NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký logo dưới hình thức bản quyền tác giả gồm những yêu cầu về hồ sơ như sau:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả;

– 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;

– Giấy uỷ quyền cho Luật Hoàng Phi đại diện thực hiện thủ tục;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa (ví dụ như hợp đồng);

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung;

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

– Tài liệu khác theo yêu cầu với từng trường hợp cụ thể;

Quy trình Đăng ký logo cho công ty Hàn Quốc tại Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo dưới hình thức bản quyền như chúng tôi vừa chia sẻ.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả hoặc các văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả.

– Trụ sở chính tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.

– Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3; TP Hồ Chí Minh

– Văn phòng đại diện tại  tại Thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu;

Bước 3: Trong thời hạn khoảng 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho chủ sở hữu tác phẩm.

Trên thực tế, thời gian giải quyết hồ sơ có thể bị kéo dài do: Hồ sơ thiếu tài liệu, mẫu đơn đăng ký sai, có sai sót thông tin trong đơn…

Dịch vụ Đăng ký logo cho công ty Hàn Quốc tại Việt Nam uy tín chỉ có tại Luật Hoàng Phi

Công ty Luật Hoàng Phi là đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ được Cục Sở hữu trí tuệ ghi nhận cấp phép, chúng tôi có đầy đủ chức năng pháp lý hợp pháp để hỗ trợ quý khách hàng trong và ngoài nước trong lĩnh vực bản quyền logo nói riêng và sở hữu trí tuệ nói chung tại Việt Nam theo quy định hiện hành. Cùng Đội ngũ luật sư, uy tín đã được khẳng định trong hơn 12 năm hoạt động, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp đến Khách hàng trong và ngoài nước các dịnh vụ uy tín, chất lượng hàng đầu.

Với dịch vụ đăng ký logo cho công ty Hàn Quốc tại Việt Nam chúng tôi sẽ hỗ trợ thực hiện các nội dung công việc như sau:

– Tư vấn về giấy tờ, thủ tục thời gian cần thiết nhất cho việc đăng ký logo.

– Tư vấn và phân loại đối tượng đăng ký logo cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

– Biên soạn hồ sơ đăng ký; cung cấp cho khách hàng những biểu mẫu phù hợp nhất, mới nhất.

– Là đại diện thay cho khách hàng tiến hành nộp hồ sơ đăng ký, nhận và trả lời thẩm định, nộp các khoản phí, lệ phí tại cơ quan có thẩm quyền.

– Thay mặt cho khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ

– Bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên thụ lý hồ sơ (nếu có)

– Tiếp nhận các loại giấy chứng nhận và bàn giao tới Quý khách hàng.

– Làm khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận (nếu có).

– Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm đã đăng ký (nếu có).

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Đăng ký logo cho công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh. Mời Quý vị theo...

Đăng ký thương hiệu bao cao su

Đăng ký thương hiệu bao cao su là nội dung được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Do đó, Quý độc giả đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu lông mi giả

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về Đăng ký thương hiệu lông mi giả, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu nước khoáng

Đăng ký thương hiệu nước khoáng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu ích...

Đăng ký thương hiệu sơn chống cháy

Việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm sơn chống cháy đem lại nhiều lợi ích khiến nhiều cá nhân, tổ chức không thể bỏ qua thủ tục...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi