Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Sở hữu trí tuệ Đăng Ký Bảo Hộ Tên Công Ty Có Được Pháp Luật Ghi Nhận Không?

Đăng Ký Bảo Hộ Tên Công Ty Có Được Pháp Luật Ghi Nhận Không?

Đăng ký bảo hộ tên công ty là một thủ tục có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nó không chỉ là giúp tránh triệt để tình trạng gây nhầm lẫn cho khách hàng mà còn là biện pháp giúp doanh nghiệp bảo vệ tài sản của chính mình.

Để độc quyền trong việc sử dụng tên công ty, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến các cơ quan Nhà nước hoặc các đơn vị tư vấn luật để thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ tên công ty. Thực tế, việc đăng ký bảo hộ tên công ty có được pháp luật ghi nhận hay không? Có khó khăn gì khi đăng ký bảo hộ đối tượng này? Bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn cho quý khách hàng các vấn đề xoay quanh thủ tục đăng ký bảo hộ tên công ty để mọi người cùng tham khảo.

đăng ký bảo hộ tên công ty

Tên công ty có được pháp luật bảo hộ?

Tên công ty được quy định trong Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn. Theo đó, có thể hiểu tên doanh nghiệp là tên gọi của doanh nghiệp được ghi trong giấy phép kinh doanh và được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp là yếu tố phân biệt các doanh nghiệp với nhau trong hoạt động kinh doanh.

Điều 39 Luật doanh nghiệp quy định không được đặt tên công ty trùng hoặc gây nhầm lẫn với các đơn vị đã đăng ký trước đó. Thực tế, ngay từ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp thành công tại Sở Kế hoạch và Đầu tư quyền đối với tên công ty đã được xác lập.

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật sở hữu trí tuệ thì đăng ký bảo hộ tên công ty không nằm trong đối tượng quyền sở hữu công nghiệp được bảo hộ, chỉ có tên thương mại mới nằm trong đối tượng bảo hộ theo quy định tại Khoản 2, Điều 3, Luật sở hữu trí tuệ. Tên thương mại được hiểu là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh (khoản 21, Điều 4, Luật SHTT). Như vậy, để được bảo vệ bằng pháp luật sở hữu trí tuệ thì đối tượng bảo hộ phải là tên thương mại.

Những lưu ý để đăng ký bảo hộ tên công ty thành công

– Tên thương mại được bảo hộ dựa trên cơ sở sử dụng hợp pháp mà không cần qua thủ tục đăng ký

Theo quy định tại Điều 6, Luật Sở hữu trí tuệ thì quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại mà không cần trải qua quá trình đăng ký. Trong khi đó, việc đăng ký bảo hộ tên công ty được hiểu là diễn ra đồng thời với thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Thời điểm doanh nghiệp được đăng ký thành công thì tên công ty sẽ theo đó được bảo hộ. 

– Tên thương mại được bảo hộ phải đáp ứng các điều kiện chung và không nằm trong các đối tượng bị loại trừ bảo hộ

+ Điều kiện chung: phải có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với các chủ thể khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

+ Các đối tượng không được đăng ký bảo hộ tên công ty với danh nghĩa tên thương mại: Tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoặc chủ thể khác không liên quan đến hoạt động kinh doanh.

– Quyền đối với tên thương mại chỉ được chuyển nhượng cùng với việc chuyển nhượng toàn bộ cơ sở kinh doanh và hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó.

đăng ký bảo hộ tên công ty

Luật Hoàng Phi – tháo gỡ mọi vướng mắc về đăng ký bảo hộ tên công ty

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, đăng ký bảo hộ tên công ty dưới góc độ pháp luật sở hữu trí tuệ vẫn chưa được thừa nhận, cho nên quý khách hàng không làm thủ tục này để tránh mất thời gian, công sức và cả tiền bạc. Thay vào đó, Luật Hoàng Phi sẽ chia sẻ các khó khăn liên quan đến bảo hộ tên thương mại cho khách hàng bằng cách tư vấn mọi vấn đề pháp lý để khách hàng tận dụng tối đa quyền đối với tên công ty và tên thương mại của mình. Chúng tôi cam đoan:

Phạm vi tư vấn toàn diện

Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng toàn bộ các vấn đề bao gồm:

– Tư vấn và hướng dẫn các điều kiện cần thiết để tên thương mại được bảo hộ;

– Hướng dẫn khách hàng cách thức chứng minh việc sử dụng tên thương mại hợp pháp trong trường hợp xảy ra tranh chấp;

– Tư vấn hậu quả pháp lý nếu khách hàng đã “trót” có hành vi xâm phạm quyền đối với tên thương mại của chủ thể khác;

– Các vấn đề khác có liên quan đến tên thương mại.

Hình thức tư vấn đăng ký bảo hộ tên công ty phong phú

Để hỗ trợ tối đa cho nhu cầu của khách hàng, hiện nay Luật Hoàng Phi triển khai các hình thức sau đây để trả lời cho thắc mắc “đăng ký bảo hộ tên công ty” cho khách hàng có nhu cầu:

– Tư vấn thủ tục, hồ sơ và mọi vấn đề pháp luật liên quan qua tổng đài 24/7: 1900 6557 – 1900 6530

– Tư vấn dịch vụ, báo giá qua hotline: 096.1981.886 – 0981.378.999

– Tư vấn trực tiếp tại văn phòng làm việc của Luật Hoàng Phi tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Thông tin địa chỉ văn phòng làm việc, quý khách hàng vui lòng xem dưới chân website.

– Tư vấn qua email: lienhe@luathoangphi.vn

Ngoài các hình thức tư vấn đăng ký bảo hộ tên công ty trên, quý khách hàng còn có yêu cầu luật sư, chuyên viên pháp lý của chúng tôi qua trực tiếp địa chỉ công ty, văn phòng làm việc để thảo luận. Chúng tôi luôn cố gắng để hỗ trợ tối đa cho quý khách hàng của mình.

Một số hình thức đăng ký bảo hộ nổi bật của Luật Hoàng Phi: đăng ký logo, đăng ký thương hiệu, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký sáng chế

Đánh giá bài viết:

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ