Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Quy trình đăng ký bản quyền tại Khánh Hòa như thế nào?
  • Thứ năm, 25/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 262 Lượt xem

Quy trình đăng ký bản quyền tại Khánh Hòa như thế nào?

Đăng ký bản quyền tại Khánh Hòa như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm những thông tin hữu ích khi thực hiện qua bài viết này nhé!

Đăng ký bản quyền tác giả  là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi có sự xâm phạm và là cơ sở chứng minh thời điểm phát sinh quyền. Vậy bản quyền là gì? Đăng ký bản quyền tại Khánh Hòa như thế nào? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Giới thiệu về tỉnh Khánh Hòa

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, giáp với tỉnh Phú Yên về hướng Bắc, tỉnh Đắk Lắk về hướng Tây Bắc, tỉnh Lâm Đồng về hướng Tây Nam, tỉnh Ninh Thuận về hướng Nam và Biển Đông về hướng Đông; có mũi Hòn Ðôi trên bán đảo Hòn Gốm huyện Vạn Ninh, là điểm cực Ðông trên đất liền của nước ta.

Dân số Khánh Hòa (Kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số của tỉnh vào thời điểm 0 giờ ngày 1-4-2022) là 1.240.000 người với 36 dân tộc đang sinh sống (Kinh, Raglai, Hoa, Ê-đê, Cơ-ho, một nhóm nhỏ dân tộc Tày, Nùng, Mường, Thái, Chăm, Khmer, Thổ…).

Diện tích tự nhiên của Khánh Hòa, cả trên đất liền và hơn 200 đảo và quần đảo là 5.197 km2. Bờ biển dài 385 km với nhiều cửa lạch, đầm, vịnh, nhiều đảo và vùng biển rộng lớn. Ðặc biệt, Khánh Hòa có Trường Sa là huyện đảo, nơi có vị trí kinh tế, an ninh quốc phòng trọng yếu.

Khánh Hòa hiện nay bao gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Nha Trang và Cam Ranh), 1 thị xã (Ninh Hòa) và 6 huyện (Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm và huyện đảo Trường Sa) với tổng diện tích 5217,6 km².

Tỉnh Khánh Hòa nằm ở vị trí thuận tiện về giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Việc giao lưu kinh tế, văn hóa giữa Khánh Hòa và các tỉnh thuận lợi nhờ đường sắt và Quốc lộ 1A xuyên suốt chiều dài của tỉnh.

Vị trí địa lý của tỉnh Khánh Hòa còn có ý nghĩa chiến lược về mặt quốc phòng, vì nằm gần đường hàng hải quốc tế, có huyện đảo Trường Sa, cảng Cam Ranh và là cửa ngõ thông ra Biển Ðông.

Khánh Hòa có bờ biển dài và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều vịnh biển đẹp như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh… với khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình 26⁰C, có hơn 300 ngày nắng trong năm và nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng khác. Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú, đặc biệt tài nguyên biển có nhiều loại hải sản quý hiếm có thể khai thác, nuôi trồng, chế biến xuất khẩu với khối lượng lớn, có yến sào, là nguồn nguyên liệu đặc biệt để xuất khẩu và bào chế các sản phẩm bổ dưỡng quý hiếm cho con người. 

Ðiều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, lịch sử văn hóa đã đem đến cho tỉnh Khánh Hòa một tiềm năng lớn để phát triển du lịch, dịch vụ. Nha Trang – Khánh Hòa hiện được xác định là một trong 10 trung tâm du lịch – dịch vụ lớn của cả nước. Tháng 5-2003, vịnh Nha Trang được công nhận là thành viên chính thức của Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới.

Bản quyền là gì?

Bản quyền là quyền của tác giả hoặc chủ sở hữu khác đối với tác phẩm sáng tạo của họ. Nó đảm bảo rằng người sở hữu bản quyền có quyền điều khiển cách thức sử dụng tác phẩm của mình và những ai sử dụng tác phẩm phải tuân theo các quy định của pháp luật về bản quyền.

Bản quyền bao gồm quyền tác giả đối với các tác phẩm sáng tạo, bao gồm các tác phẩm văn học, âm nhạc, điện ảnh, chương trình máy tính, hình ảnh và nhiều loại tác phẩm khác. Người sở hữu bản quyền có quyền kiểm soát việc sao chép, sửa đổi, phân phối và hiển thị tác phẩm của họ cho công chúng, và họ có thể cho phép người khác sử dụng tác phẩm đó theo một số điều kiện.

Bản quyền được bảo vệ bởi pháp luật và được quy định trong các hệ thống pháp lý quốc gia và quốc tế. Việc đăng ký bản quyền là một cách để người sở hữu bản quyền có quyền lực pháp lý đối với tác phẩm của mình và đảm bảo quyền sở hữu được bảo vệ tốt nhất.

Tại Việt Nam, pháp luật quy định thuật ngữ “quyền tác giả” thay vì bản quyền. Tuy nhiên, có thể hiểu hai từ này với nghĩa tương tự nhau, đặc biệt khi đề cập đến đăng ký bản quyền.

Đăng ký bản quyền tại Khánh Hòa được hiểu là gì?

Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ quy định:

1. Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan nộp đơn và hồ sơ kèm theo (sau đây gọi chung là đơn) cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan.

2. Việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của Luật này.

3. Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Theo đó, có thể rút ra, đăng ký bản quyền tại Khánh Hòa là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả tại Khánh Hòa nộp hồ sơ đăng ký theo quy định pháp luật cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả. 

Đăng ký bản quyền tác giả không bắt buộc, bởi Điề 6 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký. Theo đó, quyền tác giả phát sinh tự động từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phụ thuộc vào việc đăng ký bản quyền.

Tuy vậy, nếu là người sáng tạo, đầu tư vào việc sáng tạo tác phẩm, Quý vị đừng bỏ qua thủ tục đăng ký bản quyền bởi khi đăng ký bản quyền, Quý vị được ghi nhận tư cách là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, nâng cao giá trị kinh tế của quyền tác giả trong các giao dịch, có căn cứ khẳng định tư cách trong các tranh chấp, trước các vi phạm mà không phải chứng minh, trừ trường hợp có bằng chứng ngược lại.

Những tác phẩm nào được đăng ký bản quyền tại Khánh Hòa?

Tác phẩm được định nghĩa là đối tượng bảo hộ của quyền tác giả cũng được quy định cụ thể với nhiều loại hình khác nhau. Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định các loại hình tác phẩm có thể phát sinh cơ chế bảo hộ quyền tác giả bao gồm:

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học:

+ Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác

+ Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác

+ Tác phẩm báo chí

+ Tác phẩm âm nhạc

+ Tác phẩm sân khấu

+ Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự ( gọi chung là tác phẩm điện ảnh)

+ Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng

+ Tác phẩm nhiếp ảnh

+ Tác phẩm kiến trúc

+ Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;

+ Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian

+ Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

– Các tác phẩm phái sinh thuộc các loại hình tác phẩm tương tự vẫn được bảo hộ quyền tác giả theo quy định với điều kiện không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

Lưu ý: Những tác phẩm trên chỉ được bảo hộ khi tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không có sự sao chép từ tác phẩm của người khác.

Việc bảo hộ bản quyền chỉ mở rộng về cách diễn tả, không liên quan đến ý tưởng, thủ tục, phương pháp hoạt động hoặc các công thức toán học. Một số đối tượng có thể được bảo hộ bản quyền sẵn hoặc không, chẳng hạn như tiêu đề, khẩu hiệu, logo, tùy thuộc chúng có đủ quyền tác giả hay không.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tại Khánh Hòa

Để đăng ký bản quyền tác giả, tác giả cần chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu theo khoản 2 Điều 39 Nghị định 17/2023/NĐ-CP, cụ thể gồm:

Đơn đăng ký quyền tác giả

Tờ khai này được thực hiện theo mẫu số 01 Ban hành theo Thông tư số 08/2016/TT-BVHTTDL ngày 02 tháng 7 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

Tờ khai do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ký tên hoặc điểm chỉ, trừ trường hợp không có khả năng về thể chất để ký tên hoặc điểm chỉ;

– 02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử) hoặc 02 bản sao bản định hình cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng;

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền:

+ Tài liệu chứng minh nhân thân đối với cá nhân: 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

+ Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý đối với tổ chức: 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập hoặc Quyết định thành lập;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo là quyết định giao nhiệm vụ hoặc xác nhận giao nhiệm vụ cho cá nhân thuộc đơn vị, tổ chức đó;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao kết hợp đồng sáng tạo là hợp đồng, thể lệ, quy chế tổ chức cuộc thi;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được thừa kế là văn bản xác định quyền thừa kế có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được chuyển giao quyền là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, góp vốn bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả phải có văn bản cam đoan về việc tự sáng tạo và sáng tạo theo quyết định hoặc xác nhận giao việc; hợp đồng; tham gia cuộc thi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo quy định tại khoản này phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;

– Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan thông qua ủy quyền thì thành phần hồ sơ phải bao gồm văn bản ủy quyền. Văn bản ủy quyền phải ghi cụ thể thông tin liên hệ của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền; tên tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng; phạm vi ủy quyền; thời hạn ủy quyền. Trường hợp bên ủy quyền là cá nhân thì văn bản ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Tất cả các tài liệu nộp kèm đơn đăng ký quyền tác giả phải được làm bằng tiếng Việt.Trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

Trường hợp quý khách hàng thực hiện thủ tục Đăng ký bản quyền tại Khánh Hòa sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi, chúng tôi sẽ chuẩn bị, soạn thảo toàn bộ hồ sơ, tài liệu cần thiết để thực hiện đăng ký bản quyền tác giả.

Quy trình đăng ký bản quyền tác giả tại Khánh Hòa

Bước 1: Xác định thể loại tác phẩm đăng ký

Sau khi hoàn thiện tác phẩm, chủ sở hữu, tác giả thực hiện xác định thể loại tác phẩm dự định đăng ký bản quyền.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Sau khi xác định được loại hình tác phẩm dự định đăng ký bản quyền, Chủ sở hữu, tác giả tác phẩm tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền theo quy định.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Nộp trực tiếp tại Cục Bản quyền tác giả tại một trong các địa chỉ sau:

– Trụ sở chính Cục Bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

– Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Nộp qua đường bưu điện đến hai địa chỉ nêu trên.

Bước 4: Cục Bản quyền tác giả thẩm định cấp Giấy chứng nhận

Cục Bản quyền tác giả rà soát, phân loại, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ;

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Tổ chức, cá nhân có thời hạn tối đa 01 tháng kể từ ngày nhận được thông báo để sửa đổi, bổ sung hồ sơ, trừ trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan theo quy định của pháp luật. Trường hợp tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc đã sửa đổi, bổ sung mà hồ sơ vẫn chưa hợp lệ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền trả lại hồ sơ cho tổ chức, cá nhân.

Bước 5: Nhận kết quả từ chối/ chấp nhận từ Cục Bản quyền tác giả

Cục Bản quyền tác giả từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan và trả hồ sơ, thông báo bằng văn bản trong các trường hợp sau:

– Không đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 4 Điều 38 của Nghị định 17/2023/NĐ-CP;

– Phát hiện tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng có hình thức hoặc nội dung: Vi phạm các quy định của Hiến pháp, pháp luật; chống phá Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; trái với đạo đức, thuần phong, mỹ tục của dân tộc; mê tín dị đoan và các nội dung khác theo quy định của pháp luật;

– Phát hiện tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng đang có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và chưa có quyết định có hiệu lực pháp luật của cơ quan có thẩm quyền, Tòa án hoặc Trọng tài;

– Hết thời hạn quy định tại điểm c khoản 5 Điều 38 của Nghị định này mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền không nhận được hồ sơ hợp lệ hoặc hồ sơ đã nộp lại vẫn không hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ theo quy định, trong thời hạn 15 ngày làm việc, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.

Luật Hoàng Phi – đăng ký bản quyền từ A-Z

Với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng về sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký bản quyền nói riêng, Luật Hoàng Phi là địa chỉ uy tín về đăng ký bản quyền được nhiều cá nhân, tổ chức tin tưởng sử dụng dịch vụ. Chúng tôi đã và đang triển khai dịch vụ trọn gói để hỗ trợ từ A đến Z cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện đăng ký bản quyền hiệu quả, chất lượng và nhanh chóng. Khi Quý vị liên hệ sử dụng dịch vụ, sẽ được chúng tôi hỗ trợ theo quy trình như sau:

– Tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, tác phẩm và thủ tục đăng ký bản quyền, xác định loại hình tác phẩm đăng ký;

– Hướng dẫn cung cấp thông tin để chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền;

– Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền đầy đủ, hợp lệ theo thông tin khách hàng cung cấp;

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Bản quyền tác giả;

– Xử lý các vướng mắc phát sinh (nếu có) trong quá trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền;

– Nhận và bàn giao giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho khách hàng;

– Tư vấn các vấn đề liên quan sau đăng ký bản quyền, hỗ trợ xử lý các vướng mắc phát sinh trong việc thực hiện quyền tác giả của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả;

– Tiếp tục đồng hành trong các trường hợp xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, sửa đổi thông tin đăng ký quyền tác giả khi khách hàng có yêu cầu.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Đăng ký bản quyền tại Khánh Hòa. Khách hàng quan tâm, theo dõi bài viết có vướng mắc khác vui lòng liên hệ qua hotline tư vấn: 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả như thế nào? Ùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi