Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Dịch vụ Đăng ký bản quyền tại Yên Bái
  • Thứ năm, 25/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 280 Lượt xem

Dịch vụ Đăng ký bản quyền tại Yên Bái

Bản quyền là quyền tác giả đối với tác phẩm do mình sáng tác, thông thường đối với tác phẩm của mình ngay tại thời điểm mà tác giả tạo ra sản phẩm, các cá nhân khác không được xâm phạm đến các quyền của tác giả về quản lý, sử dụng, khai thác giá trị của tác phẩm nếu chưa được đồng ý.

Bạn là tác giả của một tác phẩm? Bạn đang băn khoăn không biết có cần phải đăng ký bản quyền tác giả hay không? Dịch vụ Đăng ký bản quyền tại Yên Bái cần phải làm như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết hơn nhé.

Giới thiệu về tỉnh Yên Bái

Tỉnh Yên Bái nằm ở vùng đất cao nguyên Bắc Trung Bộ, phía tây bắc Việt Nam. Với địa hình đa dạng từ đồi núi đến hệ thống sông suối, tỉnh Yên Bái có nhiều điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế và du lịch.

– Địa hình: Tỉnh Yên Bái nằm ở vùng đất cao nguyên Bắc Trung Bộ, có địa hình đa dạng từ đồi núi đến đồng bằng. Với những dãy núi cao, hệ thống sông suối phong phú, Yên Bái có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và du lịch sinh thái.

– Khí hậu: Tỉnh Yên Bái có khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm. Mùa đông khô và lạnh, mùa hè mát mẻ, thích hợp cho việc du lịch.

– Thực vật và động vật: Yên Bái có hệ thống rừng giàu có với nhiều loài thực vật quý hiếm, là nơi sống của nhiều loài động vật quý hiếm như sơn dương, gấu đỏ, hươu cao cổ, báo vàng, vẹt vàng, vẹt lửa…

– Tài nguyên khoáng sản: Yên Bái có nhiều tài nguyên khoáng sản quý như mangan, thiếc, đá vôi, đá granit, chì, kẽm, và vàng. Tài nguyên này là nguồn thu nhập quan trọng cho kinh tế địa phương.

– Văn hóa: Yên Bái là địa phương có truyền thống văn hóa lâu đời, với nhiều di sản văn hóa, danh thắng và lễ hội đặc sắc như lễ hội Vùng hồ Thác Bà; cánh đồng Mường Lò; các khu nước khoáng nóng, cảnh quan, khí hậu, thiên nhiên, danh lam thắng cảnh vùng cao ở các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và TX. Nghĩa Lộ…  đó cũng là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch và gắn kết cộng đồng.

Kinh tế của tỉnh Yên Bái chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lâm nghiệp, khai thác khoáng sản và du lịch. Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh với các sản phẩm chủ lực như lúa gạo, ngô, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản.

Trong lĩnh vực lâm nghiệp, tỉnh Yên Bái có nhiều rừng phong phú, đặc biệt là rừng thông. Các sản phẩm lâm nghiệp như gỗ và các loại lá đang được phát triển.

Tỉnh Yên Bái cũng là một trong những địa phương có nhiều tài nguyên khoáng sản quý như mangan, thiếc, đá vôi, đá granit, chì, kẽm, và vàng. Các sản phẩm khoáng sản đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương.

Vì sao nên đăng ký bản quyền tác giả tại Yên Bái?

Đăng ký bản quyền tác giả là quá trình đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ cho các tác phẩm của cá nhân hoặc tổ chức. Việc đăng ký bản quyền tại Yên Bái có nhiều lợi ích sau đây:

– Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Việc đăng ký bản quyền tại Yên Bái giúp chủ sở hữu có đầy đủ các quyền liên quan đến tác phẩm của mình, bao gồm quyền sao chép, phân phối và sử dụng.

– Ngăn chặn việc sao chép trái phép: Khi tác phẩm đã được đăng ký bản quyền tại Yên Bái, chủ sở hữu có quyền đòi hỏi người khác không được sao chép hoặc sử dụng trái phép tác phẩm đó.

– Tăng giá trị thương hiệu: Việc đăng ký bản quyền cũng giúp tác phẩm của bạn trở thành một thương hiệu được đăng ký và có giá trị hơn trên thị trường.

– Quản lý dễ dàng: Việc đăng ký bản quyền cũng giúp quản lý tác phẩm của bạn dễ dàng hơn, vì bạn có thể biết chính xác ai đang sử dụng tác phẩm của bạn và trong mục đích nào.

– Bảo vệ quyền lợi: Việc đăng ký bản quyền tại Yên Bái giúp bạn bảo vệ quyền lợi tác giả và tăng cơ hội phát triển kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sáng tạo, như âm nhạc, phim ảnh, truyện tranh, trò chơi điện tử, v.v.

Vì vậy, đăng ký bản quyền tại Yên Bái là một việc làm quan trọng giúp bảo vệ quyền lợi của bạn và tăng giá trị cho tác phẩm của bạn trên thị trường. Vậy thủ tục đăng ký bản quyền như thế nào? Khách hàng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết để có thêm thông tin.

Thủ tục đăng ký bản quyền tại Yên Bái như thế nào?

Nghị định 17/2023/NĐ-CP năm 2023 hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan tại Điều 39 quy định Hồ sơ Đăng ký bản quyền tác giả tại Yên Bái bao gồm:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả (theo mẫu) do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả ký tên hoặc điểm chỉ, trừ trường hợp không có khả năng về thể chất để ký tên hoặc điểm chỉ;

– 02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử);

– Văn bản ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả ủy quyền theo quy định tại khoản 6 Điều 38 của Nghị định này;

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền:

+ Tài liệu chứng minh nhân thân đối với cá nhân: 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

+ Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý đối với tổ chức: 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập hoặc Quyết định thành lập;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo là quyết định giao nhiệm vụ hoặc xác nhận giao nhiệm vụ cho cá nhân thuộc đơn vị, tổ chức đó;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao kết hợp đồng sáng tạo là hợp đồng, thể lệ, quy chế tổ chức cuộc thi;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được thừa kế là văn bản xác định quyền thừa kế có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được chuyển giao quyền là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, góp vốn bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả phải có văn bản cam đoan về việc tự sáng tạo và sáng tạo theo quyết định hoặc xác nhận giao việc; hợp đồng; tham gia cuộc thi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo quy định tại khoản này phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung;

– Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó theo quy định của pháp luật.

Lưu ý:

– Trường hợp nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả thông qua ủy quyền thì thành phần hồ sơ phải bao gồm văn bản ủy quyền. Văn bản ủy quyền phải ghi cụ thể thông tin liên hệ của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền; tên tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng; phạm vi ủy quyền; thời hạn ủy quyền

– Tài liệu trong hồ sơ đăng ký quyền tác giả phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng ngôn ngữ khác thì phải được dịch ra tiếng Việt (có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự); phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ, rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xóa, không sửa chữa; trường hợp phát hiện có sai sót không đáng kể thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp thì cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ có thể sửa chữa các lỗi đó, nhưng tại chỗ bị sửa chữa phải có chữ ký xác nhận (và đóng dấu, nếu có) của cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ.

Theo đó, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền rà soát, phân loại, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Tổ chức, cá nhân có thời hạn tối đa 01 tháng kể từ ngày nhận được thông báo để sửa đổi, bổ sung hồ sơ, trừ trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan theo quy định của pháp luật. Trường hợp tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc đã sửa đổi, bổ sung mà hồ sơ vẫn chưa hợp lệ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền trả lại hồ sơ cho tổ chức, cá nhân;

Trường hợp hồ sơ hợp lệ theo quy định, trong thời hạn 15 ngày làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Yên Bái ở đâu?

Hồ sơ chuẩn bị 01 bộ gồm các tài liệu nêu trên sau đó nộp trực tiếp hoặc có thể gửi qua bưu điện đến trụ sở chính Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội hoặc 02 Văn phòng đại diện của Cục ở thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Cụ thể:

– Trụ sở chính tại thành phố Hà Nội: địa chỉ: Số 33, Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội; Số điện thoại: 024.38 234 304

– Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh: địa chỉ: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh; Số điện thoại: 028.39 308 086

– Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: địa chỉ: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng; Số điện thoại: 023.63 606 967

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả tại Yên Bái bao nhiêu năm?

Khi thực hiện Dịch vụ Đăng ký bản quyền tại Yên Bái một trong những nội dung được nhiều người quan tâm đó là thời hạn bảo hộ quyền tác giả. Thời gian bảo hộ quyền tác giả là khoảng thời gian mà tác giả có thể thu được những quyền và lợi ích hợp pháp từ việc khai thác tác phẩm.

Theo quy định tại Điều 27 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009 quy định về thời hạn bảo hộ quyền tác giả được hiểu như sau:

– Bảo hộ vô thời hạn (Quyền nhân thân gắn với tác giả không thể chuyển dịch)

Các quyền tác giả được bảo hộ vô thời hạn: Quyền đặt tên cho tác phẩm, quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng, quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kì hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

– Bảo hộ có thời hạn (Quyền nhân thân có thể chuyển dịch và quyền tác giả)

+ Đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm nhiếp ảnh, điện ảnh, tác phẩm khuyết danh: 75 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu. Đối với tác phẩm chưa được công bố trong thời hạn là 25 năm kể từ khi tác phẩm được hình thành thì thời hạn bảo hộ là 100 năm.

+ Đối với các tác phẩm thuộc loại hình khác được bảo hộ suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả qua đời.

Năm tính trong thời hạn bảo hộ quyền tác giả được tính như sau: Thời hạn bảo hộ sẽ chấm dứt vào 24h ngày 31 tháng 12 năm cuối cùng của thời hạn bảo hộ quyền tác giả theo luật định.

Sau khi chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác gải thì quyền sở hữu tác phẩm sẽ thuộc về công chúng.

Dịch vụ đăng ký bản quyền tại Yên Bái uy tín chất lượng do Luật Hoàng Phi cung cấp

Luật Hoàng Phi được rất nhiều cá nhân, tổ chức tin tưởng và ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký bản quyền mà còn băn khoăn chưa biết đăng ký bản quyền cho tác phẩm của mình như thế nào thì liên hệ ngay đến Luật Hoàng Phi để được tư vấn chi tiết hơn.

Khi khách hàng tin tưởng, sử dụng dịch vụ để ủy quyền cho chúng tôi thực hiện thì khách hàng sẽ chỉ cần nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, mọi việc còn lại Luật Hoàng Phi sẽ thực hiện bao gồm:

– Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến đăng ký bản quyền, hướng dẫn quý khách cung cấp các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký;

– Tư vấn phân loại hình đăng ký theo đúng quy định của Luật sở hữu trí tuệ cũng như các văn bản hướng dẫn có liên quan;

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền cho khách hàng;

– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đăng ký tới cơ quan có thẩm quyền để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả và nộp các khoản phí, lệ phí đăng ký;

– Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ và xử lý các vấn đề phát sinh nếu có sai sót hay thiếu giấy tờ,…

– Thay mặt tiếp nhận Giấy chứng nhận và gửi tới quý khách hàng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về thông tin liên quan đến đăng ký bản quyền nói chung. Trường hợp Khách hàng theo dõi bài viết, Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ và tư vấn về Dịch vụ Đăng ký bản quyền tại Yên Bái hoặc các vấn đề có liên quan khác quý khách hàng hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (15 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu sản phẩm băng dính

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về Đăng ký thương hiệu sản phẩm băng dính, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi tham khảo thông...

Đăng ký thương hiệu cho lạp xưởng

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm lạp xưởng giúp doanh nghiệp ngăn chặn các rủi ro pháp lý liên quan, được bảo vệ cá nhân, tổ chức trong quá trình được sử dụng thương hiệu và chủ động trong các hoạt động sản xuất, kinh...

Đăng ký thương hiệu sữa tắm

Đăng ký thương hiệu sữa tắm như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin hữu ích...

Đăng ký thương hiệu bánh tráng trộn

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu bánh tráng trộn. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký logo cho trà túi lọc

Khi đã được cục SHTT cấp GCN đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm trà túi lọc thì chủ sở hữu nhãn hiệu được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hàng hóa vi phạm nhãn hiệu, xử lý hành vi sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự của các chủ thể...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi