Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Dịch vụ đăng ký bản quyền tại Hải Dương uy tín
  • Thứ năm, 25/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 295 Lượt xem

Dịch vụ đăng ký bản quyền tại Hải Dương uy tín

Đăng ký bản quyền là việc tác giả làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nhằm bảo hộ tác phẩm. Đăng ký bản quyền tại Hải Dương như thế nào?

Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu tư vấn, hỗ trợ về thủ tục đăng ký bản quyền tại tinh Hải Dương. Có thể thấy, các cá nhân, tổ chức tại Hải Dương khi đầu tư thời gian, công sức và chi phí vào việc sáng tạo các tác phẩm đã có ý thức bảo vệ những đứa con tinh thần của mình, song còn chưa nắm được các quy định pháp luật về đăng ký bản quyền. Chính vì vậy, chúng tôi thực hiện bài viết này với những chia sẻ, hướng dẫn thực hiện đăng ký bản quyền tại Hải Dương. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo:

Vài nét về tỉnh Hải Dương

– Hải Dương là một tỉnh thuộc Đồng bằng sông Hồng, trải dài từ 20°43′ đến 21°14′ độ vĩ Bắc, 106°03′ đến 106°38′ độ kinh Đông.

– Thành phố Hải Dương là trung tâm kinh tế, kỹ thuật, giáo dục, khoa học, y tế, dịch vụ của tỉnh Hải Dương, nằm trong vùng thủ đô Hà Nội và tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Thành phố Hải Dương hiện là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Hải Dương.

– Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Hải Dương, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 57 km về phía tây, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 45 km về phía đông.

– Có vị trí địa lý: Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, Phía Đông giáp tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng, Phía Tây giáp tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Hưng Yên, Phía Nam giáp tỉnh Thái Bình.

– Hải Dương là tỉnh có nhiều đoạn quốc lộ chạy qua: Quốc lộ 5 từ Hà Nội tới Hải Phòng, phần chạy ngang qua giữa tỉnh Hải Dương dài 44,8 km; Quốc lộ 18 từ Hà Nội qua Bắc Ninh, Hải Dương đến vùng than và cảng Cái Lân của tỉnh Quảng Ninh. Phần đường chạy qua Chí Linh dài 20 km; Quốc lộ 37 từ Ninh Giang (giáp Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đến Chí Linh (giáp Lục Nam, Bắc Giang,…

– Hải Dương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Hải Dương (hiện là đô thị loại I), cách thủ đô Hà Nội 57 km về phía Đông, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 45 km về phía Tây.

Đăng ký bản quyền tại Hải Dương có cần thiết không?

Nhiều người cho rằng việc đăng ký bản quyền nói chung và đăng ký bản quyền tại Hải Dương nói riêng là không cần thiết bởi:

Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký. (khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ)

Việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của Luật này. (khoản 2 Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ).

Tuy nhiên, các quy định trên chỉ cho thấy việc đăng ký bản quyền hay đăng ký quyền tác giả là không bắt buộc, không thể hiện được sự không cần thiết của thủ tục này. Sự cần thiết của việc đăng ký bản quyền có những lợi ích mà nó đem lại đó là:

Việc đăng ký bản quyền là sự công nhận của Nhà nước về đóng góp, sự sáng tạo của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, cổ vũ họ tiếp tục có những sáng tạo cống hiến cho đời.

Đăng ký bản quyền tác giả thành công, cá nhân, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, từ đó, việc thực hiện các quyền nhân thân và tài sản theo quy định pháp luật trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả giúp tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả không phải chứng minh quyền tác giả của mình khi có tránh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ chứng ngược lại.

Từ những phân tích trên có thể thấy được rằng, việc đăng ký bản quyền không bắt buộc nhưng rất cần thiết để được nhà nước công nhận, từ đó tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện được các quyền của mình tốt hơn, ngăn chặn, có cơ sở để xử lý đối với các hành vi xâm phạm đến quyền của mình.

Tác phẩm nào được đăng ký bản quyền tại Hải Dương?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009 quy định như sau:

Điều 14. Các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

1. Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

c) Tác phẩm báo chí; d) Tác phẩm âm nhạc; đ) Tác phẩm sân khấu;

e) Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

g) Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

h) Tác phẩm nhiếp ảnh;

i) Tác phẩm kiến trúc;

k) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

l) Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

m) Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Lưu ý: Các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả bao gồm:

– Tin tức thời sự thuần túy đưa tin quy định tại khoản 1 Điều 15 của Luật Sở hữu trí tuệ là các thông tin báo chí ngắn hàng ngày, tin vặt, số liệu sự thật, chỉ mang tính chất đưa tin, không có tính sáng tạo.

– Văn bản hành chính quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật Sở hữu trí tuệ bao gồm văn bản của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp và đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân.

– Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu quy định tại khoản 3 Điều 15 của Luật Sở hữu trí tuệ được hiểu như sau:

+ Quy trình là trình tự phải tuân theo để tiến hành công việc;

+ Hệ thống là tập hợp nhiều yếu tố, đơn vị cùng loại hoặc cùng chức năng, có quan hệ hoặc liên hệ với nhau chặt chẽ, làm thành một thể thống nhất;

+ Phương pháp là cách thức nghiên cứu, nhìn nhận các hiện tượng của tự nhiên và đời sống xã hội;

+ Khái niệm là ý nghĩ phản ánh ở dạng khái quát các sự vật và hiện tượng của hiện thực và những mối liên hệ giữa chúng;

+ Nguyên lý là định luật cơ bản có tính chất tổng quát, chi phối một loạt hiện tượng, là những ý tưởng hoặc lý thuyết ban đầu quan trọng và được coi là xuất phát điểm cho việc xây dựng những lý thuyết khác.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tại Hải Dương gồm những gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Nghị định 17/2023/NĐ-CP thì Hồ sơ đăng ký quyền tại Hải Dương bao gồm:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan (theo mẫu) do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ký tên hoặc điểm chỉ, trừ trường hợp không có khả năng về thể chất để ký tên hoặc điểm chỉ;

– 02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử) hoặc 02 bản sao bản định hình cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng;

– Văn bản ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ủy quyền theo quy định tại khoản 6 Điều 38 của Nghị định này;

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền:

+ Tài liệu chứng minh nhân thân đối với cá nhân: 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

+ Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý đối với tổ chức: 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập hoặc Quyết định thành lập;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo là quyết định giao nhiệm vụ hoặc xác nhận giao nhiệm vụ cho cá nhân thuộc đơn vị, tổ chức đó;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao kết hợp đồng sáng tạo là hợp đồng, thể lệ, quy chế tổ chức cuộc thi;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được thừa kế là văn bản xác định quyền thừa kế có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được chuyển giao quyền là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, góp vốn bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả phải có văn bản cam đoan về việc tự sáng tạo và sáng tạo theo quyết định hoặc xác nhận giao việc; hợp đồng; tham gia cuộc thi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo quy định tại khoản này phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;

– Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan thông qua ủy quyền thì thành phần hồ sơ phải bao gồm văn bản ủy quyền. Văn bản ủy quyền phải ghi cụ thể thông tin liên hệ của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền; tên tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng; phạm vi ủy quyền; thời hạn ủy quyền.

Trường hợp bên ủy quyền là cá nhân thì văn bản ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Khi đã hoàn thiện hồ sơ, cá nhân, tổ chức đăng ký bản quyền tại Hải Dương nộp hồ sơ tại trụ sở chính Cục Bản quyền tác giả tại địa chỉ Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội. 

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền nhanh chóng

Để đạt hiệu quả cao khi đăng ký bản quyền tại Hải Dương, thay vì tự mình thực hiện thủ tục, Quý vị có thể ủy quyền cho Luật Hoàng Phi thay mình thực hiện thủ tục bởi:

– Chúng tôi là đơn vị uy tín trong hỗ trợ pháp lý về sở hữu trí tuệ, với hơn 10 kinh nghiệm thực hiện đăng ký bản quyền, đội ngũ chuyên viên thực hiện thủ tục được đào tạo nghiệp vụ bài bản, có chuyên môn sâu rộng, luôn tận tâm, nhiệt tình với khách hàng.

– Chúng tôi hỗ trợ từ A-Z trong gói dịch vụ với các nội dung:

+ Tư vấn về xác định loại hình tác phẩm, quyền tác giả, thủ tục đăng ký quyền tác giả;

+ Hướng dẫn cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết cho việc soạn hồ sơ đăng ký quyền tác giả;

+ Soạn hồ sơ và hướng dẫn ký hoàn thiện hồ sơ;

+ Nộp hồ sơ tại trụ sở chính Cục Bản quyền tác giả;

+ Theo dõi, xử lý những vướng mắc phát sinh (nếu có) trong việc xử lý hồ sơ;

+ Nhận và bàn giao kết quả – Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho Khách hàng theo đúng thỏa thuận;

+ Hỗ trợ các vấn đề liên quan sau khi đăng ký bản quyền.

– Chúng tôi hoạt động chủ yếu ở Hà Nội nên dễ dàng làm việc với Cục Bản quyền tác giả trong quá trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ.

 – Chúng tôi cung cấp dịch vụ với mức chi phí hợp lý, luôn ở mức cạnh tranh với các đơn vị cung cấp dịch vụ cùng loại trên thị trường.

Để được tư vấn, báo phí đăng ký bản quyền tại Hải Dương và tại các khu vực khác nhanh chóng, Quý vị hãy liên hệ ngay tới chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr.Nam). Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu thực phẩm bổ sung

Hiện nay tình trạng xâm phạm sở hữu trí tuệ hiện nay diễn ra khá phổ biến và phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới, cùng với việc hội nhập kinh thế thì việc bảo vệ thương hiệu là việc làm vô cùng cần thiết đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi kinh...

Đăng ký thương hiệu linh kiện máy tính

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin khi thực hiện Đăng ký thương hiệu linh kiện máy tính, chúng tôi thực hiện bài viết này với những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu bếp nướng

Khi đăng ký thương hiệu vếp nướng thành công, đây là căn cứ để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý những cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm quyền đối với thương hiệu của...

Đăng ký thương hiệu cho máy bơm

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho máy bơm. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu dịch vụ chăm sóc cây trồng

Việc đăng ký thương hiệu cho dịch vụ chăm sóc cây trồng đem lại nhiều lợi ích to lớn khiến nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không thể bỏ qua thủ tục bảo hộ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi