Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả ở Bắc Ninh nhanh nhất
  • Thứ năm, 25/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 1178 Lượt xem

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả ở Bắc Ninh nhanh nhất

Đăng ký bản quyền là vấn đề được các tổ chức, cá nhân sáng tạo ra sản phẩm trí tuệ quan tâm hàng đầu hiện nay bởi những lợi ích to lớn mà thủ tục này đem lại. Ở một số tỉnh thành như Bắc Ninh- nơi không đặt địa chỉ của Cục Bản quyền tác giả khi đăng ký bản quyền có nhiều vấn đề cần lưu ý.

Nói đến Bắc Ninh là nhắc tới Quan Họ, làn điệu dân ca đã đi sâu trong tâm thức bao nhiều con đất Việt. Bên cạnh đó, nơi đây sản sinh ra nhiều tác phẩm mang giá trị lớn khác. Cùng với đó, ý thức bảo vệ quyền tác giả đối với các tác phẩm của các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả ngày càng được nâng cao. Biện pháp bảo vệ quyền tác giả tốt nhất là đăng ký bản quyền. Để giúp Quý vị hiểu kỹ hơn về đăng ký quyền tác giả, Công ty Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh trong bài viết này.

Giới thiệu tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh là một tỉnh nằm ở phía Bắc Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 30km. Dưới đây là một số thông tin về kinh tế, văn hóa và xã hội của tỉnh Bắc Ninh:

Kinh tế: Bắc Ninh là một trong những trung tâm kinh tế lớn của Bắc Bộ Việt Nam. Tỉnh này có nền kinh tế đa dạng, bao gồm sản xuất công nghiệp điện tử, cơ khí chính xác, dệt may, gỗ và sản xuất hàng tiêu dùng. Ngoài ra, Bắc Ninh còn có nhiều khu công nghiệp và khu chế xuất thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Văn hóa: Bắc Ninh là một vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời, là nơi ra đời của nghệ thuật Quan Họ – một nghệ thuật dân gian đặc sắc của Việt Nam. Ngoài ra, Bắc Ninh còn có nhiều di tích lịch sử và văn hóa quan trọng, bao gồm chùa Dâu, đền Bà Chúa Kho và khu di tích Thành Nhà Lê.

Xã hội: Tỉnh Bắc Ninh có tổng dân số khoảng 1,2 triệu người, với đa số dân tộc Kinh. Địa phương đang phát triển các chương trình giáo dục và y tế để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, tỉnh vẫn đang phải đối mặt với một số thách thức xã hội, như tình trạng thất nghiệp, chất lượng giáo dục và ô nhiễm môi trường.

Đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh

Quy định đăng ký bản quyền tác giả

Nhận thấy tầm quan trọng của việc đăng ký quyền tác giả đối với các tác phẩm do mình sáng tạo ra, nhưng tổ chức, cá nhân không nắm rõ pháp luật quy định như thế nào về việc đăng ký bản quyền tác giả.

Vì thế, chúng tôi xin cung cấp các căn cứ pháp luật để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền trong các văn bản như sau:

– Quy định chung : Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi 2009;

– Quy định chi tiết :Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

– Biểu mẫu áp dụng trong đăng ký quyền tác giả: Thông tư 08/2016/TT-BVHTTDL quy định các biểu mẫu trong hoạt động đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Quy định về phí đăng ký: Thông tư 11/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Ngoài các văn bản pháp luật của Việt Nam thì còn những điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia có ảnh hưởng đến việc bảo hộ tác phẩm.

Pháp luật quy định chặt chẽ về việc đăng ký bản quyền tác giả trong các văn bản về sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký bản quyền tác giả nói riêng như đã nêu ở trên. Khi thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả, các tổ chức cá nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đó.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tại Bắc Ninh

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bao gồm:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan (theo mẫu) do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ký tên hoặc điểm chỉ, trừ trường hợp không có khả năng về thể chất để ký tên hoặc điểm chỉ;

– 02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử) hoặc 02 bản sao bản định hình cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng;

– Văn bản ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ủy quyền theo quy định tại khoản 6 Điều 38 của Nghị định 17/2023/NĐ-CP;

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền:

+Tài liệu chứng minh nhân thân đối với cá nhân: 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

+ Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý đối với tổ chức: 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập hoặc Quyết định thành lập;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo là quyết định giao nhiệm vụ hoặc xác nhận giao nhiệm vụ cho cá nhân thuộc đơn vị, tổ chức đó;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao kết hợp đồng sáng tạo là hợp đồng, thể lệ, quy chế tổ chức cuộc thi;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được thừa kế là văn bản xác định quyền thừa kế có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được chuyển giao quyền là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, góp vốn bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

Trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả phải có văn bản cam đoan về việc tự sáng tạo và sáng tạo theo quyết định hoặc xác nhận giao việc; hợp đồng; tham gia cuộc thi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo quy định tại khoản này phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;

– Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó theo quy định của pháp luật.

Những lưu ý khi đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh theo quy định

– Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh.

+ Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Bộ phận một cửa của Cục Bản quyền tác giả hoặc văn phòng đại diện của Cục bản quyền tại các thành phố.

+ Cơ quan giải quyết hồ sơ đăng ký bản quyền: Cục Bản quyền tác giả.

– Những điểm lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Ninh:

+ Chuẩn bị hồ sơ đăng ký quyền tác giả đảm bảo đúng đủ theo các trường hợp như luật định;

+ Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ ký tên;

+ Ghi đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ, tác giả, chủ sở hữu quyền tác; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng;  thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

+ Bản sao tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả phải nộp 02 bản. Những tác phẩm có kích thước lớn, cồng kềnh được thay thế bản sao bằng ảnh chụp không gian 3 chiều.

+ Các tài liệu phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

Đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh

Luật Hoàng Phi luôn đồng hành cùng khách hàng khi đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh

Khách hàng muốn đăng ký bản quyền tác giả nhưng gặp khó khăn trong quá trình đăng ký tại cơ quan nhà nước, giải pháp hữu hiệu nhất giúp khách hàng bảo vệ quyền sở hữu của mình là ủy quyền cho đơn vị có đủ tư cách cũng như trình độ chuyên môn để thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền. Luật Hoàng Phi là một đơn vị đáp ứng đầy đủ các điều kiện để đại diện cho khách hàng đăng ký với cơ quan nhà nước.

Khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền của Luật Hoàng Phi chỉ cần cung cấp các tài liệu sau đây:

– Thông tin tác giả, chủ sở hữu;

– Bản sao tác phẩm cần đăng ký;

Chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau khi nhận tài liệu từ khách hàng như sau:

– Giải đáp, tư vấn miễn phí các quy định của pháp luật về đăng ký bản quyền tác giả cho khách hàng;

– Chủ động soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền đáp ứng các điều kiện như luật định;

– Trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại các địa điểm của trụ sở chính và văn phòng đại diện của Cục bản quyền;

– Kiểm tra quá trình xét duyệt hồ sơ đăng ký bản quyền tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Làm việc với cơ quan nhà nước theo phiếu hẹn nhận kết quả và bàn giao kết quả cho khách hàng;

– Sau khi trả kết quả cho khách hàng, chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Nếu khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào trong việc đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh vui lòng liên lạc với Luật Hoàng Phi qua email lienhe@luathoangphi.vn để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho bánh bao

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho bánh bao. Do đó, Quý vị có quan tâm đừng bỏ qua bài viết...

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi