Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh cần lưu ý những vấn đề gì?

Đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh cần lưu ý những vấn đề gì?

(Cập nhật: 09/10/2019 | 9:53)

Đăng ký bản quyền là vấn đề được các tổ chức, cá nhân sáng tạo ra sản phẩm trí tuệ quan tâm hàng đầu hiện nay bởi những lợi ích to lớn mà thủ tục này đem lại. Ở một số tỉnh thành như Bắc Ninh- nơi không đặt địa chỉ của Cục Bản quyền tác giả khi đăng ký bản quyền có nhiều vấn đề cần lưu ý.

Nói đến Bắc Ninh là nhắc tới Quan Họ, làn điệu dân ca đã đi sâu trong tâm thức bao nhiều con đất Việt. Bên cạnh đó, nơi đây sản sinh ra nhiều tác phẩm mang giá trị lớn khác. Cùng với đó, ý thức bảo vệ quyền tác giả đối với các tác phẩm của các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả ngày càng được nâng cao. Biện pháp bảo vệ quyền tác giả tốt nhất là đăng ký bản quyền. Để giúp Quý vị hiểu kỹ hơn về đăng ký quyền tác giả, Công ty Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh trong bài viết này.

Đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh

Căn cứ pháp luật để thực hiện đăng ký bản quyền tác giả

Nhận thấy tầm quan trọng của việc đăng ký quyền tác giả đối với các tác phẩm do mình sáng tạo ra, nhưng tổ chức, cá nhân không nắm rõ pháp luật quy định như thế nào về việc đăng ký bản quyền tác giả.

Vì thế, chúng tôi xin cung cấp các căn cứ pháp luật để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền trong các văn bản như sau:

– Quy định chung : Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi 2009;

– Quy định chi tiết :Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

– Biểu mẫu áp dụng trong đăng ký quyền tác giả: Thông tư 08/2016/TT-BVHTTDL quy định các biểu mẫu trong hoạt động đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Quy định về phí đăng ký: Thông tư 11/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Ngoài các văn bản pháp luật của Việt Nam thì còn những điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia có ảnh hưởng đến việc bảo hộ tác phẩm.

Pháp luật quy định chặt chẽ về việc đăng ký bản quyền tác giả trong các văn bản về sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký bản quyền tác giả nói riêng như đã nêu ở trên. Khi thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả, các tổ chức cá nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đó.

Những lưu ý khi đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh theo quy định

– Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh.

+ Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Bộ phận một cửa của Cục Bản quyền tác giả hoặc văn phòng đại diện của Cục bản quyền tại các thành phố.

+ Cơ quan giải quyết hồ sơ đăng ký bản quyền: Cục Bản quyền tác giả.

– Những điểm lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Ninh:

+ Chuẩn bị hồ sơ đăng ký quyền tác giả đảm bảo đúng đủ theo các trường hợp như luật định;

+ Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ ký tên;

+ Ghi đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ, tác giả, chủ sở hữu quyền tác; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng;  thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

+ Bản sao tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả phải nộp 02 bản. Những tác phẩm có kích thước lớn, cồng kềnh được thay thế bản sao bằng ảnh chụp không gian 3 chiều.

+ Các tài liệu phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

Đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh

Luật Hoàng Phi luôn đồng hành cùng khách hàng khi đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh

Khách hàng muốn đăng ký bản quyền tác giả nhưng gặp khó khăn trong quá trình đăng ký tại cơ quan nhà nước, giải pháp hữu hiệu nhất giúp khách hàng bảo vệ quyền sở hữu của mình là ủy quyền cho đơn vị có đủ tư cách cũng như trình độ chuyên môn để thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền. Luật Hoàng Phi là một đơn vị đáp ứng đầy đủ các điều kiện để đại diện cho khách hàng đăng ký với cơ quan nhà nước.

Khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền của Luật Hoàng Phi chỉ cần cung cấp các tài liệu sau đây:

– Thông tin tác giả, chủ sở hữu;

– Bản sao tác phẩm cần đăng ký;

Chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau khi nhận tài liệu từ khách hàng như sau:

– Giải đáp, tư vấn miễn phí các quy định của pháp luật về đăng ký bản quyền tác giả cho khách hàng;

– Chủ động soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền đáp ứng các điều kiện như luật định;

– Trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại các địa điểm của trụ sở chính và văn phòng đại diện của Cục bản quyền;

– Kiểm tra quá trình xét duyệt hồ sơ đăng ký bản quyền tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Làm việc với cơ quan nhà nước theo phiếu hẹn nhận kết quả và bàn giao kết quả cho khách hàng;

– Sau khi trả kết quả cho khách hàng, chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Nếu khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào trong việc đăng ký bản quyền ở Bắc Ninh vui lòng liên lạc với Luật Hoàng Phi qua email lienhe@luathoangphi.vn để được tư vấn miễn phí.