Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Xử lý trường hợp san ủi đất canh tác
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1671 Lượt xem

Xử lý trường hợp san ủi đất canh tác

Gia đình ông Lan được giao một thửa đất ruộng. Qua nhiều năm, chất đất và bề mặt ruộng bị cao hơn các mặt ruộng khác cùng lô. Gia đình ông Lan xúc bớt đất trong ruộng để san ủi mặt ruộng bằng với mặt ruộng khác. Những gia đình xung quanh không có khiếu kiện gì. Tuy nhiên, Ban địa chính của xã mời ông Lan lên và bảo rằng sẽ xử phạt vi phạm hành chính? Luật sư tư vấn trường hợp này?

Câu hỏi:

Gia đình ông Lan được giao một thửa đất ruộng để canh tác. Qua nhiều năm, chất đất và bề mặt ruộng bị thay đổi và cao hơn các mặt ruộng khác cùng lô từ 50-70 cm. Gia đình ông lan xúc bớt đất trong ruộng bốc lên bờ để san ủi mặt ruộng bằng với mặt ruộng khác, qua đó đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất. Những gia đình xung quanh không có khiếu kiện gì. Tuy nhiên, trước sự việc này, Ban địa chính của xã mời ông Lan lên và bảo rằng sẽ xử phạt vi phạm hành chính. Việc làm của gia đình ông Lan có gì sai trái không? Xã chủ trương xử phạt vi phạm hành chính có đúng không? Gia đình ông An phải làm gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn nêu thì chúng tôi chưa rõ việc Ủy ban xã sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cụ thể nào. Đồng thời, chúng tôi cũng không rõ việc “xúc bớt đất” của gia đình ông Lan có thuộc trường hợp các hành vi vi phạm hay không. Do đó, không thể xác định được việc UBND xã xử phạt hành chính trong trường hợp này là đúng hay sai.

Về thẩm quyền xử phạt bạn có thể tham khảo tại khoản 1 Điều 38 Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Điều 38. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong việc xử phạt vi phạm hành chính

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 5.000.000 đồng;

c) Tịch thu các giấy tờ đã bị tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung; giấy tờ giả đã sử dụng trong việc sử dụng đất;

d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi