Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Công Ty Hợp Danh Có Tư Cách Pháp Nhân?

Công Ty Hợp Danh Có Tư Cách Pháp Nhân?

Công Ty Hợp Danh Có Tư Cách Pháp Nhân Không? Pháp luật quy định cụ thể trường hợp này như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin theo nôi dung bài viết sau đây.

Pháp luật Việt Nam hiện nay quy định 5 loại hình doanh nghiệp với những đặc điểm, tính chất khác nhau là: công ty TNHH một thành viên, hai thành viên trở lên; công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh.

Mỗi một loại hình doanh nghiệp có những đặc điểm riêng và phù hợp với những đối tượng khác nhau. Đối với công ty hợp danh, loại hình công ty này sẽ phù hợp với trường hợp có nhiều thành viên hợp danh tức là có nhiều chủ sở hữu.

Vậy công ty hợp danh là gì, tính chất pháp lý của loại hình doanh nghiệp này như thế nào, công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không sẽ được Luật Hoàng Phi giải đáp trong bài viết này.

Công ty hợp danh là gì?

Công ty hợp danh là một loại hình doanh nghiệp do ít nhất 02 thành viên làm chủ sở hữu chung và cùng nhau kinh doanh và có thể có thêm nhiều thành viên góp vốn, thành viên hợp danh tự chịu trách nhiệm nghĩa vụ của công ty bằng tài sản của mình, có tư cách pháp nhân và được thành lập theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. (quy định tại Điều 172 Luật Doanh nghiệp năm 2014).

Đôi điều về công ty hợp danh

Công ty hợp danh mang những đặc điểm riêng như sau:

– Thành viên hợp danh là những sở hữu chung của công ty (có ít nhất 02 người). Thành viên hợp danh phải không thuộc các trường hợp:

+ Không phải là chủ của doanh nghiệp tư nhân hoặc là thành viên của một công ty hợp danh khác trừ khi được sự đồng ý của các thành viên hợp danh khác.

+ Không được nhân danh cá nhân hoặc nhân danh một cá nhân khác thực hiện các công việc kinh doanh trong cùng ngành, nghề với công ty nhằm mục đích tư lợi hoặc mang về lợi ích cho cá nhân, tổ chức khác.

+ Không được tự ý chuyển nhượng một phần hay toàn bộ vốn trong công ty cho một cá nhân khác nếu không được sự đồng ý của những thành viên hợp danh khác.

– Ngoài thành viên hợp danh, công ty hợp danh có thể có các thành viên góp vốn khác.

Các thành viên phải thực hiện góp đúng, đủ số vốn như đã cam kết, nếu đến hạn mà thành viên chưa góp đủ vốn cho công ty mà gây ra thiệt hại thì sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Thành viên góp vốn mà không đủ và đúng hạn như đã cam kết thì phần còn thiếu sẽ được coi là khoản nợ của thành viên với công ty, và nếu không thực hiện đúng quy định có thể bị khai trừ.

Còn đối với những thành viên đã góp đủ vốn như đã cam kết thì sẽ được cấp giấy chứng nhận của phần vốn góp.

– Công ty hợp danh có tài sản riêng, bao gồm các loại tài sản:

+ Vốn góp của các thành viên được chuyển quyền sở hữu cho công ty.

+ Tài sản tạo lập được trong quá trình hoạt động mang tên công ty.

+ Tài sản thu được từ hoạt động kinh doanh khi các thành viên hợp danh nhân danh công ty thực hiện, tài sản khác phát sinh từ hoạt động của công ty do thành viên hợp danh lấy danh nghĩa cá nhân thực hiện.

+ Một số loại tài sản khác theo quy định của pháp luật.

– Đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh và điều hành hoạt động kinh doanh.

Thành viên hợp danh của công ty hợp danh có quyền đại diện theo pháp luật và thực hiện điều hành hoạt động kinh doanh thường nhật của công ty. Thành viên hợp danh sẽ phân công nhau quản lý, kiểm soát và điều hành công ty, tức là có thể thay phiên nhau đảm nhiệm các vị trí.

Khi các thành viên hợp danh cùng thực hiện một hoặc một số hoạt động kinh doanh thì việc thông qua sẽ theo nguyên tắc đa số.

Thành viên hợp danh thực hiện công việc ngoài phạm vi công ty sẽ không thuộc trách nhiệm của công ty trừ khi công việc đó được các thành viên khác thông qua.

Công ty hợp danh là một loại hình doanh nghiệp, vậy công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Một tổ chức được coi là một pháp nhân nếu đáp ứng được các điều kiện quy định tại điều 74 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

– Được thành lập theo quy định của Luật Dân sự.

Công ty hợp danh được thành lập theo quy định của pháp luật dân sự nhưng được cụ thể hóa về thủ tục, quy trình thành lập tại Luật Doanh nghiệp.

– Có cơ cấu tổ chức theo quy định ở điều 74 Luật Dân sự.

Công ty hợp danh có trụ sở riêng, có nhiệm vụ, quyền hạn được quy định cụ thể trong điều lệ công ty

– Có tài sản riêng, chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

Tài sản của công ty hợp danh bao gồm cả phần vốn góp của các thành viên, quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp, thành viên hợp danh và thành viên góp vốn của công ty hợp danh sẽ phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ, khoản nợ của công ty bang chính tài sản của mình.

– Độc lập tham gia các quan hệ pháp luật nhân danh tổ chức.

Công ty hợp danh hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm hoạt động sinh lời thông qua hoạt động của các thành viên nhân danh công ty. Các hoạt động như ký hợp đồng lao động, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng hợp tác… đều nhân danh của chính công ty.

Trong định nghĩa đưa ra về công ty hợp danh, chúng tôi có nêu ra công ty hợp danh có tư cách pháp nhân. Và nội dung vừa rồi, chúng tôi đã chứng minh và khẳng định một lần nữa tư cách pháp nhân của công ty hợp danh theo quy định của pháp luật dân sự.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân từ khi nào?

Như nội dung chứng minh phía trên về tư cách pháp nhân của công ty hợp danh. Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân khi được thành lập hợp pháp; có trụ sở, tài sản riêng và hoạt động nhân danh công ty.

Bên cạnh đó, bất kỳ một doanh nghiệp thuộc loại hình doanh nghiệp nào được thành lập theo đúng quy định của pháp luật đều phải đáp ứng được những điều kiện nhất định về tên công ty, trụ sở, tài sản… bên cạnh những điều kiện về ngành nghề hoạt động.

Như vậy, có thể thấy tư cách pháp nhân của công ty hợp danh sẽ bắt đầu khi doanh nghiệp được thành lập, tức là kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc về công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không hay về thủ tục thành lập công ty hợp danh theo pháp luật hiện hành, quý vị có thể liên hệ số Hotline của Luật Hoàng Phi 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>>>> Tham khảo: Thành lập Công ty

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."