Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Dân sự Tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự được lợi ích gì?

Tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự được lợi ích gì?

Việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, vì vậy Nhà nước luôn khuyến khích tinh thần tự nguyện chấp hành đúng lệnh gọi nhập ngũ.

Công dân phải thực hiện nhiều nghĩa vụ khác nhau, một trong số đó nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ thiêng liêng cao cả. Khi nhắc tới nghĩa vụ quân sự người ta thường nghĩ tới những việc làm thuộc về trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, khi thực hiện nghĩa vụ quân sự công dẫn vẫn được hưởng những quyền lợi nhất định.

Ngoài những đối tượng bắt buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự (khi đủ các điều kiện) thì nhiều người hiện nay đã xung phong đi nghĩa vụ quân sự. Vậy tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự được lợi ích gì? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho Quý khách hàng về câu hỏi này.

Tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự

Tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự được hiểu là việc công dân thực hiện đúng với các quy định của giấy gọi nhập ngũ cũng như tham gia đúng thời gian tuyển quân và không có các hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, vì vậy Nhà nước luôn khuyến khích tinh thần tự nguyện chấp hành đúng lệnh gọi nhập ngũ. Các trường hợp bị xử phạt do trốn tránh đi nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt như sau:

– Trường hợp không có mặt để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng

– Có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng

– Trường hợp có hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng

– Ngoài bị xử phạt hành chính, người có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 332 – Bộ luật Hình sự: Trường hợp đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn nghĩa vụ quân sự hoặc đã bị kết án vì tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Nếu có các tình tiết tăng nặng như tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của bản thân, lôi kéo người khác phạm tội có thể mức phạt sẽ là 05 năm tù.

Điều này cho thấy, tự nguyện chấp hành việc đi nghĩa vụ quân sự là cần thiết. Vậy tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự được lợi ích gì?

Lợi ích khi tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự

– Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ sẽ được hưởng các quyền lợi như được đóng bảo hiểm xã hội khi tham gia nghĩa vụ quân sự. Căn cứ quy định tại Điều 7 – Thông tư 95/2016/TT-BQP thì thời gian hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ sẽ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội và là cơ sở để tính hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội.

– Ngoài ra, còn được quyền lợi về việc nghỉ phép: Tại Điều 3 – Nghị định 27/2016/NĐ-CP có quy định về việc hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ bắt đầu từ tháng thứ mười ba trở đi sẽ được quyền lợi nghỉ phép hàng năm. Thời gian nghỉ phép là 10 ngày và được đơn vị thanh toán tiền tàu xe, tiền phụ cấp theo quy định pháp luật hiện hành.

– Trường hợp nhiệm vụ đặc biệt phải sẵn sàng chiến đấu hoặc ở những điều kiện khó khăn không được giải quyết cho nghỉ phép thì sẽ được thanh toán bằng tiền. Số ngày được thanh toán cao nhất là 10 ngày.

– Hạ sĩ quan, binh sĩ đã nghỉ phép năm theo chế độ, nếu gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn nặng hoặc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, mất tích hoặc hạ sĩ quan, binh sĩ lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 05 ngày và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

– Đồng thời việc tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự còn mang tới quyền lợi với nhân thân theo quy định tại Nghị định 27/2016/NĐ-CP. Cụ thể:

Phụ cấp Điều kiện
3.000.000 đồng/suất/lần Nhà ở gặp tai nạn, hoả hoạn, thiên tai dẫn đến bị sập nhà, trôi nhà, cháy nhà hoặc phải di dời chỗ ở hoặc tài sản bị hư hỏng, thiệt hại nặng về kinh tế Thực hiện không quá 02 lần/năm
500.000 đồng/thân nhân/lần Thân nhân ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc điều trị 01 lần tại bệnh viện từ 07 ngày trở lên
2.000.000 đồng/người Thân nhân hy sinh, từ trần hoặc mất tích
Miễn giảm học phí cho con đẻ, con nuôi hợp pháp

– Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ sẽ được một số quyền lợi như:

+ Được hưởng chế độ BHXH một lần, cứ mỗi năm phục vụ trong quân đội sẽ được trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ

+ Nếu phục vụ tại ngũ thời hạn đủ 30 tháng, khi xuất ngũ sẽ được trợ cấp thêm 02 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng; trường hợp nếu xuất ngũ trước thời hạn 30 tháng thì thời gian phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 25 đến dưới 30 tháng được trợ cấp thêm 01 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

+ Trợ cấp tạo việc làm sẽ bằng 06 tháng tiền lương cơ sở

+ Được đơn vị trực tiếp quản lý tổ chức buổi gặp mặt chia tay trước khi xuất ngũ, mức chi 50.000 đồng/người; được đơn vị tiễn và đưa về địa phương nơi cư trú theo quy định hoặc cấp tiền tàu, xe (loại phổ thông) và phụ cấp đi đường từ đơn vị về nơi cư trú.

+ Hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học tại các trường đó.

+ Hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ

Hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thì khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ

+ Hạ sĩ quan, binh sĩ được tiếp nhận vào làm việc tại các cơ quan nhà nước, tổ chức, các cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế được xếp lương theo công việc đảm nhiệm, thời gian phục vụ tại ngũ được tính vào thời gian công tác và được hưởng chế độ, chính sách theo quy định hiện hành đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ sở kinh tế đó.

+ Nếu về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng Điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo (không áp dụng với trường hợp xuất ngũ trước thời hạn).

Trên đây, chúng tôi đã gửi tới Quý khách hàng bài viết với chủ đề tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự được lợi ích gì. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557