Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Công ty cổ phần có thể tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu không?

Công ty cổ phần có thể tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu không?

Công ty cổ phần có thể tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu không? Cùng tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời sớm nhé!

Công ty cổ phần là một trong những loại hình có số lượng đăng ký mới với tỷ lệ cao hiện nay, cũng như các loại hình các pháp luật về Doanh nghiệp quy định chặt chẽ các  vấn đề xung quanh loại hình công ty này. Trong đó có vấn đề về phương thức huy động vốn và tăng vốn điều lệ của công ty.

Trong bài viết Công ty cổ phần có thể tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu không? Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp thông tin hữu ích tới Quí vị về vấn đề nói trên.

Vốn điều lệ công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.

Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Giá trị của mỗi cổ phần tùy thuộc vào từng công ty khác nhau được ghi trong Điều lệ của công ty đó.

Cổ phần đã bán là cổ phần được  quyền chào bán theo quy định của pháp luật đã  được các cổ đông thanh toán  đủ cho công ty. Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cổ phần đã bán ra là tổng số cổ phần các loại đã được đăng  ký mua.

Cổ phần được quyền chào bán của công ty cổ phần là tổng số cổ phần các loại mà Đại hội đồng cổ đông quyết định sẽ chào bán nhằm huy động  vốn  cho công ty.

Tại thời điểm đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền số cổ phần được quyền chào bán của công ty là tổng số cổ phần các loại mà công ty sẽ bán để huy động vốn bao gồm các loại sau: Số cổ phần đã được đăng ký mua và số cổ phần chưa được đăng ký mua.

Trong công ty cổ phần phải có cổ phần phổ thông. Người sở hữu cổ phần phổ thông là cổ đông phổ thông. Ngoài cổ phần phổ thông, công ty cổ phần có thể có cổ phần ưu đãi.

Người sở hữu cổ phần ưu đãi gọi là cổ đông ưu đãi. Cổ phần ưu đãi gồm các loại sau đây: Cổ phần ưu đãi biểu quyết; Cổ phần ưu đãi cổ tức; Cổ phần ưu đãi hoàn lại; Cổ phần ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định.

Phần tiếp theo của bài viết Công ty cổ phần có thể tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu không?  Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp thông tin về các phương thức làm tăng vốn điều lệ công ty cổ phần.

Phương án tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Theo quy định của pháp luật hiện hành, công ty cổ phần có hai phương thức để huy động vốn là: Huy động để tăng vốn điều lệ hoặc đi vay.

Thứ nhất: Huy động vốn để tăng vốn điều lệ

Khi công ty đã đi vào hoạt động, do có nhu cầu vốn để kinh doanh và muốn tăng vốn điều lệ thì sẽ được thực hiện. Chào bán cổ phần là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán cổ phần trong quá trình hoạt động để tăng vốn điều lệ. Và được thực hiện theo một trong những hình thức sau:

– Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu

Đây chính là trường hợp công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán toàn bộ cổ phần nào đó cho tất cả cổ động theo tỷ lệ cổ phần hiện hữu có của chủ thể đó tại công ty.

Cách huy động này không  làm tăng số lượng cô đông của công ty song vẫn làm tăng vốn điều lệ, đó  được coi là chính sách ưu tiên của công ty dành cho những người đã gắn bó  với công ty. Hình thức này còn được gọi là huy động vốn từ nội bộ công ty.

– Chào bán cổ phần ra công chúng

Phương thức chào bán cổ phần ra công chúng được thực hiện của pháp luật về Chứng khoán của công ty cổ phần niêm yết và đại chúng thực hiện. Đây là hình thức huy động  vốn từ bên ngoài một cách rộng rãi. Phương thức này không chỉ làm tăng số lượng vốn điều lệ trong công ty mà còn làm tăng số lượng thành viên cổ đông trong công ty.

– Chào bán cổ phần riêng lẻ

Phương thức này dành cho loại hình công ty cổ phần không phải là công ty đại chúng huy động vốn từ bên ngoài

Thứ hai: Huy động vốn bằng hình thức phát hành trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng khoán. Do công ty cổ phần phát hành để vay tiền nhằm đáp ứng vốn cho kinh doanh. Bản chất của việc phát hành trái phiếu là hành vi đi vay.

>>>>> Tham khảo thêm: Thành lập Công ty cổ phần

Công ty cổ phần có thể tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu không?

Theo như  ở trên  Luật Hoàng Phi cung cấp thông tin tới quí vị Phát hành trái phiếu là một hình thức vay tiền nhằm đáp ứng vốn cho kinh doanh. Huy động vốn bằng hình thức phát hành trái phiếu là hình thức vay tiền trong công chúng, vì vậy khả năng huy động vốn là rất lớn tạo thuận lợi tài chính cho công ty. Nhưng hoạt động này không làm tăng vốn điều lệ mà chỉ mang hình thức đi vay.

Chính vì vậy, công ty cổ phần không thể tăng vốn điều lệ công ty bằng cách phát hành trái phiếu. Vì số tiền vay thu được qua phương thức này không được xếp  cùng loại tài chính với vốn điều lệ.

Nhưng cũng từ những phân tích trên, ta thấy rằng Luật quy định phát hành cổ phiếu là một trong những phương thức làm tăng vốn điều lệ. Nhưng quá trình này phải tuân thủ các điều kiện, trình tự, thẩm quyền của pháp luật về Doanh nghiệp hiện hành. Vì vậy phát hành cổ phiếu là một trong nhưng phương thức làm tăng vốn điều lệ.

Từ những phân tích trên Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Công ty cổ phần có thể tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu không? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 0981 378 999.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Trái phiếu là gì?

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các bước thành lập công ty

Thành lập Công ty bao gồm nhiều bước khác nhau, để khách hàng tham khảo các bước thành lập công ty, công ty Luật Hoàng

Nên Thành Lập Công Ty Cổ Phần Hay TNHH?

Nhiều khách hàng có ý tưởng thành lập công ty, có vốn nhưng lại băn khoăn nên lựa chọn loại hình công ty nào. Bởi

Hướng dẫn các bước ký hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Muốn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ đăng ký thành lập tại cơ

Kinh Nghiệm Thành Lập Công Ty TNHH Mọi Người Nên Biết!

Những bước đầu kinh doanh bao giờ cũng làm các bạn mất nhiều thời gian và phải tìm hiểu rất nhiều các vấn đề

Điều kiện thành lập Công ty con Công ty cổ phần là gì?

Bản chất công ty con là "công ty" nên các điều kiện thành lập vừa cần theo quy định chung khi thành lập công ty vừa có

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."