Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế 2023
  • Thứ sáu, 30/12/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 715 Lượt xem

Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế 2023

Thừa kế là sự chuyển dịch tài sản củ người chết cho người còn sống theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật, tài sản để lại được gọi là di sản.

Thừa kế được chia làm hai hình thức là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Ở một số trường hợp theo quy định của pháp luật có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản. Vậy văn bản khai nhận di sản thừa kế là gì? Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế như thế nào? sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau.

Văn bản khai nhận di sản thừa kế là gì?

Văn bản khai nhận di sản thừa kế là văn bản ghi nhận xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế của người được hưởng di sản trong di chúc hoặc thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Sau thời điểm mở thừa kế, để có thể thực hiện chuyển giao quyền sở hữu tài sản từ người đã chết sang người thừa kế phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản.

Các trường hợp yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế

Căn cứ khoản 2 Điều 58 Luật Công chứng 2014, các trường hợp được quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế bao gồm:

– Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật;

– Những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó.

Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 58 Luật Công chứng năm 2014 quy định về công chứng văn bản nhận di sản như sau: “Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.”

Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế sẽ được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tới cơ quan công chứng

Người yêu cầu công chứng hoàn thiện hồ sơ và nộp trực tiếp tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng là văn phòng công chứng

Bước 2: Tổ chức hành nghề công chứng tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Hồ sơ được chuyển đến công chứng viên tiếp nhận và thực hiện kiểm tra giấy tờ trong yêu cầu công chứng:

– Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, công chứng viên hướng dẫn và yêu cầu bổ sung hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ không đủ cơ sở để pháp luật giải quyết thì công chứng viên cần phải giải thích rõ lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ. Nếu người yêu cầu có đề nghị thì công chứng viên báo cáo cấp trên, xin ý kiến và soạn văn bản từ chối ghi rõ lý do.

Bước 3: Thực hiện niêm yết tạo địa chỉ cần thiết

– Việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Việc niêm yết do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.
Trường hợp di sản gồm cả bất động sản và động sản hoặc di sản chỉ gồm có bất động sản thì việc niêm yết được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP và tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.

Trường hợp di sản chỉ gồm có động sản, nếu trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng và nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản không ở cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì tổ chức hành nghề công chứng có thể đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản thực hiện việc niêm yết.

– Nội dung niêm yết phải nêu rõ họ, tên của người để lại di sản; họ, tên của những người thỏa thuận phân chia hoặc khai nhận di sản thừa kế; quan hệ của những người thỏa thuận phân chia hoặc khai nhận di sản thừa kế với người để lại di sản thừa kế; danh mục di sản thừa kế. Bản niêm yết phải ghi rõ nếu có khiếu nại, tố cáo về việc bỏ sót, giấu giếm người được hưởng di sản thừa kế; bỏ sót người thừa kế; di sản thừa kế không thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của người để lại di sản thì khiếu nại, tố cáo đó được gửi cho tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc niêm yết.

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi niêm yết có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết và bảo quản việc niêm yết trong thời hạn niêm yết.

Bước 4: Soạn thảo và ký văn bản khai nhận di sản thừa kế

Văn bản có thể do người yêu cầu công chứng hoặc công chứng viên soạn thảo nhưng phải đảm bảo nội dung đúng quy định của pháp luật và được sự đồng ý của người yêu cầu công chứng.

Bước 5: Ký chứng nhận văn bản

Người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính các giấy tờ để đối chiếu, công chứng viên ghi lời chứng, ký vào từng trang của văn bản.

Bước 6: Trả kết quả công chứng cho chủ tiến tiến hành thủ tục

Trên đây là trình tự thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế. Ở mỗi văn phòng công chứng sẽ có những cách thức làm việc khác nhau nhưng nhìn chung sẽ theo trình tự như vậy. Để chi tiết hơn về thủ tục cũng như là chi phí thực hiện, quý vị cần tham khảo trước với văn phòng công chứng gần nhất.

Nội dung văn bản khai nhận di sản thừa kế gồm những gì?

Để thực hiện công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế thì cần có văn bản khai nhận di sản thừa kế. Một văn bản khai nhận di sản cần phải có những nội dung như sau:

 + Thông tin những người khai nhận di sản

+ Thông tin người để lại di sản

+ Thông tin di sản để lại

+ Người được hưởng di sản (theo di chúc hoặc theo hàng thừa kế do luật định)

+ Nội dung khai nhận di sản

+ Cam kết của những người khai nhận di sản

+ Lời chứng của công chứng viên.

Trên đây là nội dung bài viết của luathoangphi.vn về công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang

Luật Hoàng Phi cung cấp Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang giúp các khách hàng thực hiện thủ tục tiết kiệm thời gian, công sức và chi...

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Sử dụng Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn là một lựa chọn thông minh và có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Đà Nẵng

Ly hôn đơn phương là trường hợp Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi