Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Có nhà Hà Nội nhưng không đăng ký hộ khẩu thường trú được?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1139 Lượt xem

Có nhà Hà Nội nhưng không đăng ký hộ khẩu thường trú được?

Tôi làm thủ tục đăng ký thường trú nhưng cơ quan công an nói tôi chưa đăng ký tạm trú tại thành phố đủ 2 năm thì không làm được.

 

Câu hỏi:

Tôi và vợ kết hôn đã được 3 năm. Chúng tôi có mua được một căn nhà tại quận Cầu Giấy, Hà Nội vào tháng trước, đã sang tên là tài sản chung của 2 vợ chồng thế nhưng chúng tôi mới lên sống được 10 ngày. Hôm trước chúng tôi có chuẩn bị hồ sơ để ra công an phường làm thủ tục đăng ký thường trú nhưng cơ quan công an nói chúng tôi chưa đăng ký tạm trú tại thành phố đủ 2 năm thì không thể làm được. Tôi xin hỏi cơ quan công an nói như vậy có đúng không?

Trả lời:

Với câu hỏi của anh Luật Hoàng Phi xin được tư vấn cho anh như sau:

Thứ nhất: Mọi thay đổi về nơi cư trú đều phải đăng ký

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 thì:

“Mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký; mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi.”

Theo quy định trên, anh chị thay đổi nơi cư trú nên đến cơ quan công an để đăng lý thay đổi là đúng theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, Hà Nội là một trong các thành phố trực thuộc trung ương. Do đó, anh chị muốn đăng ký thường trú tại Hà Nội thì phải đáp ứng điều kiện được quy định tại Luật cư trú.

Có nhà Hà Nội nhưng không đăng ký hộ khẩu thường trú được?

Có nhà Hà Nội nhưng không đăng ký hộ khẩu thường trú được?

Thứ hai: Điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội

Theo như anh đã trình bày thì trường hợp của anh được quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

“Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;”

Theo như quy định trên, anh chị muốn đăng ký thường trú tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội là một quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Do đó, điều kiện để được đăng ký thường trú là phải có chỗ ở hợp pháp và phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên. Anh chị mới chỉ chứng minh được mình có chỗ ở hợp pháp, chưa đăng ký tạm trú tại thành phố Hà Nội được 2 năm trở lên nên không thể đăng ký thường trú được. Cơ quan công an giải thích cho anh chị như vậy là đúng với quy định của pháp luật.

Vì vậy, anh chị cần đến cơ quan công an phường nơi mình cư trú để làm thủ tục đăng ký tạm trú, 2 năm sau anh chị sẽ được đăng ký thường trú tại Hà Nội.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi