Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi vẫn đi làm?

Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi vẫn đi làm?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 23/10/2018 |
  • Bảo hiểm |
  • 1189 Lượt xem

Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2005 đến tháng 7/2015 thì tôi nghỉ việc và không đóng tiền BHXH nữa. Đến tháng 03/2016 thì tôi đi làm ở công ty mới và đã đưa số BHXH cho công ty mới. Vậy tôi thì có được rút tiền BHXH một lần hay không?

 

Câu hỏi:

Kính gửi công ty Luật Hoàng Phi. Tôi là Nguyễn Quốc Tuấn, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2005 đến tháng 7/2015 thì tôi nghỉ việc và không đóng tiền BHXH nữa. Đến tháng 03/2016 thì tôi đi làm ở công ty mới và đã đưa số bảo hiểm xã hội cho công ty mới. Nhưng sổ bảo hiểm xã hội thì tôi vẫn giữ ở nhà. Hiện tại tôi cần tiền gấp nên tôi muốn rút bảo hiểm xã hội một lần. Vậy trong trường hợp của tôi thì có được rút tiền BHXH một lần hay không?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn về vấn đề liên quan đến hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi vẫn đi làm, chúng tôi xin trả lời như sau:

Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi vẫn đi làm?

Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi vẫn đi làm?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 năm 2015 có quy định về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động như sau:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Do đó, trong trường hợp người lao động muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi không có nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm nếu đáp ứng được 2 điều kiện sau:

+) Đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm;

+) Sau 1 năm nghỉ việc không còn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Vì thế, trong trường hợp của bạn đã tham gia bảo hiểm từ tháng 10/2005 đến tháng 7/2015 (tổng là 9 năm 10 tháng) nên khi bạn nghỉ việc được 1 năm tức là tới tháng 7/2016 thì bạn mới đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Nhưng tới tháng 3/2016 bạn đã đã ký hợp đồng làm việc với công ty mới và cho nên đã tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nên không đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.