Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Con dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3914 Lượt xem

Con dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ không?

Người dưới 18 tuổi vẫn có quyền được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Pháp luật không phân biệt cá nhân là người thành niên, người chưa thành niên được quyền đứng tên trên sổ đỏ

Đứng tên trên sổ đỏ không còn là một điều quá xa lạ vì để xác nhận quyền đối với đất đai hay nhà ở gắn liền với đất. Tuy nhiên đối tượng để được đứng tên trên sổ đỏ thì không phải ai cũng nắm được. Nhiều người vẫn thắc mắc rằng vậy liệu người dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ hay không?

Rõ ràng pháp luật hiện hành cũng có quy định về vấn đề có tài sản riêng của con, vậy với con chưa thành niên khi có tài sản riêng là bất động sản thì có được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

 Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của Quý khách hàng về vấn đề qua bài viết với chủ đề con dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ không? Vì vậy đừng bỏ qua bài viết này.

Điều kiện tham gia giao dịch dân sự?

Bộ luật Dân sự quy định về điều kiện tham gia giao dịch dân sự với 04 độ tuổi như sau:

– Người chưa đủ 06 tuổi thì giao dịch dân sự sẽ do người đại diện theo pháp luật của người đó thay mặt thực hiện

– Người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi

– Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể tự mình xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan tới bất động sản, động sản yêu cầu phải đăng ký.

– Người dủ 18 tuổi trở lên thì cá nhân tự mình xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự mà pháp luật không quy định cấm

Như vậy. theo quy định về điều kiện trên đây thì nhóm độ tuổi từ 15 đến dưới 18 tuổi đã có thể tự xác lập các giao dịch dân sự nhưng pháp luật loại trừ những giao dịch dân sự liên quan tới Bất động sản. Vậy con dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ hay không?

Người dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ không?

Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền có tài sản riêng của con như sau: Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con. Như vậy, con cái có quyền có tài sản riêng và có quyền định đoạt với số tài sản này nếu như có đủ điều kiện.

Khoản 1 Điều 97 Luật Đất đai: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Căn cứ Điều 5 – Luật Đất đai: người sử dụng đất được quy định bao gồm: tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo,… Đặc biệt pháp luật không quy định điều kiện về độ tuổi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ hạn chế người dưới 18 tuổi không được tự mình thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản.

Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người dưới 18 tuổi không thuộc các trường hợp đó. Bên cạnh đó, theo Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định về thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và Luật Đất đai 2013 cũng không đề cập đến độ tuổi của người đứng tên trên Giấy chứng nhận.

Ngoài ra, Điều 16 Bộ luật Dân sự quy định mọi cá nhân đều có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự. Điều này có từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi người đó chết đi. Do vậy, người dưới 18 tuổi vẫn có quyền được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Pháp luật không phân biệt cá nhân là người thành niên, người chưa thành niên được quyền đứng tên trên sổ đỏ mà chỉ quy định cá nhân nói chung đều được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất nên về nguyên tắc, đứng tên trên sở đỏ không hạn chế về độ tuổi.

Mặc người dưới 18 tuổi vẫn được phép đứng tên trên sổ đỏ song pháp luật dân sự quy định năng lực hành vi dân sự theo độ tuổi (như đã phân tích trên đây). Với người dưới 18 tuổi không được tự mình thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản mà phải có sự đồng ý của của người đại diện (người chưa thành niên mà có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở…thông qua nhận thừa kế, nhận tặng cho nếu người đại diện đồng ý thì vẫn được đứng tên ngay thời điểm nhận thừa kế, tặng cho – dù chưa đủ 18 tuổi).

Bài viết trên, chúng tôi đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới vấn đề con dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ hay không? Với những thông tin cơ bản này, chúng tôi hy vọng Quý khách hàng đã hiểu hơn về vấn đề này. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như các vấn đề liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (3 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi