Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Có được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc quá lâu không?

Có được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc quá lâu không?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 23/10/2018 |
  • Bảo hiểm |
  • 5567 Lượt xem

Tôi có làm ở một công ty được gần 1 năm. Sau đó tôi nghỉ việc và sau 2 năm rưỡi tôi vẫn chưa nhận BHXH 1 lần. Vậy không biết tôi có còn nhận bảo hiểm xã hội một lần được nữa không? Và nếu không còn quyết định nghỉ việc thì có nhận được không?

 

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi có thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi tên là Nguyễn Tiến Đạt, tôi có làm ở một công ty được gần 1 năm (11 tháng). Sau đó tôi nghỉ việc thì có đem sổ bảo hiểm xã hội đi nhận tiền thì được hẹn 1 năm quay lại. Nhưng tôi lại quên lịch hẹn, tới nay đã 2 năm rưỡi. Vậy không biết tôi có còn nhận bảo hiểm xã hội một lần được nữa không? Và nếu không còn quyết định nghỉ việc thì có nhận được không?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn về vấn đề nhận bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc quá lâu” của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Có được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc quá lâu không?

Có được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc quá lâu không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 có quy định về điều kiện để nhận bảo hiểm xã hội một lần như sau:

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Do đó, sau thời gian ít nhất là một năm nghỉ việc mà bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì bạn sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Như vậy, trường hợp của bạn được coi là nghỉ việc 2 năm rưỡi thì bạn vẫn được nhận bảo hiểm xã hội một lần nếu trong thời gian nghỉ việc đó bạn không còn tham gia bảo hiểm xã hội nữa.

Và căn cứ vào theo Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì hồ sơ để nhận bảo hiểm xã hội một lần thực hiện như sau:

” Điều 20. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Vì thế, hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần không cần có quyết định nghỉ việc nên trường hợp bạn không có quyết định nghỉ việc thì sẽ không ảnh hưởng tới việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Bởi vậy, sau 2 năm rưỡi bạn nghỉ việc và nếu bạn không tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian này thì bạn sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Và cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

+ Sổ bảo hiểm xã hội;

+ Đơn đề nghị hưởng theo mẫu 14-HSB (bản chính);

+) Chứng minh nhân dân (bản chính);

+) Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (bản chính).

Sau đó, bạn nộp hồ sơ của bạn cho cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho