Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đã lĩnh tiền hưu trí không?

Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đã lĩnh tiền hưu trí không?

Năm 2016, tôi được giải quyết chế độ hưu trí hàng tháng nhưng tôi vẫn chưa nhận tiền. Hiện nay, tôi muốn xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần với lý do tôi bị bệnh ung thư nặng. Vậy tôi có thể được hủy hồ sơ hưu trí để xin BHXH 1 lần không?

 

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi có thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi tên là Bùi Văn Mạnh, thường trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Năm 2016, tôi được giải quyết chế độ hưu trí hàng tháng nhưng tôi vẫn chưa nhận tiền. Hiện nay, tôi muốn xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần với lý do tôi bị bệnh ung thư nặng. Vậy tôi có thể được hủy hồ sơ hưu trí để xin BHXH 1 lần không? Tôi có phải cần phải có ý kiến của Bộ Nội vụ về việc hủy Quyết định nghỉ hưu hay BHXH địa phương có thể hủy được và điều chỉnh chế độ BHXH sang hưởng BHXH 1 lần được?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi về vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đã lĩnh tiền hưu trí của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đã lĩnh tiền hưu trí không?

Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đã lĩnh tiền hưu trí không?

Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

2. Ra nước ngoài để định cư;

3. Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Do đó, trường hợp của bác được hưởng bảo hiểm xã hội một lần vì thuộc các trường hợp bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng là bệnh ung thư.

Nhưng theo như thông tin bác cung cấp thì bác thuộc trường hợp đang hưởng lương hưu, hiện nay bị mắc bệnh ung thư nên muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần. Cho nên, căn cứ theo quy định pháp luật  tại khoản 1 Điều 65 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 65. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư:

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.”

Vì vậy, trường hợp người đang hưởng lương hưu được giải quyết hưởng trợ cấp một lần thì phải thược đối tượng ra nước ngoài định cư. Còn trong trường hợp bác tuy chưa nhận tiền hưu trí nhưng vẫn đang được xác định là đối tượng đang hưởng lương hưu.

Cho nên trong trường hơp của bác sẽ không được nhận trợ cấp một lần cũng như BHXH một lần mà tiếp tục nhận lương hưu hàng tháng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557