Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Có được chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư (đất ở) không?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2974 Lượt xem

Có được chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư (đất ở) không?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu hợp pháp của người sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được phép chuyển đổi, một số trường hợp cụ thể được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, trong đó có chuyển từ đất trồng cây lâu năm lên đất ở cần thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

Câu hỏi mà Luật Hoàng Phi nhận được rất nhiều, trong thời gian gần chính là “Có được chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư (đất ở) không?” Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này.

Có được chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư (đất ở) không?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu hợp pháp của người sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được phép chuyển đổi, một số trường hợp cụ thể được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ vào, điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 có quy định trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Mà theo quy định về phân loại đất tại Điều 10 Luật Đất đai, thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, còn đất ở (thổ cư) thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Do đó, chúng tôi xin giải đáp câu hỏi Có được chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư (đất ở) không? như sau: Được phép chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư, hay còn gọi là đất ở. Nhưng việc chuyển mục đích sử dụng đất này, phải được phép của cơ quan có thẩm quyền nơi có đất theo quy định của pháp luật.

Điều kiện chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Thứ nhất: Dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nơi có đất

Trước khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người có nhu cầu cần kiểm tra diện tích đất dự định chuyển đổi mục đích sử dụng, cụ thể là đất trồng cây hàng năm có thuộc phạm vi được phép chuyển đổi lên đất thổ cư theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nơi có đất quy định hay không.

Muốn biết thông tin về kế hoạch sử dụng đất hàng năm, Quý vị có thể đến cơ quan có thẩm quyền về đất đai như Văn phòng đăng ký đất đai hoặc đến bộ phận địa chính xã để kiểm tra.

Thứ hai: Làm đơn xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ

Sau khi kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện và xác định được diện tích đất trồng cây lâu năm này nằm trong diện được chuyển mục đích sử dụng lên thổ cư, thì chủ thể có nhu cầu cần làm đơn xin chuyển đổi.

Lưu ý, theo quy định hiện hành, mỗi loại đất sẽ có hạn mức giao đất nhất định.

Ví dụ: Quý vị muốn chuyển đổi 2000m2 đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư, nhưng hạn mức đất theo quy định ở đó là không quá 400m2, thì chỉ được phép chuyển đổi tối đa là 400m2 lên thổ cư.

Quy trình chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

1/ Hồ sơ pháp lý cần có khi chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm có những giấy tờ sau đây:

+ Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư (mẫu số 01 ban hành theo Thông tư này)

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất,…

+ Giấy tờ nhân thân của người sử dụng đất (Căn cước công dân/ Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu)

2/ Nộp và xử lý hồ sơ xin chuyển đổi đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

+ Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết:

Hoàn tất hồ sơ, người sử dụng đất nộp tại cơ quan có thẩm quyền- Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Trong trường hợp ở đó chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai sẽ nộp trực tiếp tại Phòng tài nguyên môi trường.

+ Xử lý hồ sơ xin chuyển đổi đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của người sử dụng đất đã nộp, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, thẩm tra thực địa, hướng dẫn người sử dụng đất nộp nghĩa vụ tài chính và trình lên cấp trên quyết định.

Lưu ý: Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất bị thiếu hoặc sai cần sửa đổi, bổ sung chuyên viên tiếp nhận ra thông báo yêu cầu điều chỉnh trong thời hạn 03 ngày làm việc.

3/ Trả kết quả

+ Thời gian giải quyết:

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP thời gian để giải quyết chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư không tính ngày lễ, ngày nghỉ và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính. Cụ thể:

Thời gian để giải quyết thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày. Nếu ở những vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa, khu vực miền núi, hải đảo là không quá 25 ngày.

+ Cơ quan tài nguyên môi trường cập nhật vào cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính, sau đó trao quyết định cho người sử dụng đất.

Trên đây là những tư vấn, giải đáp của Luật Hoàng Phi về vấn đề “Có được chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư (đất ở) không?” Nếu có nhu cầu tư vấn chi tiết hơn thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những quy định liên quan đến đất đai, Quý vị vui lòng kết nối với Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi qua số hotline 19006557 đội ngũ chuyên viên luôn sẵn sàng hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

 ở những nơi nào cấm quay đầu xe?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, tại khu dân cư, người đi ô tô, xe máy chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu...

Hưởng trợ cấp thai sản khi nghỉ việc có được không?

Luật sư cho tôi hỏi trường hợp tôi nghỉ việc trước khi sinh con thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Điều kiện hưởng chế độ thai sản cần những điều kiện...

Cá thể là gì?

Cá thể là một cơ thể động vật còn sống hoặc đã chết. Cũng được coi là cá thể đối với cơ thể động vật đã chết mà thiếu một hoặc một số bộ phận cơ thể (ví dụ: cá thể tắc kè đã chết thiếu nội tạng hoặc cá thể hổ đã chết thiếu...

Khung giá đất là gì? Quy định về khung giá đất

Khung giá đất là khoảng xác định giá đất từ tối thiểu đến tối đa đối với từng loại đất do nhà nước quy định. Khung giá của đất chính là cơ sở để Ủy ban nhân dân tỉnh lấy căn cứ xây dựng và công bố bảng giá đất tại từng địa phương áp dụng để thuê tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tính giá trị tài sản khi giao đất, tính tiền thuế sử dụng và thuế chuyển...

Điều kiện nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động là gì?

Tôi đóng BHXH từ 2/1992 đến 10/1999, tôi chuyển công tác cũng ngành. Công ty tôi cho tôi nghỉ việc theo diện lao động dôi dư từ ngày 1/1/2017 khi đó tôi được 47 tuổi. Tôi có được nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động không? Tôi phải làm gì để được nghỉ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi