Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Chữ ký số được dùng cho mục đích gì? Các loại chữ ký số mới nhất
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3898 Lượt xem

Chữ ký số được dùng cho mục đích gì? Các loại chữ ký số mới nhất

Chữ ký số được sử dụng rất phổ biến trong hoạt động của các đơn vị hành chính sự nghiệp công lập, cho các công ty, doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động như kê khai thuế, kê khai bảo hiểm….

Rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động công việc của mình đều có nhu cầu sử dụng chữ ký số và luôn có những thắc mắc thông tin liên quan đến việc sử dụng. Nhất là với các doanh nghiệp khi mới hoạt động còn khá lúng túng khi làm quen với các ứng dụng của chữ ký số.

Vậy chữ ký số được hiểu như thế nào? Có các loại chữ ký số gì? Chữ ký số được dùng cho mục đích ? Nếu Khách hàng, doanh nghiệp đang có nhu cầu sử dụng chữ ký số mà còn thắc mắc về những nội dung trên thì mời Khách hàng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi.

Chứ ký số là gì?

Để hiểu rõ nhất về định nghĩa chữ ký số thì Khách hàng có thể tham khảo Nghị định 130 năm 2018 của Chính phủ về hướng dẫn luật giao dịch điện tử về chữ ký số.

Với bài viết này, chúng tôi có thể giải thích để khách hàng dễ hiểu nhất đó là: Chữ ký số hay còn gọi tên gọi là Token, đây là thiết bị được mã hóa các thông tin, dữ liệu của một công ty, tổ chức để dùng thay cho chữ ký trên các tàu liệu số hay trên các loại văn bản để thực hiện với các giao dịch điện tử kết nối trực tuyến qua mạng.

Chữ ký số được dùng cho mục đích gì?

Với câu hỏi Chữ ký số được dùng cho mục đích? Thì Luật Hoàng Phi có thể đưa ra rất nhiều công dụng của chữ ký số trong các hoạt động của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước như:

+ Chữ ký số được sử dụng để kê khai hồ sơ nộp thuế trực tuyến, tiến hành kê khai hải quan điện tử hoặc thực hiện giao dịch chứng khoán điện tử… Khi sử dụng chữ ký điện tử các công ty, doanh nghiệp sẽ không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ như trước mà chỉ cần sử dụng chữ ký số và thực hiện kê khai trên phần mềm.

+ Chữ ký số đảm bảo tính an ninh tốt, an toàn và chính xác tính bảo mật cao, thông qua chữ ký số thì các thông tin được toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký kết. Việc ký chữ ký số giúp cho các tổ chức, cá nhân yên tâm hơn với các giao dịch điện tử của mình.

+ Chữ ký số giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cơ quan nhà nước và các cá nhân, tổ chức được đơn giản hóa thủ tục hành chính, việc trao đổi cũng thuận tiện và dễ dàng, nhanh chóng, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà lại vừa đảm bảo tính pháp lý.

+ Ngoài ra chữ ký số còn được sử dụng khá phổ biến trong các hoạt động của doanh nghiệp, khi các doanh nghiệp sử dụng để ký kết hợp đồng với các đối tác thông qua mạng trực tuyến khi 02 bên ở quá xa mà không thể sắp xếp để gặp nhau được.

Như vậy chữ ký số có vai trò rất quan trọng với hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp, nhất là trong tình trạng thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển. Ngày nay, sự ra đời của chữ ký số vừa đảm bảo tuyệt đối giá trị pháp lý, vừa đảm bảo được tính an toàn bảo mật.

Đồng thời chữ ký số còn giúp người sử dụng thuận lợi trong các giao dịch thư điện tử, trong các hoạt động mua sắm, hay thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm xã hội, ngân hàng….

Các loại chữ ký số?

Hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung cấp chữ ký số, việc lựa chọn được chữ ký số phù hợp sẽ giúp cá nhân cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức đi lại và đẩy nhanh hoạt động công việc.

Các loại chữ ký số thường được các doanh nghiệp, cơ quan sử dụng như:

+ Chữ ký số điện tử MISA eSign, do công ty Cổ phần MISA cung cấp, chữ ký là giải pháp chữ ký số đầu tiên không dùng thiết bị USB Token tại Việt Nam. Chữ ký số điện tử của Misa sẽ giúp người sử dụng có thể thực hiện ký số ngay nộp báo cáo thuế hay ký số các văn bản ngay trên điện thoại di động hoặc khi phát hành hóa đơn điện tử.

+ Chữ ký số điện tử Viettel-CA, do Tập đoàn Viễn thông Quân đội cung cấp. Chữ ký số của Viettel được sử dụng nhiều trong các dịch vụ về hành chính công như thực hiện kê khai thuế qua mạng, kê khai thủ tục hải quan điện tử, tiến hành đấu thầu trực tuyến và thực hiện các giao dịch điện tử như chứng khoán điện tử, ngân hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến.

+ Chữ ký số điện tử VNPT-CA, do Tổng công ty dịch vụ viễn thông VNPT. Chữ ký số VNPT được sử dụng được phổ biến trong các giao dịch điện tử như ký kết hợp đồng, ký kết văn bản thỏa thuận, kinh doanh trực tuyến, kê khai trực tuyến bảo hiểm xã hội…

+ Chữ ký số điện tử BKAV-CA, do tập đoàn công nghệ BKAV sáng lập. Chữ ký số của BKAV bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ sử dụng trong hoạt động của hành chính công và thực hiện các hoạt động điện tử thông thường thì chữ ký số BKAV  còn liên kết được với dịch vụ công  của Kho bạc nhà nước.

Ngoài ra còn một số loại chữ ký của FPT, NewCA cung cấp, Khách hàng có thể tham khảo để xem có phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp hay không.

Sử dụng chữ ký số như thế nào?

Tùy theo loại chữ ký số mà cơ quan, doanh nghiệp lựa chọn cũng như mục đích sử dụng chữ ký số để thực hiện thủ tục gì thì việc sử dụng sẽ khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chữ ký số chúng tôi chỉ lưu ý Khách hàng một số điểm như:

+ Phải kiểm tra thời hạn của chữ ký số để gia hạn kịp thời, tránh trường hợp để chữ ký hết hiệu lực, ảnh hưởng đến quá trình kê khai hồ sơ;

+ Sử dụng chữ ký số của bên đơn vị nào thì tải phần mềm ứng dụng của đơn vị cung cấp;

+ Sử dụng chữ ký số thì Khách hàng luôn phải bảo mật thông tin, tránh trường hợp cung cấp tài khoản cho nhiều người biết;

+ Mỗi chữ ký số chỉ nên dùng kê khai sử dụng cho một công ty, doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Hoàng Phi về vấn đề Chữ ký số được dùng cho mục đích ? Cùng các vấn đề có liên quan đến chữ ký số. Qúa trình tham khảo nội dung bài viết, Khách hàng có thể liên hệ 0981.378.999 để được chúng tôi hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (11 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương 11 triệu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 đã nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11...

Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp, bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và các thu nhập khác theo quy định của pháp luật hiện...

Thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của...

Doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng?

Kế toán trưởng chịu sự lãnh đạo của người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán, trường hợp có đơn vị kế toán cấp trên thì đồng thời chịu sự chỉ đạo và kiểm tra của kế toán trưởng của đơn vị kế toán cấp trên về chuyên môn, nghiệp...

Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất

Để giúp Quý độc giả thực hiện Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý độc giả theo...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi