Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Chồng được hưởng thừa kế như thế nào khi vợ chết?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 981 Lượt xem

Chồng được hưởng thừa kế như thế nào khi vợ chết?

Tôi có một người em đã lấy chồng và khi qua đời chưa có con chung, nay chồng và em vợ bán nhà để lại để xây phòng trọ, nhà đứng tên cô em thứ hai và người chồng hiện nay muốn lấy vợ khác nhưng không có đăng ký kết hôn. Các cô em vợ không còn coi anh ta là anh rể nữa. Tôi xin hỏi:

1/ Vợ chết thì cậu con rể có quyền hưởng 1/3 tài sản không ?

2/ Nay cậu đó lấy vợ mới thì các cô em vợ cũ không coi là anh rể nên có còn được hưởng 1/3 tài sản không ?

 

Câu hỏi:

Kính gửi công ty Luật Hoàng Phi. Tôi là cán bộ hưu trí 78 tuổi, tôi có việc cần giải quyết gấp xin hỏi về pháp lý những điều sau đây: Tôi có người chị gái đã lấy chồng và có hai con (một cháu 5 tuổi, một cháu 12 tuổi). Nhưng do xấu số, năm ngoái chị gái tôi đã qua đời. Vì ra đi quá đột ngột nên chị không để lại di chúc. Tài sản của chị là có căn nhà mà hai vợ chồng chị đang đứng tên. Luật sư cho tôi hỏi:

1/ Chị gái tôi chết thì anh rể có quyền hưởng tài sản thừa kế không?

2/ Nay anh rể tôi lấy vợ mới thì tôi không coi là anh rể nên có còn được hưởng tài sản thừa kế không?

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, luật sư của chúng tôi xin giải đáp như sau:

Chồng được hưởng thừa kế như thế nào khi vợ chết?

Chồng được hưởng thừa kế như thế nào khi vợ chết?

1/ Vợ chết anh rể có quyền hưởng tài sản không?

Khi một bên vợ hoặc chồng chết thì hôn nhân giữa hai người sẽ chấm dứt. Trong trường hợp này chị gái bạn mất không để lại di chúc và chị gái bạn và chồng có thỏa thuận gì về chế độ tài sản trong thời kỳ hôn nhân không nên theo Điều 66 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

 “Điều 66: Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 về người thừa kế theo pháp luật

” 1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại. 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy: Chị gái bạn không để  lại di chúc nên: khi chị gái bạn mất tài sản chung của vợ chồng chị gái là căn nhà sẽ được chia đôi, mỗi người một nửa. Một nửa giá trị căn nhà của anh rể bạn, còn một nửa giá trị căn nhà là di sản thừa kế do chị gái bạn để lại.

 Căn cứ theo quy định của pháp luật chồng của chị gái bạn hoàn toàn có quyền hưởng 1/3 di sản do chị bạn sau khi chết để lại. Đồng thời, theo quy định của Luật Dân sự 2015, toàn bộ tài sản sẽ được để lại cho hàng thừa kế thứ nhất hưởng bao gồm chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. 

2/ Nay anh rể đã lấy vợ mới thì không coi là anh rể nên có còn được hưởng tài sản thừa kế không?

Như đã phân tích ở phần trên, sau khi vợ chết chồng sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất vì vậy tài sản của người vợ người chồng cũng vẫn sẽ được hưởng. Khi người chồng đi lấy vợ mới, mặc dù ban không còn coi là anh rể nhưng theo quy định của pháp luật thì trước khi vợ mất hai người vẫn là vợ chồng hợp pháp. Vì vậy việc bạn không coi là anh rể cũng không ảnh hưởng gì tới vấn đề nhận thừa kế của người chồng trong tổng số di sản mà người vợ để lại.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi