Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Các chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
  • Thứ sáu, 22/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1577 Lượt xem

Các chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Em tên là Nguyễn Thị Thảo, sinh năm 1990, muốn tự đóng bảo hiểm xã hội không thông qua công ty hay cơ quan đơn vị nào thì có được không? Nếu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như vậy thì em được hưởng những chế độ gì? Có được hưởng chế độ thai sản không?

Trả lời:

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các chế độ được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm:

“2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

–  Chế độ hưu trí: bạn sẽ được hưởng khi đến số tuổi  và có số năm đóng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.  

Cứ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội = 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội; sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Ngoài ra còn được hưởng trợ cấp một lần khi có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứngvới tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

–  Chế độ tử tuất cho thân nhân bao gồm: chế độ mai táng và chế độ trợ cấp tuất một lần.

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bạn không được hưởng chế độ thai sản, bạn chỉ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi