Trang chủ » Hôn nhân » Hỏi đáp luật hôn nhân » Chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên chết như thế nào?

Chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên chết như thế nào?

(Cập nhật: 31/08/2018 | 13:16)

Chồng tôi bị Tòa án tuyên bố chết. Hiện nay, gia đình nhà chồng tôi đòi chia tài sản. Như vậy số tài sản của vợ chồng tôi được giải quyết như thế nào?

Câu hỏi:

Kính gửi Luật sư Luật Hoàng Phi, chồng tôi là ngư dân, 5 năm trước chồng tôi ra biển và không trở về. Tôi đã thông báo tìm chồng nhưng chồng tôi vẫn không trở về. Sau đó, tôi có tiến hành thủ tục để Tòa án đã tuyên bố chồng tôi đã chết. Hiện nay, gia đình nhà chồng tôi đòi chia tài sản của chồng. Luật sư vui lòng cho tôi hỏi, trường hợp của tôi phải giải quyết thế nào?

 

Trả lời:

Chào chị, về yêu cầu tư vấn từ Chị chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất: Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Theo quy định tại Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.”

Theo quy định trên, khi chồng chị bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì chị có quyền quản lý tài sản chung của vợ chồng hoặc chồng chị để lại di chúc có chỉ định người khác quản lý hoặc những người thừa kế thỏa thuận người quản lý. Nếu gia đình nhà nội chị yêu cầu chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng chị sẽ được chia đôi nếu trước đó anh chị không có thỏa thuận khác.

Thứ hai: Vấn đề di sản của chồng chị

Về vấn đề di sản của chồng chị sẽ chia thành 2 trường hợp sau:

1. Trường hợp 1: Nếu chồng chị chết và để lại di chúc:

Trường hợp tài sản chung của vợ chồng đã được chia đôi hoặc theo thỏa thuận trước đó của anh chị thì số tài sản thuộc về anh sẽ được chia theo di chúc. Kể cả trường hợp trong di chúc chị không được hưởng thừa kế thì chị vẫn được chi di sản theo quy định của Điều 669 Bộ luật dân sự 2005 về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc:

“Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

– Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

– Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.”

2. Trường hợp 2: Nếu như chồng chị chết mà không có di chúc

Khi chồng chị mất đi mà không để lại di chúc thì di sản của chồng chị sẽ được chia theo pháp luật. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo điểm a khoản 1 Điều 675 Bộ luật dân sự 2005 sẽ được hưởng di sản của chị. Đó là: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Như vậy, chị cũng sẽ được hưởng 1 phần di sản của chồng chị dù đã thực hiện chia tài sản chung vợ chồng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.