• Thứ sáu, 20/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1335 Lượt xem

Thế chấp tài sản riêng

Bố tôi mất, để lại cho tôi một mảnh đất. Tôi muốn dùng mảnh đất này đứng ra bảo đảm cho bạn tôi vay tiền tại ngân hàng thì có cần có sự đồng ý của vợ tôi không? Vợ tôi có phải cùng đứng ra bảo đảm trong hợp đồng thế chấp với ngân hàng không?

Câu hỏi:

Tôi tên là Bạch. Năm 2011, bố tôi mất để lại riêng cho tôi một mảnh đất. Tại thời điểm nhận tài sản thừa kế, vợ tôi có cam kết không hưởng quyền lợi gì từ mảnh đất này. Sổ đỏ mảnh đất được sang tên cho tôi. Hiện nay, tôi muốn dùng mảnh đất này đứng ra bảo đảm cho bạn tôi vay tiền tại ngân hàng. Xin hỏi, tôi có cần có sự đồng ý của vợ mình không? Vợ tôi có phải cùng đứng ra bảo đảm trong hợp đồng thế chấp với ngân hàng không? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

–  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về tài sản chung của vợ chồng:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: 

Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy, đối với quyền sử dụng đất mà bạn được thừa kế riêng thì đây là tài sản riêng của bạn. Bạn có toàn quyền sử dụng, định đoạt tài sản này theo ý chí của mình. Do đó, bạn không cần có sự đồng ý của vợ bạn, và chỉ cần một mình bạn ký tên trong hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất với ngân hàng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (4 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thuận tình ly hôn có cần phải hòa giải tại Tòa án không?

Việc hoà giải trước khi nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn thì theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về hòa giải tại Tòa án Thì sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải một lần nữa trước khi tiến hành giải quyết ly hôn theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân...

Vợ chồng đã thuận tình ly hôn được ủy quyền cho luật sư thay mặt ra tòa không?

Ly hôn là một trong các quyền nhân thân nên không thể uỷ quyền cho người khác thay mặt mình để tham gia tố tụng. Vì vậy dù vợ chồng thuận tình ly hôn, thì quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn hai vợ chồng cũng phải cùng có mặt tại Tòa án để tham gia phiên hòa giải mà không được ủy quyền cho luật sư của...

Giao kết hợp đồng hôn nhân trái pháp luật sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hợp đồng hôn nhân là các thỏa thuận liên quan đến mối quan hệ hôn nhân, bao gồm việc kết hôn, ly hôn, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con cái, cũng như việc đảm bảo cấp dưỡng và trách nhiệm trong việc nuôi dạy con...

Mẹ chồng bắt con dâu phá thai có vi phạm pháp luật không?

Mẹ chồng bắt con dâu phá thai có vi phạm pháp luật không? Quý vị hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua bài viết sau...

Chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không?

Sổ tiết kiệm có thể đứng tên một người hoặc nhiều người (nếu gửi tiết kiệm chung). Khi thực hiện chi trả số tiền tiết kiệm (rút sổ tiết kiệm), người có tên trên sổ tiết kiệm phải tự mình thực hiện thủ tục rút tiền hoặc qua người đại diện, thông qua uỷ quyền hoặc phân chia di sản thừa...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi