Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hôn nhân gia đình Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình được thể hiện rõ nhất tại đâu?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4602 Lượt xem

Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình được thể hiện rõ nhất tại đâu?

Luật hôn nhân gia đình có phạm vi điều chỉnh là quy định chế độ hôn nhân và gia đình; chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên gia đình; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, củng cố chế độ hôn nhân và gia đình.

Gia đình vai trò là nền tảng, là tế bào của xã hội. Gia đình là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống, hình thành nhân cách của con người. Hiện nay pháp luật cũng quy định khá cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình. Vậy Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình được thể hiện rõ nhất tại đâu?

Câu hỏi:

Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình được thể hiện rõ nhất tại đâu?

A. Luật Hôn nhân và gia đình

B. Luật trẻ em

C. Luật lao động

D. Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Đáp án đúng là đáp án A Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình được thể hiện rõ nhất tại Luật Hôn nhân và gia đình.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng

Luật hôn nhân gia đình có phạm vi điều chỉnh là quy định chế độ hôn nhân và gia đình; chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên gia đình; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, củng cố chế độ hôn nhân và gia đình.

Luật hôn nhân và gia đình quy định cụ thể quyền và trách nhiệm của các thành viên trong gia đình. Cụ thể với các điều luật như sau:

+ Điều 69: Quy định Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

+ Điều 70: Quy định Quyền và nghĩa vụ của con

+ Điều 71: Quy định Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

+ Điều 72: Quy định Nghĩa vụ và quyền giáo dục con

+ Điều 78: Quy định Quyền, nghĩa vụ của cha nuôi, mẹ nuôi và con nuôi

+ Điều 79: Quy định Quyền, nghĩa vụ của cha dượng, mẹ kế và con riêng của vợ hoặc của chồng

+ Điều 80: Quy định Quyền, nghĩa vụ của con dâu, con rể, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng

+ Điều 104: Quy định về Quyền, nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu

Trên đây chúng tôi đã liệt kê một số điều luật nổi bật về quyền và nghĩa vụ giũa các thành viên trong gia đình được quy định trong luật hôn nhân gia đình. Luật hôn nhân gia đình còn quy định rất cụ thể về các vấn đề về gia đình.

Như vậy có thể thấy rằng trong đáp án mà bài đưa ra thì đáp án Luật hôn nhân và gia đình quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình là đáp án đúng nhất.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án B: Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình được thể hiện rõ nhất tại Luật trẻ em là đáp án chưa chính xác. Bởi vì luật trẻ em quy định về quyền, bổn phận của trẻ em; nguyên tắc, biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em.

+ Phương án C: Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình được thể hiện rõ nhất tại Luật lao động là đáp án hoàn toàn sai. Bởi vì Bộ luật Lao động quy định tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, tổ chức đại diện người sử dụng lao động trong quan hệ lao động và các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động; quản lý nhà nước về lao động.

+ Phương án D: Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình được thể hiện rõ nhất tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là đáp án chưa chính xác. Bởi vì: Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em chỉ quy định các quyền cơ bản, bổn phận của trẻ em; trách nhiệm của gia đình, Nhà nước và xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em mà không quy định đầy đủ quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình, hơn nữa Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em hiện đã hết hiệu lực.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án A. Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình được thể hiện rõ nhất tại Luật Hôn nhân và gia đình.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thuận tình ly hôn có cần phải hòa giải tại Tòa án không?

Việc hoà giải trước khi nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn thì theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về hòa giải tại Tòa án Thì sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải một lần nữa trước khi tiến hành giải quyết ly hôn theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân...

Vợ chồng đã thuận tình ly hôn được ủy quyền cho luật sư thay mặt ra tòa không?

Ly hôn là một trong các quyền nhân thân nên không thể uỷ quyền cho người khác thay mặt mình để tham gia tố tụng. Vì vậy dù vợ chồng thuận tình ly hôn, thì quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn hai vợ chồng cũng phải cùng có mặt tại Tòa án để tham gia phiên hòa giải mà không được ủy quyền cho luật sư của...

Giao kết hợp đồng hôn nhân trái pháp luật sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hợp đồng hôn nhân là các thỏa thuận liên quan đến mối quan hệ hôn nhân, bao gồm việc kết hôn, ly hôn, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con cái, cũng như việc đảm bảo cấp dưỡng và trách nhiệm trong việc nuôi dạy con...

Mẹ chồng bắt con dâu phá thai có vi phạm pháp luật không?

Mẹ chồng bắt con dâu phá thai có vi phạm pháp luật không? Quý vị hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua bài viết sau...

Chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không?

Sổ tiết kiệm có thể đứng tên một người hoặc nhiều người (nếu gửi tiết kiệm chung). Khi thực hiện chi trả số tiền tiết kiệm (rút sổ tiết kiệm), người có tên trên sổ tiết kiệm phải tự mình thực hiện thủ tục rút tiền hoặc qua người đại diện, thông qua uỷ quyền hoặc phân chia di sản thừa...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi