Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2063 Lượt xem

Chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền?

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Trong cuộc sống mỗi người có ngoại hình, tính cách, sở thích, các quyền riêng tư cá nhân riêng biệt. Trong thời đại ngày nay rất nhiều chủ thể vô ý hoặc cố ý chê bai ngoại hình người khác và nghĩ việc làm ấy là vô hại. Tuy nhiên việc chê bai người khác lùn là một trong số những hành vi xúc phạm tới chủ thể khác và xâm phạm quan hệ được pháp luật bảo vệ. Vậy khi chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm.

Chê người khác lùn phạm tội gì?

Hiện nay nhiều người coi việc buông ra những câu nói mang tính chê bai khiếm khuyết của người khác như “béo thế”, “mập quá”, “gầy thế”, “lùn thế”,…là điều xảy ra hằng ngày trong cuộc sống. Tuy nhiên những hành vi vô tình hoặc cố ý chê bai ngoại hình người khác là một trong vô số những biểu hiện của hành vi miệt thị ngoại hình người khác.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 20 Hiến pháp năm 2013: “ Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Việc xúc phạm, chê bai ngoại hình người khác đã xâm phạm quan hệ về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Không có cá nhân hay chủ thể nào được phép tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Việc xâm phạm đến phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác đều sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền?

Pháp luật đã quy định rõ ràng, danh dự và nhân phẩm của mỗi người được pháp luật bảo vệ và không được bất cứ ai có thể xâm phạm đến nó. Việc dùng ngôn ngữ, cử chỉ… để miệt thị ngoại hình của người khác là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, dù cho người đó là ai. Hành vi xúc phạm đến một mức độ nghiêm trọng nào đó sẽ bị xử lý rất nặng, vậy hành vi chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền?

Hiện theo quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1.Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Khoản 1, Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015 và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Hiện mức lương cơ sở ở thời điểm hiện tại là 1,49 triệu đồng/tháng, mức lương này được thực hiện từ ngày  01/7/2019 và hai năm 2020, 2021 đều không tăng. Do vậy câu trả lời cho câu hỏi chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền thì đối với hành vi trên có thể bị phạt đến 14,9 triệu đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 167/2013 ngày 12-11-2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy, chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình cũng quy định cụ thể, phạt từ 100000-300000 đồng nếu có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi