Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Chế độ thai sản khi lao động nữ bị chết sau khi sinh con
  • Thứ sáu, 15/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 884 Lượt xem

Chế độ thai sản khi lao động nữ bị chết sau khi sinh con

Chị tôi qua đời sau khi sinh con. Chị tôi làm kế toán cho một công ty, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Gia đình chị tôi có được hưởng thay chế độ thai sản để nuôi đứa bé không?

Câu hỏi:

Tôi tên là Nguyễn Đức Khánh. Chị họ tôi vốn hay ốm yếu, khi mang thai đã phải nghỉ việc để dưỡng thai, đến tháng thứ bảy thì không may ngã cầu thang, sau khi cứu được đứa trẻ thì chị tôi qua đời. Chị tôi làm kế toán cho một công ty cổ phần theo hợp đồng không xác định thời hạn, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, nên tôi muốn hỏi giúp gia đình chị tôi xem gia đình chị có được hưởng thay chế độ thai sản để nuôi đứa bé không? Nếu có thì chế độ này được quy định tại đâu? Xin luật sư hãy nêu rõ các quy định của pháp luật. Xin cảm ơn và mong nhận được câu trả lời sớm nhất!

Trả lời:

Với câu hỏi của Anh: Chế độ thai sản khi lao động nữ bị chết sau khi sinh con, Luật sư của Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

–  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết trường hợp tại Khoản 4, Khoản 5 và Khoản 6 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trường hợp mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chế độ thai sản, cụ thể như sau:

+ Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người mẹ.

+ Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha.

+ Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng mà không nghỉ việc thì ngoài tiền lương vẫn được hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người mẹ.”

Lưu ý: Trong trường hợp người cha cũng tham gia bảo hiểm xã hội mà người cha đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của chị họ anh, chị anh đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ thì khi chị họ anh qua đời, chồng chị hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng đứa trẻ được hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, Anh có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi